Bệnh nhân nghi nhiễm nCoV ở Đà Nẵng trở nặng

Người đàn ông nghi nhiễm nCoV đang bị viêm phổi cấp tính, dấu hiệu rất nặng, diễn biến rất nhanh, chiều nay phải thở bằng máy.

Tại cuộc họp Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 chiều 24/7, quyền Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết hiện chờ kết quả xét nghiệm mẫu bệnh phẩm từ Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương. Bộ Y tế xác định đây là trường hợp có khả năng nhiễm rất cao, cần triển khai ngay các biện pháp cần thiết trong phòng, chống dịch.

Bác sĩ Nguyễn Tiên Hồng, Phó Giám đốc Sở Y tế Đà Nẵng, chiều nay cho biết bệnh nhân phải thở máy, đang điều trị tại khoa Y học nhiệt đới, Bệnh viện Đà Nẵng.

Theo bác sĩ Nguyễn Thành Trung, Phó Giám đốc Bệnh viện Đà Nẵng, bệnh nhân được tiếp nhận theo quy trình khép kín trong chữa trị và cách ly.

“Bệnh viện đã tái khởi động quy trình cách ly để đảm bảo an toàn tuyệt đối, tránh lây nhiễm virus cho nhân viên y tế và cộng đồng”, bác sĩ Trung cho hay.

Toàn bộ khoa Y học Nhiệt đới cách ly nghiêm ngặt. Bệnh nhân được chuyển lên tầng 4 của khoa nơi có hệ thống theo dõi và giám sát tình trạng bệnh nhân qua hệ thống máy móc hiện đại. Khu vực này đã được lắp đặt camera, hệ thống điện thoại nội bộ để y bác sĩ liên lạc với bên ngoài, theo dõi và xử lý các phát sinh từ xa.

Con rể và cháu của người đàn ông nghi nhiễm nCoV được đưa đi cách ly tại Trung tâm y tế quận Liên Chiểu chiều 24/7. Ảnh:Đắc Thành.

Bác sĩ, nhân viên y tế của Khoa Y học nhiệt đới, các khoa khác và hội đồng chẩn đoán được huy động để theo dõi và sẵn sàng ứng phó với các kịch bản. Nhóm bác sĩ tinh nhuệ được thành lập, chuẩn bị trang thiết bị của Bệnh viện Đà Nẵng, trong tình trạng sẵn sàng xử lý tình huống bệnh nhân diễn biến xấu.

Bệnh nhân này thường trú ở đường Khánh An 1, phường Hòa Khánh Bắc, quận Liên Chiểu đã 3 lần xét nghiệm dương tính nCoV. Lần thứ tư, xét nghiệm tại Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương sáng nay đã có kết quả. Viện sẽ xét nghiệm lần thứ 5 trước khi đưa ra kết luận người này có nhiễm nCoV hay không, dự kiến sáng mai cho kết quả. Hiện ca này vẫn được xem là nghi nhiễm.

Chiều nay, con rể và cháu ngoại 14 tháng tuổi của bệnh nhân được xác định là F1, đưa về cách ly tại Trung tâm Y tế quận Liên Chiểu. Nhân viên y tế phun sát trùng nhà bệnh nhân và con rể.

Bác sĩ Phạm Phú Điềm, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế quận Liên Chiểu, cho biết: “Tìm hiểu dịch tễ, người con rể ít tiếp xúc với bố vợ. Anh này là giảng viên tại một trường đại học, thời gian qua được nghỉ phép, ở nhà chăm con và ít tiếp xúc với người ngoài”.

Cũng theo bác sĩ Điềm, sáng cùng ngày, Trung tâm Y tế quận Liên Chiểu chỉ mới tiếp cận được hai trường hợp F2, ở nhà đối diện. “Với những trường hợp này, chúng tôi tuyên truyền, phát tờ rơi và xử lý, sát khuẩn bằng hóa chất Cloramin B theo hướng dẫn của Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh”.

Một kíp y bác sĩ hồi sức cấp cứu của Bệnh viện Chợ Rẫy TP HCM được cử đến Đà Nẵng hỗ trợ trực tiếp cho công tác điều trị.

Lực lượng y tế phun thuốc khử trùng ở khu vực bệnh nhân nghi nhiễm nCoV. Ảnh: Đắc Thành.

Thời gian qua, Bệnh viện Đà Nẵng từng điều trị khỏi Covid-19 hai du khách người Anh, nữ nhân viên điện máy bị lây nhiễm và ba người nhiễm từ nước ngoài về.

Theo: Vnexpress