Bí quyết chọn đồ gia dụng giúp món ăn thơm ngon, bảo vệ sức khỏe gia đình

133

Ngoài thực phẩm bẩn, đồ gia dụng “bẩn” mà chúng ta vẫn sử dụng hàng ngày cũng đang gây ra những hiểm hoạ bệnh tật cho người sử dụng. Để là người nội trợ thông minh, phụ nữ hãy “bỏ túi” cho mình những bí kíp để lựa chọn được những sản phẩm đồ bếp chất lượng và an toàn cho gia đình.

Là người tiêu dùng thông thái, chúng ta cần tìm hiểu rõ nguồn gốc, xuất xứ và chất liệu tạo ra sản phẩm, bởi nếu không xem xét kỹ thì rất dễ “tiền mất – tật mang” đối với sức khoẻ của chính mình và người thân.

Chọn nồi chảo inox có chất liệu an toàn và kết cấu dày

Inox là nguyên liệu chính thường sử dụng khi sản xuất đồ gia dụng sử dụng trong gia đình hàng ngày như: ấm đun, xoong, nồi… và đa số chúng ta đều nghĩ rằng sản phẩm nào cũng giống nhau mà không chú ý đến những tác động nó có thể gây ra cho sức khỏe. Đối với các sản phẩm nồi, chảo inox, người tiêu dùng cần lưu tâm tìm hiểu rõ về đặc tính cũng như nguồn gốc xuất xứ của chất liệu inox làm ra nó có thật sự tốt hay không? Hiện nay, có 3 loại inox phổ biến được dùng để sản xuất sản phẩm trên thị trường được dùng dể sản xuất đồ dùng và dụng cụ nhà bếp, đó là Inox 304, Inox 210 và Inox 430.

Inox 304 là loại inox không chứa tạp chất, khó oxy hóa, không phản ứng với thực phẩm, bề mặt sáng bóng, không bắt từ nên thường được sử dụng làm lớp trong cùng tiếp xúc thức ăn của xoong nồi, chảo. Với giá thành cao, Inox 304 thường được sử dụng cho các đồ gia dụng cao cấp. Với những đặc tính như vậy, khi chọn các sản phẩm nồi chảo Inox dùng cho nấu ăn, người tiêu dùng nên lựa chọn loại có ký hiệu 304 phủ mặt bên trong.

Ngược lại, các loại Inox 210 và Inox 430 là các loại inox chứa tạp chất, dễ oxy hóa và có giá thành thấp hơn. Đặc biệt, ở loại inox 201 và 202 xảy ra trường hợp thôi nhiễm mangan hay nhiều kim loại nặng gây hại cho sức khỏe, nên tránh sử dụng các sản phẩm làm từ hai loại này.

Bên cạnh chất liệu, khi lựa chọn nồi, chảo inox, người tiêu cùng cũng nên lựa chọn loại có đáy dày (3 – 5 lớp) để sử dụng được nhiều công dụng hơn như chiên, xào, nấu nướng, kho. Nồi đáy dày có khả năng bắt nhiệt tốt, tản nhiệt đồng đều, việc xào nấu trở nên đơn giản, nhanh chóng và thức ăn không bị cháy như nồi một đáy.

Các sản phẩm nồi inox của các thương hiệu lớn từ Châu Âu như Elmich (CH Séc) đều có bề mặt tiếp xúc với thực phẩm được làm từ chất liệu inox 304 – tuyệt đối an toàn cho sức khỏe

Sử dụng chảo chống dính có lớp sơn chống dính an toàn

Chảo chống dính ngày càng được ưa chuộng nhờ sự tiện dụng trong việc chiên, xào thực phẩm cũng như rất dễ vệ sinh, chùi rửa sau khi sử dụng xong. Tuy nhiên, trên thị trường hiện nay có rất nhiều mẫu mã chủng loại khác nhau, đa dạng về nguồn gốc xuất xứ.

Lớp phủ chống dính là phần tiếp xúc trực tiếp với thức ăn nên chắc chắn bạn phải thật lưu ý khi chọn. Chuyên gia từ Trung tâm Kỹ thuật Đo lường chất lượng (Cục tiêu chuẩn đo lường chất lượng) lưu ý, người tiêu dùng nên lựa chọn các sản phẩm chảo chống dính sử dụng sơn chống dính cao cấp không có APEO, PFOA – là nhóm chất gây ra nhiều nhóm bệnh ung thư, chịu được nhiệt độ cao, đồng thời cần chọn loại chảo được sơn chống dính từ những thương hiệu uy tín.

Các sản phẩm xoong nồi, chảo chống dính sử dụng chất liệu tốt và có kết cấu đáy dày thường khá nặng. Chính vì vậy, người tiêu dùng khi lựa chọn cần chú ý đến phần quai của sản phẩm, như: Đinh tán phải chắc chắn tiện cho việc cầm, di chuyển, quai cán phải cách nhiệt để bảo vệ người dùng tránh bỏng, nóng…

Trước “ma trận” đồ bếp gia dụng hiện nay, nhiều người tiêu dùng đang có xu hướng lựa chọn sản phẩm của các nhãn hàng lớn đến từ Châu Âu. Trong số đó có thể kể đến các dòng sản phẩm của thương hiệu Elmich đến từ Cộng hòa Séc.

Các sản phẩm nồi chảo của Elmich nói riêng, và toàn bộ các sản phẩm của Elmich nói chung đều không sử dụng nguyên vật liệu tái chế, chỉ sử dụng vật liệu nguyên sinh theo tiêu chuẩn khắt khe của Châu Âu. Các sản phẩm inox của Elmich đều có bề mặt tiếp xúc với thực phẩm được làm từ chất liệu inox 304 – tuyệt đối an toàn cho sức khỏe. Cấu tạo thân và đáy nhiều lớp (2 đáy, 3 đáy và 5 đáy) giúp truyền nhiệt nhanh và đều, tiết kiệm năng lượng khi sử dụng và sử dụng được trên mọi loại bếp hiện nay.

Bên cạnh đó, các loại nồi, chảo chống dính của Elmich đều được sử dụng các loại sơn cao cấp với công nghệ 6 sao đến từ những hãng sơn nổi tiếng như Greblon, Telfon, Whitford, hoàn toàn không có các chất gây ưng thư như PFOA, với khả năng chống dính tốt và độ bền cao.

Các sản phẩm chống dính của Elmich có những đặc tính riêng như: độ bền vượt trội, khả năng chống dính ưu việt và được làm từ các thành phần tự nhiên an toàn cho sức khỏe

Với những tiêu chí kể trên, hy vọng các nhà nội trợ thông thái đã có thể “bỏ túi” cho mình những bí kíp cần thiết để có những lựa chọn thông minh, mang đến những bữa ăn không chỉ ngon miệng mà còn bảo vệ sức khỏe cho cả gia đình!

Theo: Khampha.vn

Bình luận

comments