Mâu Thủy tước vương miện Hoa hậu của Hương Giang?

Đoạn trích tập 4 chương trình truyền hình thực tế Tôi là Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam hé lộ màn tranh luận căng thẳng về chủ đề khi hoa hậu mắc sai lầm thì có nên tước vương miện hay không, giữa khách mời hoa hậu Hương Giang và HLV Mâu Thủy.

Hoa hậu Hương Giang trở thành khách mời đặc biệt trong phòng huấn luyện của HLV Mâu Thủy sẽ lên sóng ở tập 4 chương trình truyền hình thực tế Tôi là Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam. Trong phần huấn luyện thí sinh về cách tranh luận và định hướng phong cách tranh luận cho bản thân, Hương Giang và HLV Mâu Thủy đã thị phạm cho thí sinh khi đưa ra tình huống HLV Mâu Thủy có thể tước vương miện hoa hậu của Hương Giang, Hương Giang có đồng ý việc này hay không. Hai người đẹp đã có màn tranh luận “căng thẳng”, giúp các thí sinh có thêm những bài học hữu ích.

Cụ thể, hoa hậu Hương Giang phản biện: Ai cũng sẽ mắc sai lầm trong cuộc sống này, ai cũng xứng đáng có một cơ hội để làm lại, đến như tù nhân khi ra tù còn được xã hội chào đón, được xã hội cho cơ hội làm lại từ đầu. Thế thì tại sao một cô hoa hậu mắc sai lầm lại bị tước vương miện? Hoa hậu thì cũng là con người. Đã là con người thì không ai không mắc sai lầm cả. Với sai lầm này của tôi, dưới sự hướng dẫn của ban tổ chức, dưới sự nỗ lực của tôi, tôi vẫn tin rằng tôi sẽ có thể trở thành một phiên bản tốt hơn và tôi cảm thấy rằng việc này không quá nặng nề đối với tôi. Hương Giang dẫn chứng, như Mâu Thủy chẳng hạn, Mâu Thủy đã mắc sai lầm nhưng chúng tôi đã cho Mâu Thủy cơ hội, Mâu Thủy đã trưởng thành hơn, trở nên rực rỡ hơn, đã truyền cảm hứng hơn. Nếu như không có cơ hội đấy thì làm sao Mâu Thủy có thể trở thành phiên bản hoàn hảo nhất của Mâu Thủy. Vậy tại sao bạn lại tước vương miện của tôi?

HLV Mâu Thủy cũng phản biện lại một cách khá “gay gắt” và mạnh mẽ: Tôi không nói chuyện là bất kỳ lỗi sai nào cũng sẽ tước vương miện. Quan trọng là việc đó nghiêm trọng đến cỡ nào để tôi có quyết định tôi tước vương miện hay không. Nếu mà bạn nói như vậy thì tôi đang đội trên đầu chiếc vương miện thì tôi có thể làm điều xấu xa, tôi vẫn được đội vương miện hay sao? Và chúng ta không thể nào vì một chiếc vương miện mà làm cho cuộc thi của chúng ta mất uy tín, mất giá trị. Tôi cũng khẳng định với bạn là, dĩ nhiên nếu là một hoa hậu, biết được giá trị của vương miện, biết được sức nặng của vương miện thì chúng tôi luôn luôn tôn trọng điều đó. Nhưng nếu cô ấy không làm đúng giá trị đó thì chúng tôi sẵn sàng tước vương miện và tôi đồng ý tước vương miện.

Cuộc tranh luận chuyển đến cao trào khi Hương Giang phản biện nhanh chóng: Vậy thì với bạn, lỗi sai như thế nào thì bạn đáng bị tước vương miện? Và lỗi sai như thế nào thì bạn chấp nhận được và không tước vương miện của hoa hậu đó?

HLV Mâu Thủy bình tĩnh đáp trả: Lỗi sai còn phải nghiêng về giá trị pháp luật ở đất nước đó như thế nào. Và bây giờ chúng ta khó có thể nói cái nào nghiêm trọng và cái nào không nghiêm trọng. Vấn đề một hoa hậu làm những điều không ảnh hưởng tới những người khác thì cái đó không nghiêm trọng. Còn những việc ảnh hưởng tới người khác ví dụ như làm từ thiện nhưng mà không làm từ thiện, kinh doanh của cô ấy không chân chính, ảnh hưởng tới rất nhiều người khác. Cho nên danh dự và giá trị của hoa hậu đó không còn nữa, tôi nghĩ chuyện tước vương miện là chuyện đương nhiên.

