Dân tình “đổi gió” mua bánh hình túi vàng, thỏi vàng cúng Vía Thần Tài

Ngày mùng 10 tháng Giêng âm lịch hàng năm là ngày Vía Thần Tài và năm 2022 sẽ rơi vào ngày 10/2 dương lịch. Vào ngày này, nhiều người sẽ sắm vàng, chuẩn bị mâm cỗ cúng thật chu đáo để rước lộc về nhà, cầu mong cho một năm mua may bán đắt.

Mâm cỗ trong ngày Thần Tài thường bao gồm một số món ăn truyền thống quen thuộc như thịt quay, bánh bao, trứng luộc… tùy thuộc vào các vùng miền. Tuy nhiên năm nay, không ít người còn tìm mua những chiếc bánh kem có tạo hình túi vàng để bày lên mâm cỗ, giá không hề rẻ nhưng vẫn được săn đón nhiệt tình.


Mâm cỗ ngày Vía Thần Tài với các món truyền thống. (Ảnh: VTC)
Mâm cỗ ngày Vía Thần Tài với các món truyền thống. (Ảnh: VTC)

Bánh túi vàng cũng được tạo ra từ các nguyên liệu làm bánh cơ bản như bột mì, đường, trứng, sữa, kem. Song bên ngoài của nó sẽ được trang trí bằng lớp fondant – một nguyên liệu có nguồn gốc từ đường bột nấu chảy cho dẻo để dễ dàng tạo hình cũng như mang đến vẻ nhẵn mịn, vàng óng cho lớp vỏ bánh.

Một chiếc bánh kem túi vàng thường sẽ được thắt nơ đỏ nổi bật, kèm theo đó là những hình trang trí như đồng tiền vàng, thỏi vàng hay hình ông Thần Tài làm bằng chocolate. Một số tiệm bánh còn nhận gắn thêm cả tiền thật lên bánh để trông “thực tế” hơn.


Mẫu bánh túi vàng được rất nhiều tiệm nhận làm. (Ảnh: Chụp màn hình Bánh Kem Queen's)Mẫu bánh túi vàng được rất nhiều tiệm nhận làm. (Ảnh: Chụp màn hình Bánh Kem Queen’s)


Các mẫu bánh đều được tạo hình, trang trí rất cầu kì, tỉ mỉ. (Ảnh: Chụp màn hình Ngon Ngon Quán)Các mẫu bánh đều được tạo hình, trang trí rất cầu kì, tỉ mỉ. (Ảnh: Chụp màn hình Ngon Ngon Quán)

Ngoài bánh kem thì một số thợ bánh còn biến tấu sang dạng rau câu hình túi vàng. Toàn bộ được làm bằng rau câu ăn không ngán, nếu để trong tủ lạnh thì ăn càng ngon. Phần cốt bên trong không phải là bánh mà sẽ thường là cốt sữa chua đào hoặc flan phô mai.

Hầu hết các tiệm bán bánh kem túi vàng hoặc rau câu túi vàng sẽ chỉ làm theo nhu cầu của khách, tức là không có sẵn hàng mà chỉ khi nào có người đặt thì mới sản xuất. Giá thành của những chiếc bánh đặc biệt này cũng không hề rẻ chút nào khi size nhỏ nhất (khoảng 16cm) với cách trang trí đơn giản cũng từ 300.000 – 350.000 đồng. Các mẫu bánh to hơn sẽ trung bình từ 500.000 – 1.000.000 đồng tùy độ phức tạp.


Bánh đường kính càng to, càng phức tạp thì giá thành càng cao. (Ảnh: Tiệm Bánh Friendship/ Mito Sweets)Bánh đường kính càng to, càng phức tạp thì giá thành càng cao. (Ảnh: Tiệm Bánh Friendship/ Mito Sweets)


Rau câu hình túi vàng nặng 3kg cũng được yêu thích. (Ảnh: Bếp Bánh Của Trâm)Rau câu hình túi vàng nặng 3kg cũng được yêu thích. (Ảnh: Bếp Bánh Của Trâm)

Bên cạnh đó thì ngay cả món bánh bao cũng được làm theo hình thù, màu sắc hợp với ngày Vía Thần Tài và rao bán khá rầm rộ trên mạng.

Chẳng hạn như bánh bao hình túi tiền sẽ thường bán theo set 3 chiếc hoặc 5 chiếc, giá dao động từ 65.000 – 100.000 đồng tùy số lượng. Cùng với đó thì bánh bao hình thỏi vàng cũng rất được lòng người mua trong năm nay. Mỗi chiếc bánh trang trí hình chữ “Lộc” sẽ có giá khoảng 140.000 – 160.000 đồng/hộp 5 chiếc.

Ngoài ra thì bánh dứa hình thỏi vàng cũng là một sự lựa chọn khá được ưa chuộng. Loại bánh này cũng thường được bán theo set từ 6-10 chiếc với giá từ 170.000 đồng/set trở lên.


Bánh bao hình túi vàng và thỏi vàng có gắn chữ cũng được "chốt đơn" rất nhiều. (Ảnh: Quỳnh Linh)Bánh bao hình túi vàng và thỏi vàng có gắn chữ cũng được “chốt đơn” rất nhiều. (Ảnh: Quỳnh Linh)

Mặc dù khá đắt song vì lạ mắt nên càng sát ngày Vía Thần Tài, lượng người đặt mua lại càng nhiều. Một số tiệm bánh đã phải ngừng nhận đặt hàng vì quá tải.

Chia sẻ với chúng tôi, chị B.T. ở Gò Vấp, TP.HCM cho hay: “Chị tình cờ thấy bài chạy quảng cáo trên mạng bánh hình túi vàng nên tò mò vào xem thử. Thế là biết được hóa ra cũng có rất nhiều người đặt mua bánh này về bày mâm cỗ ngày Vía Thần Tài. Sau khi tham khảo thì chị cũng chọn được mẫu ưng ý và đặt một chiếc bánh giá 550.000 đồng.”

Tương tự chị Q.H. ở quận 5 chia sẻ: “Năm ngoái chị từng mua bánh kem kiểu này rồi. Năm nay thấy có cả kiểu làm từ rau câu nên cũng đã đặt thử 1 cái xem sao. Mà chị còn mua thêm cả bánh bao hình thỏi vàng nữa. Thật ra giá không rẻ nhưng cả năm chỉ có 1 ngày này nên chị cũng không tiếc.”


Bánh dứa hình thỏi vàng cũng có giá không hề rẻ. (Ảnh: Phương Quyên)
Bánh dứa hình thỏi vàng cũng có giá không hề rẻ. (Ảnh: Phương Quyên)

Ai cũng mong có thể chuẩn bị một mâm cỗ ngày Vía Thần Tài một cách tươm tất và đẹp mắt nhất. Nếu bạn muốn thay đổi thì có thể nghĩ đến việc đặt mua những loại bánh với tạo hình đặc biệt trên đây nhé.