CV thiết kế đồ họa nên bao gồm yếu tố nào?

Mục đích của thiết kế đồ họa là mang lại những sản phẩm thiết kế truyền thông phục vụ cho hoạt động kinh doanh, marketing, hoạt động xã hội… Hiện nay công việc này đang thu hút số lượng lao động trẻ và song song đó, thị trường việc làm cũng vô cùng đa dạng, năng động. Nếu bạn ứng tuyển vị trí thiết kế đồ họa thì chắc chắn CV của bạn phải tạo được sự khác biệt, ghi dấu ấn đẹp giữa muôn vàn CV của các “nhân tài cùng ngành”. Sau đây là những yếu tố được xem là không thể thiếu trong CV thiết kế đồ họa.

Nội dung – diễn đạt bằng ngôn từ

Tham khảo CV online, bạn có thể thấy CV thiết kế đồ họa cũng cần chú trọng nội dung, ngôn từ như bất cứ CV nào khác.

Phần nội dung gồm các mục: thông tin cá nhân, học vấn, chuyên môn, kinh nghiệm, kỹ năng, thành tích, mục tiêu được viết ngắn gọn, súc tích và chia theo mục rõ ràng.

Thông tin cá nhân là phần cơ bản gồm tên năm sinh và địa chỉ liên hệ, số điện thoại, email. Về chuyên môn, học vấn: Vì là ứng viên thiết kế đồ họa nên chuyên môn bạn cũng đề cập ngành nghề này của mình. Nếu là ứng viên mới ra trường, bạn có thể nêu ngành học và tên trường.

Kinh nghiệm làm việc: Bạn nên liệt kê ngắn gọn khoảng 2 – 3 công việc đã từng làm có liên quan nhất đến công việc thiết kế đồ họa. Lưu ý chọn vị trí công việc đáng giá nhất hoặc thời gian gắn bó lâu và sắp xếp thứ tự việc gần đây nhất. Nếu trường hợp bạn chưa có kinh nghiệm làm việc chính thức thì có thể viết về một vài công việc nhỏ, hoạt động… có liên quan đến lĩnh vực này.

Kỹ năng: Bạn đề cập đến những kỹ năng hàng đầu mà một nhân viên thiết kế đồ họa cần có bao gồm kỹ năng chuyên môn và kỹ năng mềm. Chẳng hạn sử dụng thành thạo các phần mềm, công cụ thiết kế; sáng tạo, làm việc nhóm tốt, kiên trì, kỉ luật…

Về mục thành tích và mục tiêu: liệt kê một vài thành tích đáng giá đã đạt được liên quan tới công việc này và nêu mục tiêu của bản thân gắn liền với sự phát triển của đơn vị tuyển dụng.

Bố cục (Layout)

Bố cục trong CV thiết kế đồ họa chính là kỹ thuật sắp xếp các yếu tố như phần nội dung (chữ), hình ảnh và khoảng trống hợp lí, hài hòa và độc đáo.

Một bản CV tuy viết tốt, sử dụng hình ảnh và màu sắc tốt nhưng bố cục lộn xộn thì vẫn “rối mắt” người xem. Là một ứng viên ngành thiết kế đồ họa, hơn ai hết chính bạn phải thể hiện được năng lực thiết kế của mình trong việc xử lí bố cục hợp lí, biết nhấn mạnh nội dung quan trọng để tạo ấn tượng.

Bên cạnh đó bố cục còn bao gồm sắp xếp các khoảng trống, khoảng cách giữa các mục trong bản CV gọn gàng, “dễ thở”.

Màu sắc

Mỗi nhà thiết kế đồ họa đều biết rằng màu sắc ảnh hưởng trực tiếp đến cảm xúc người xem và quyết định sự thành công của sản phẩm đó. Mỗi màu sắc thể hiện một thông điệp, ý nghĩa và cảm xúc riêng. Hơn ai hết chính những designer là người nắm rõ các sắc độ màu.

Khi viết CV cũng vậy, việc lựa chọn màu sắc cực kì quan trọng. Ứng viên có thể nghiên cứu chọn màu sắc theo logo thương hiệu doanh nghiệp, màu sắc đặc trưng sản phẩm công ty đó sản xuất hoặc giá trị thông điệp họ truyền tải.

Ví dụ, bạn ứng tuyển vào vị trí thiết đồ họa của doanh nghiệp chuyên sản xuất và phân phối sản phẩm nông nghiệp sạch. Vậy trong CV nên sử dụng các gam màu xanh lá là thích hợp vì nó ngầm truyền tải sự trong lành của thiên nhiên.

Hình ảnh

Việc những ứng viên thiết kế đồ họa sử dụng hình ảnh trong CV của mình là điều tất nhiên. Yếu tố hình ảnh được xem là góp phần làm cho CV trông đẹp hơn và có sức hấp dẫn hơn thay vì CV chỉ toàn là chữ.

Việc chọn hình ảnh trong thiết kế CV rất quan trọng. Ứng viên nên chọn các hình ảnh liên quan đến nội dung và thể hiện được thông điệp muốn nói một cách độc đáo. Với ảnh chân dung, bạn nên chọn ảnh đẹp, thần thái và rạng ngời sức sống nhất. Tránh các ảnh tự sướng, ảnh quá điệu đà hay ăn mặc phản cảm, không thích hợp.

Ngoài ra, ứng viên có thể chọn các hình ảnh khác làm nền cho CV hoặc có liên quan đến đặc trưng công việc.

Biểu tượng

Trong CV thiết kế đồ họa, dùng hình ảnh thôi thì chưa đủ, nhà thiết kế chuyên nghiệp sẽ biết sử dụng các biểu tượng để diễn đạt nội dung thay cho ngôn từ. Điều này là sự khác biệt độc đáo của CV thiết kế đồ họa so với CV ngành nghề khác. Việc sử dụng biểu tượng góp phần hạn chế chữ và làm cho CV sinh động, ấn tượng hơn.

Biểu tượng trong thiết kế đồ họa thực sự đa dạng và nhiều tầng ý nghĩa. Một số biểu tượng như chữ cái, hình học, thiên văn học, giới tính, chòm sao, hành tinh, cung hoàng đạo, thiên nhiên, họa tiết đồ vật, con vật… đều được giới thiết kế sử dụng và hiểu được ý nghĩa của nó.

Việc sử dụng biểu tượng trong CV cho thấy mức độ sáng tạo và nắm vững các kỹ năng thiết kế trong chuyên môn của ứng viên. Hơn nữa, nó cũng phần nào nói lên cá tính, tư duy thẩm mỹ cũng như sự đào sâu hiểu biết – các yếu tố quan trọng không thể thiếu của ứng viên thiết kế đồ họa.

Nếu như CV của các ngành khác thì thiên về chữ viết – nội dung viết ra bằng câu chữ sao cho thuyết phục thì CV thiết kế đồ họa thiên về hình ảnh, họa tiết, bố cục, màu sắc. Chính những yếu tố này hình thành một bản thiết kế đồ họa và là minh chứng rõ ràng nhất về năng lực ứng viên. Nếu bạn đang ứng tuyển công việc này thì ngại gì mà không nghiên cứu và thiết kế một bản CV tuyệt vời nhất để tiếp thị tài năng của mình đến nhà tuyển dụng. Chúc bạn thành công.

 

                                                                                                               Đặng Hảo