Thời đại bây giờ, chúng ta hủy hoại danh dự của một người không khó như ngày xưa. Bạn đã từng chứng kiến rất nhiều nghệ sĩ, hoa hậu họ vẫn có nhiều điều trong sạch nhưng vẫn bị  rất nhiều người cho rằng họ không trong sạch. Họ tin điều đó, họ sẽ gây sức ép lên ban tổ chức, để làm điều đó. Với tư cách là người ủng hộ việc tước vương miện thì bạn có nghĩ rằng bạn đủ sự tỉnh táo, hay bạn sẽ giải thích như thế nào với công chúng, hay bạn vẫn sẽ chiều lòng công chúng để tước đi vương miện đó. Mặc dù bạn hiểu rằng la người đó có một sự hàm oan nào đó trong lòng, thì quan điểm của bạn như thế nào? – Hương Giang tiếp tục chất vấn.

HLV Mâu Thủy cũng tranh luận ngay: Có thể bạn đã hiểu sai ý tôi rồi. Việc tước vương miện này phải qua nhiều quá trình truy xét, tham khảo lại tất cả những gì bạn đó đã làm thì chúng tôi mới có quyền tước vương miện của bạn đó chứ không phải dựa trên những thông tin trên báo lá cải.

Đó chỉ là ví dụ một tình huống tranh luận cụ thể thị phạm cho các thí sinh. Khách mời Hương Giang cũng chia sẻ kinh nghiệm và hướng dẫn phương pháp tranh luận cho các thí sinh: Giữa hai phần tranh luận sẽ luôn luôn chia ra thành ủng hộ và không ủng hộ. Nhưng cuộc sống không phải chỉ có đúng và sai, sẽ còn rất nhiều thứ như yêu, ghét, tương đối, tuyệt đối, nhưng mà mình phải hiểu rằng, chúng ta tranh luận chỉ ủng hộ thì không thể nào thắng được.

Chị mong muốn rằng bọn em sẽ có một cái nhìn bao quát, tức là mình vẫn phải đồng ý một phần nào đó, với sự phản đối của họ và sau đó mình lấy nó làm căn cứ để cho mình quay lại nói với họ. Còn nếu như đây là một chương trình tranh luận chuyên nghiệp, thì bọn em sẽ không được kết vấn đề như vậy, vì khi bọn em đưa ra vấn đề như thế thì gần như là câu chuyện dừng lại. Khi mình tranh luận thực sự thì mình sẽ cực đoan lại vấn đề phản biện của mình. Vấn đề Ban giám khảo muốn chấm là thần thái, ánh mắt, cách tranh luận. Nói nhanh, kỹ năng nói khi mình tranh luận cũng được điểm cộng, kỹ thuật nói nhanh là kỹ thuật đúng, chính xác.

Còn bên kia thì sẽ giống thuyết trình nhưng sẽ nhận được rất nhiều thiện cảm. Ai cũng thích sự từ tốn, sự nhẹ nhàng. Bọn em phải chọn cho mình phong cách tranh luận, nó phải rõ tính cách của bọn em. Bọn em mong nhận được sự thiện cảm, từ tốn hơn hay bọn em muốn thể hiện cho giám khảo thấy bọn em có năng lượng, năng lực, khả năng nói nhanh, nói không vấp, nói rõ ràng ý, nói liên tục như thế nào thì bọn em sẽ lựa chọn. Phải luôn luôn bám vào chìa khóa của vấn đề để mình giải quyết thật là nhanh.

Đón xem tập 4 chương trình truyền hình thực tế Tôi là Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam phát sóng lúc 20h15’ thứ Bảy, ngày 07/5/2022 trên VTV9, độc quyền trên YouTube Uni Network, ứng dụng VieOn và các kênh truyền hình địa phương.

Chương trình THTT “Tôi là Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam” được xây dựng hấp dẫn với 09 tập phát sóng cùng các chủ đề: Catch your chance (Casting), Wear your sash (nhập cuộc), Walk your way (Runway), Own Your Stage, Share your hands (Cộng Đồng), Lead your generation (Social media), Own your stage (Interview), Shine your light (Fashion show), Be a Vinawoman (tập cuối). Cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam là cuộc thi sắc đẹp hàng đầu tại Việt Nam nhằm tôn vinh vẻ đẹp mạnh mẽ, gợi cảm cùng ý chí, bản lĩnh và sự thông minh khéo léo của người phụ nữ Việt Nam trong thời đại mới. Giải thưởng danh giá cho người chiến thắng là quyền đại diện chính thức của Việt Nam tại cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ Thế giới 2022.

Thúy Trần