Cách đặt tên file CV chuẩn giúp CV của bạn không bị “ngó lơ”

Một bản CV được chăm chút, đầu tư rất có thể sẽ bị nhà tuyển dụng bỏ quên nếu bạn không biết cách đặt tên file CV chuyên nghiệp.

Một bản CV được chăm chút, đầu tư rất có thể sẽ bị nhà tuyển dụng bỏ quên nếu bạn không biết cách đặt tên file CV chuyên nghiệp. Bởi điều đầu tiên tiếp xúc tới nhà tuyển dụng không phải nội dung CV mà là tên file CV và thư xin việc của ứng viên. Tuy nhiên, nhiều ứng viên đã không nhận thức được tầm quan trọng và ý nghĩa của việc này. Họ thiếu chuyên nghiệp thậm chí cẩu thả trong khi đặt tên file dẫn đến kết cục CV bị nhà tuyển dụng “ngó lơ”.

Vậy khi đặt tên file CV, bạn nên đặt như thế nào và tránh những sai lầm gì để giúp bạn trở thành ứng viên thu hút nhà tuyển dụng?

Đặt tên file CV chuyên nghiệp theo mẫu

Bạn không nên đặt tên file một cách tùy tiện sau khi đã làm CV đẹp. Bạn cũng không nên cố sáng tạo ra cách đặt tên file CV theo kiểu “độc lạ” để thu hút sự chú ý của nhà tuyển dụng. Sự sáng tạo trong trường hợp này thường mang tới rủi ro nhiều hơn. Vì trên thực tế, đã có mẫu chung về cách đặt tên file CV chuyên nghiệp được khuyên sử dụng. Theo đó, cú pháp tên file CV chuẩn nên là: [Họ tên ứng viên]_[CV]_Vị trí ứng tuyển] hoặc [CV]_[Vị trí ứng tuyển]_[Họ tên ứng viên]

Ví dụ: Nguyễn Minh Anh_CV_Kế toán tổng hợp hoặc CV_Kế toán tổng hợp_ Nguyễn Minh Anh.

Lưu ý, đối với những hồ sơ tuyển dụng bằng tiếng Anh thì phải viết không dấu họ tên ứng viên. Đồng thời, bạn đừng tùy tiện dịch vị trí ứng tuyển sang tiếng Việt mà nên giữ nguyên tên tiếng Anh.

Ví dụ: NguyenAnh_CV_Mobile Developer

Ngoài ra, nếu trong bản tin tuyển dụng, nhà tuyển dụng có yêu cầu ứng viên đặt tên file CV theo yêu cầu riêng thì bạn nên tuân thủ. Bởi với công ty quy mô lớn, mỗi khi tuyển dụng có hàng chục thậm chí hàng trăm vị trí, khi họ yêu cầu là đều có mục đích nhất định. Đơn giản nhất, dựa vào tên file theo quy định để họ dễ dàng phân loại các hồ sơ ứng tuyển ở vị trí tuyển dụng khác nhau.  

Tên file CV đầy đủ nhưng không dài dòng

Rất nhiều ứng viên thích cách đặt tên file CV chung chung. Thậm chí ngắn gọn tới mức không ghi tên ứng viên lẫn vị trí tuyển dụng hoặc thiếu một trong hai.

Ví dụ: “CV.pdf”, “CV ứng tuyển”, “CV_Marketing”

Nhìn vào tên file CV này, nhà tuyển dụng sẽ không muốn mở ra. Thực tế, với hàng trăm CV mỗi ngày, họ cũng không có thời gian để mở từng bản CV chỉ để xem bạn ứng tuyển vị trí gì. Do đó, CV của bạn có nguy cơ bị bỏ quên, thậm chí bị ấn nút xóa vì nó không khác gì một email spam.

Tuy nhiên có bạn sợ bị nhà tuyển dụng bỏ qua nên diễn giải tên file CV một cách dài dòng. Thậm chí có ứng viên lo nhà tuyển dụng không hiểu tiếng Anh nên dù ứng tuyển vị trí việc làm bằng tiếng Anh nhưng phải chú tích thêm bằng tiếng Việt.

Ví dụ: NguyenAnh_CV_Mobile Developer_Lập trình viên Mobile hoặc NguyenAnh_CV_Mobile Developer_Nhà phát triển ứng dụng di động.

Tốt nhất, hãy ghi tên file CV đầy đủ, rõ ràng thông tin. Bạn không ghi chung chung nhưng cũng không cần diễn giải dài dòng. 

Không viết tắt và viết sai chính tả

Nhiều ứng viên sử dụng đúng cú pháp đặt tên file nhưng lại viết tắt cả họ tên lẫn vị trí ứng tuyển.

Ví dụ: NMAnh_CV_KTTH

Tệ hơn, có những bạn còn cẩu thả để lại lỗi sai chính tả. Chắc chắn khi nhìn vào tên file vừa sai chính tả lại viết tắt thì ấn tượng đầu tiên của nhà tuyển dụng là không muốn mở CV để đọc. 

Vậy nên, dù là dòng chữ ngắn gọn, nhưng cách đặt tên file bộc lộ tính cách thậm chí cả thái độ của bạn với nhà tuyển dụng. Do đó, bạn cần đảm bảo tên file CV đầy đủ, đúng chính tả để bày tỏ sự tôn trọng đối với nhà tuyển dụng cũng như sự chuyên nghiệp của một ứng viên.

Không đánh số, không dùng kí tự

Nhiều bạn khi sửa tên file đã để nguyên số phiên bản cập nhật và gửi đi, khiến CV của bạn mất tính chuyên nghiệp.

Ví dụ: Nguyễn Minh Anh_CV_Kế toán tổng hợp (2)

Hoặc có bạn dùng kí tự thậm chí ghi thêm cả ngày tháng năm gửi CV như một cách để đánh dấu CV của riêng bạn.

Ví dụ: Nguyễn Minh Anh_CV/Kế toán tổng hợp/ 1022023

Rõ ràng, mục đích của bạn không liên quan đến nhà tuyển dụng nên cách đánh dấu này sẽ gây khó chịu cho họ. Vì họ không hiểu con số, hay kí tự đó là gì. Chưa kể, bạn sẽ bị đánh giá thiếu chuyên nghiệp, thiếu tôn trọng cơ hội việc làm mới thậm chí là hiểu lầm không đáng có.

Do đó, bạn cần rà soát cẩn thận tên file CV trước khi bấm nút gửi để không mắc phải những lỗi trên.

Tóm lại, mặc dù đặt tên file CV chỉ là nội dung nhỏ nhưng đừng vì thế mà bạn làm qua loa. Hãy thể hiện là ứng viên chuyên nghiệp, chỉn chu và nghiêm túc với quá trình xin việc bằng cách đặt tên file CV chuyên nghiệp nhé. 

Nguyễn Lý