Hà Nội: “Tướng bà” 12 tuổi được ngồi trên kiệu, bảo vệ nghiêm ngặt tránh bị bắt cóc ở hội Gióng

32

“Tướng bà” của hội Gióng năm nay là bé Nguyễn Thị Thùy Linh, 12 tuổi. Toàn bộ khoảng thời gian khi nghi lễ diễn ra, nhân vật chính đều được bảo vệ nghiêm ngặt để tránh tình trạng bắt cóc.

Xem thêm:

Theo truyền thuyết, xã Phù Linh, huyện Sóc Sơn (Hà Nội) là nơi dừng chân cuối cùng trước khi Thánh Gióng về trời, nên cứ vào ngày mùng 6 tháng Giêng (âm lịch) hàng năm, dân làng nơi đây lại mở hội linh đình tại Khu di tích đền Sóc thờ Thánh Gióng – Phù Đổng Thiên Vương.

Theo đúng kế hoạch, 7h sáng 10/2 (tức mùng 6 Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019), lễ hội Gióng (huyện Sóc Sơn, Hà Nội) chính thức được khai mạc. Lễ hội diễn ra trang trọng với đầy đủ các nghi lễ tôn nghiêm thu hút đông đảo nhân dân quần chúng đến dự. Trong đó, kiệu rước “Tướng bà” là nghi thức được nhiều người quan tâm hơn cả.

Người dân tới tham dự hội Gióng năm nay rất đông.

Ai cũng háo hức với phần nghi lễ rước kiệu “Tướng bà”.

Theo quy định từ xưa, “Tướng bà” phải xuất thân trong gia đình nề nếp, có gương mặt ưa nhìn, sáng sủa, học giỏi và chăm ngoan. Vậy nên với nhiều dòng họ, việc con cháu được ngồi lên kiệu là niềm hãnh diện rất lớn. Năm nay, “tướng bà” được lựa chọn là bé Nguyễn Thị Thuỳ Linh, 12 tuổi.

Nhân vật chính trong nghi lễ rước kiệu được bảo vệ nghiêm ngặt.
“Tướng bà” luôn được lực lượng an ninh tháp tùng trong suốt quá trình tiến hành nghi lễ.

Theo lời kể của người dân địa phương thì đã có năm nhân vật đóng vai “Tướng bà” bị đoàn khác bắt cóc, sau đó gia đình phải “chuộc” với số tiền lớn. Do vậy, công tác bảo vệ mọi năm đều được chuẩn bị rất kỹ lưỡng.

Được biết, đến nay chưa có lý giải cụ thể nào về tích rước “Tướng bà”, nhưng nghi thức rước tướng góp phần quan trọng tạo nên một lễ hội hoàn chỉnh về hình tượng người anh hùng Thánh Gióng. Chính bởi vậy, đây thực sự là một nhân vật cần được bảo vệ nghiêm ngặt để lễ hội được diễn ra suôn sẻ.

Theo: yan.thethaovanhoa.vn

Ảnh: MR. MIN, ZING

Bình luận

comments