Đồng hồ tận thế nhích thêm 20 giây

Lo ngại về chiến tranh hạt nhân, biến đổi khí hậu và nhiều mối đe dọa khác đã đẩy kim Đồng hồ tận thế nhích thêm 20 giây.

Đồng hồ tận thế (Doomsday Clock) – chiếc đồng hồ đo thảm họa diệt vong của con người vì chiến tranh hạt nhân, vừa được dịch chuyển 20 giây. Theo những tính toán của ban quản lý, thế giới chỉ còn cách mốc nửa đêm 100 giây.

Cựu Thống đốc bang California Jerry Brown, cựu Tổng thống Ireland Mary Robinson và cựu Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon công bố thay đổi mốc thời gian của Đồng hồ tận thế. Ảnh: Nhóm Nhà khoa học Hạt nhân Mỹ.

“Loài người tiếp tục đối mặt với hai hiểm họa diệt vong là chiến tranh hạt nhân và biến đổi khí hậu. Chúng còn tăng lên khi có hàng loạt mối đe dọa khác, cùng với những vũ khí chiến tranh mạng làm ảnh hưởng tới khả năng phản ứng của xã hội. Sự an toàn quốc tế đang ở mức thấp, không chỉ bởi những mối đe dọa tồn tại, mà còn do các nhà lãnh đạo thế giới đã để cho những nền tảng quản lý ngày càng tệ hơn”, thông báo của Nhóm Nhà khoa học Hạt nhân Mỹ, cơ quan quản lý chiếc đồng hồ này cho hay.

Nhóm Nhà khoa học Hạt nhân Mỹ, gồm 13 nhà khoa học từng đạt giải Nobel, lập ra chiếc Đồng hồ tận thế vào cuối những năm 1940, nhằm đưa ra mức độ cảnh báo về thời điểm nổ ra chiến tranh hạt nhân quy mô toàn cầu và nhân loại gần chạm mốc hành tinh bị hủy diệt. Hiểm họa hạt nhân càng lớn bao nhiêu thì chiếc đồng hồ càng chạy gần lại thời điểm nửa đêm bấy nhiêu. Mỗi năm, các thành viên lại thống nhất điều chỉnh, hoặc không điều chỉnh chiếc đồng hồ này.

Lịch sử về thời gian dịch chuyển của Đồng hồ tận thế.

100 giây là khoảng cách mong manh nhất từ khi chiếc Đồng hồ tận thế ra đời. Trước đó, đồng hồ từng chạm mốc 2 phút tới nửa đêm vào năm 1953, khi Mỹ và Liên Xô tham gia cuộc chạy đua vũ trang hạt nhân; và lần thứ hai đồng hồ chạm mốc 2 phút là năm 2018. 17 phút là khoảng cách xa nhất của kim đồng hồ đến mốc nửa đêm, được ghi nhận vào năm 1991.

Trong 4 năm nay, kim đồng hồ đã 3 lần dịch chuyển. Năm 2017 và 2018, đồng hồ đều được dịch chuyển 30 giây. Năm 2019, kim đồng hồ giữ nguyên ở mốc 2 phút.

“Chiếc đồng hồ này đã trở thành chỉ dấu trên toàn cầu về khả năng thế giới thất thủ trước những thảm họa như vũ khí hạt nhân, biến đổi khí hậu và các sự đứt gãy khác”, trang web của Nhóm Nhà khoa học Hạt nhân Mỹ giải thích.

Trước tình hình này, nhóm quản lý chiếc Đồng hồ tận thế kêu gọi những nhà lãnh đạo toàn cầu tránh chiến tranh, hành động chống biến đổi khí hậu.

“Vẫn có thể đẩy đồng hồ xa khỏi mức nửa đêm. Điều đó từng được thực hiện trong quá khứ, khi những nhà lãnh đạo khôn ngoan hành động dưới sức ép từ công dân trên toàn cầu”, trang web kết luận.

Theo: Zing.vn