5 cách giúp bạn rút ngắn thời gian tìm việc

Hầu hết các ứng viên đều mong muốn sớm tìm được việc trong khoảng thời gian ngắn. Tuy nhiên, cán cân không cân xứng giữa người lao động và việc làm càng khiến sự cạnh tranh trong thị trường lao động trở nên khắc nghiệt hơn. Và đó chính là thách thức lớn trong quá trình tìm kiếm việc làm hiện nay khiến nhiều bạn phải đối mặt với sự từ chối liên tục từ nhà tuyển dụng nên chán nản, stress và chịu cảnh thất nghiệp kéo dài.

Vậy làm thế nào để rút ngắn thời gian tìm việc? Dưới đây là 5 cách hữu ích dành cho bạn.

Lên kế hoạch tìm việc cụ thể

Lập kế hoạch, tính toán, chuẩn bị kỹ là một phần quan trọng để đạt được hiệu quả cao trong quá trình tìm việc nhanh tại Bình Dương, TPHCM… Đầu tiên, bạn cần đưa mục tiêu về thời gian tìm việc, từ đó giúp bạn tối ưu hóa quá trình tìm kiếm, tránh lãng phí vào những hoạt động không hiệu quả.

Sau đó, bạn cần chia nhỏ từng giai đoạn tìm việc với nhiệm vụ khác nhau. Điều này giúp bạn nhìn rõ việc cần phải làm, giảm cảm giác căng thẳng, áp lực. Thậm chí nếu có thất bại ở khâu nào, bạn cũng dễ tìm ra nguyên nhân để chỉnh sửa mà không bị hoang mang, mất phương hướng.

Ngược lại nếu không lên kế hoạch, bạn dễ bị mất phương hướng nhất là khi bị nhà tuyển dụng từ chối vài lần. Điều này dễ khiến bạn rơi vào vòng luẩn quẩn của tìm việc, nộp hồ sơ, tham gia phỏng vấn rồi bị từ chối.

Tạo hồ sơ xin việc trực tuyến

Trong thời đại công nghệ số hiện nay, hồ sơ trực tuyến giúp quá trình tìm việc của ứng viên trở nên tiện lợi hơn. Thay vì một ngày chỉ có thể nộp 2-3 hồ sơ trực tiếp thì có thể chỉ cần 60 phút, bạn có thể nộp hàng chục CV trực tuyến khác nhau, bất chấp khoảng cách không gian. Chưa kể, bạn cũng dễ dàng tìm được công việc tương tự nhau để đối chiếu, so sánh trước khi quyết định nộp CV. Điều này giúp bạn tìm được việc làm như mong muốn mà lại vừa tiết kiệm được thời gian vừa tối ưu được chi phí đi lại, in ấn hồ sơ.

Hơn nữa việc tạo hồ sơ trực tuyến hiện nay khá đơn giản. Chỉ cần một cú nhấp chuột, bạn có cả chục mẫu CV chuyên nghiệp phù hợp để tham khảo.

Nâng cao kiến thức, kỹ năng

Ở những thời điểm tìm việc mang tính quyết định như viết CV, phỏng vấn, làm bài kiểm tra thì năng lực là chìa khóa khẳng định sự vượt trội của bạn.

Qua CV, bạn khẳng định được giá trị bản thân với năng lực không ngừng hoàn thiện dựa trên công việc đã làm. Nhờ năng lực tốt, bạn dễ lựa chọn kỹ năng, kinh nghiệm phù hợp để khẳng định sự phù hợp với vị trí ứng tuyển. Trong quá trình phỏng vấn, bạn hiểu rõ mong muốn công ty, từ đó tự tin thể hiện bản thân.

Những điều này giúp thuyết phục nhà tuyển dụng rằng bạn là ứng viên lý tưởng, từ đó rút ngắn thời gian tìm việc. Quan trọng hơn nhờ liên tục nâng cao năng lực, bạn đáp ứng được yêu cầu và nhu cầu của nhà tuyển dụng trong thị trường lao động thay đổi liên tục.

Tận dụng các mối quan hệ

Bạn cần dành thời gian và tập trung cao độ trong suốt quá trình tìm việc để rút ngắn thời gian. Tuy nhiên đừng im lặng, càng không nên “giữ kín” thông tin này với người thân, bạn bè, đồng nghiệp mà bạn tin tưởng. Bởi chính mối quan hệ này là một kênh giúp bạn tìm việc nhanh chóng và hiệu quả. Biết đâu họ lại đưa đến cơ hội mà bạn đang tìm kiếm. Thậm chí họ kết nối, giới thiệu bạn với nhà tuyển dụng đang có nhu cầu. Qua đó giúp bạn tiết kiệm khá nhiều thời gian, công sức tìm việc.

Vậy nên, nếu biết ai đang làm việc ở lĩnh vực, công ty bạn quan tâm thì đừng ngại nhờ họ giới thiệu. Chưa kể chính những chia sẻ chân thành từ mối quan hệ chất lượng giúp bạn có thêm động lực, sự lạc quan. Điều này giúp bạn tìm việc hiệu quả hơn. Do đó, đừng tìm việc một mình, bạn hãy tận dụng các mối quan hệ để rút ngắn quá trình có được công việc mơ ước.

Xây dựng thương hiệu cá nhân

Khi có thương hiệu cá nhân, bạn sẽ thu hút được nhà tuyển dụng. Nó giúp hồ sơ của bạn nổi bật giữa hàng trăm hồ sơ ứng viên khác. Chưa kể, nhờ có thương hiệu cá nhân uy tín thì thay vì phải chủ động đi tìm việc, nhà tuyển dụng sẽ tự tìm đến bạn.

Họ sẽ nhanh chóng xác định được giá trị bạn mang lại cho công ty đồng thời tự đánh giá được mức độ phù hợp mà không cần mất nhiều thời gian tìm việc. Nếu chưa phù hợp, rất có thể chính nhà tuyển dụng sẽ “tìm việc” hộ bạn. Họ sẽ giới thiệu, kết nối bạn với công việc, doanh nghiệp phù hợp hơn.

Do đó, hãy chú trọng xây dựng thương hiệu cá nhân từ sớm ngay cả khi bạn đang có công việc ổn định.

Nguyễn Lý