Bloomberg: Việt Nam chống Covid-19 tốt nhất thế giới với một chiến lược từ Mỹ

Việt Nam đã đánh bại làn sóng Covid-19 đầu tiên với số ca mắc thấp kỷ lục nhờ áp dụng các chiến lược chống dịch do Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) kết hợp với các tổ chức khác tạo ra.

Ở thời điểm hiện tại, chiến lược chống dịch này tiếp tục được Việt Nam áp dụng khi phát hiện những ca mắc Covid-19 đầu tiên trong cộng đồng sau hơn 3 tháng không có ca nhiễm mới. Hiện nay, Việt Nam vẫn là hình mẫu chống dịch toàn cầu với số ca mắc Covid-19 thấp và đặc biệt chưa có trường hợp tử vong vì dịch bệnh.

Từ tháng 1/2020, khi Việt Nam chưa phát hiện ca mắc Covid-19 nào, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã yêu cầu các quan chức diễn tập những cách chống dịch theo Dự án An ninh y tế toàn cầu – chương trình được tài trợ một phần bởi Mỹ. Dự án này là sự hợp tác giữa Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) kết hợp với các tổ chức khác tạo ra. Tuân thủ nghiêm ngặt kế hoạch này cho phép một quốc gia có thể dập tắt dịch và đó là điều mà Việt Nam đã thành công.

Khi Nhật Bản, Australia và các nền kinh tế khác trong khu vực đang loay hoay với sự trở lại của dịch bệnh, Việt Nam đang làm nhanh và bài bản nhằm ngăn chặn Covid-19 lây lan trong cộng đồng. Nhà chức trách đã áp dụng biện pháp kiểm dịch nghiêm ngặt với hàng nghìn người có nguy cơ phơi nhiễm với các ca mắc Covid-19 đầu tiên ở Đà Nẵng.

Bloomberg: Việt Nam chống Covid-19 tốt nhất thế giới với một chiến lược từ Mỹ - Ảnh 1.

Ở một số địa phương, giãn cách xã hội đã được thực thi. Chính phủ Việt Nam cũng đã thắt chặt kiểm soát biên giới và nhập cư để ngăn chặn những người nhập cảnh bất hợp pháp. Chính phủ cũng phát hiện ca nhiễm và đưa ra cảnh báo cấp độ cao với Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh. Lãnh đạo các địa phương có bệnh nhân mắc Covid-19 đã ra lệnh tạm dừng các cuộc tụ họp đông người, bao gồm cả hoạt động tôn giáo, và ra lệnh đóng cửa các quán bar.

“Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) đang làm việc với chúng tôi và giúp chúng tôi xây dựng một kế hoạch với các bước để phòng chống dịch bệnh. Chính phủ đang rất để tâm đến làn sóng Covid-19 thứ 2. Chúng tôi tiếp tục làm việc với CDC và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) về tình hình dịch bệnh”, ông Trần Đắc Phu, Cố vấn cao cấp Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng, thuộc Bộ Y Tế, cho hay.

Chìa khóa thành công của Việt Nam hiện nay là khả năng nhanh chóng truy vết, xét nghiệm, cách ly những người bị bệnh, tích cực theo dõi, cách ly các trường hợp phơi nhiễm. Ngoài ra, Bác sĩ Matthew Moore, Giám đốc Chương trình an ninh y tế toàn cầu của CDC tại Việt Nam, cho rằng sự nhất quán và minh bạch thông tin với người dân là chìa khóa để ngăn chặn dịch bệnh lây lan.

Có mặt tại Việt Nam từ 20 năm trước, Chương trình an ninh y tế toàn cầu của CDC tại Việt Nam có 20 nhân viên bao gồm 8 người Mỹ. Họ làm việc với Chính phủ Việt Nam về các quy trình xét nghiệm, hướng dẫn để ngăn ngừa lây bệnh trong các cơ sở chăm sóc sức khỏe và đào tạo về dịch tễ học.

“Hết lần này tới lần khác, họ ngăn chặn được sự lây nhiễm ở các ổ dịch”, Bác sĩ Moore nhấn mạnh.

Cách chống dịch của Việt Nam đang được ca ngợi trên toàn thế giới. Việc tập trung vào các ổ dịch giúp Việt Nam, một quốc gia chỉ có GDP/đầu người đạt 2.715 USD, duy trì số ca mắc thấp. Việt Nam chỉ có chưa tới 500 ca mắc Covid-19 và không có ca tử vong vì dịch bệnh này.

Bloomberg: Việt Nam chống Covid-19 tốt nhất thế giới với một chiến lược từ Mỹ - Ảnh 2.

Trong vài tuần kể từ khi Việt Nam ghi nhận ca nhiễm Covid-19 đầu tiên hồi cuối tháng Giêng, Chính phủ đã ra lệnh đóng cửa các trường học. Việt Nam nhanh chóng triển khai xét nghiệm cho những người bị nghi ngờ mắc Covid-19 và áp dụng nghiêm ngặt các biện pháp giãn cách xã hội.

Khi dịch bệnh trở lại, Đà Nẵng đã đóng cửa 2 bệnh viện nơi có các trường hợp mắc Covid-19 ghé qua đồng thời yêu cầu 8.800 người cách ly trong 14 ngày, bao gồm ở nhà, ở bệnh viện và các điểm tập trung. Bệnh viện thứ 3 cũng đã tuyên bố đóng cửa.

Sự cứng rắn của các nhà lãnh đạo Việt Nam cũng như sự chung sức đồng lòng của gần như tất cả người dân nhằm chống dịch. Bên cạnh đó, Việt Nam luôn có sự nhất quán trong thông điệp gửi tới người dân về việc chống lại Covid-19. Chiến dịch truyền thông của Việt Nam, cả trên báo chí và các nền tảng mạng xã hội, đều hướng tới việc ngăn chặn dịch bệnh. Bên cạnh đó, số ca mắc bệnh, những địa điểm họ đi qua trong thời gian ủ bệnh, cũng liên tục được cập nhật để những người có liên quan có thể biết và tự cách ly bản thân.

Ngăn chặn Covid-19 không phải thành tích chống dịch duy nhất của Việt Nam. Năm 2003, Việt Nam đã ngăn chặn thành công đại dịch SARS và sau đó là dịch cúm gia cầm trong giai đoạn từ 2004-2008.

Theo: Trí Thức Trẻ