“Mẹ ơi, con thấy con xấu quá”: Nghe con gái thủ thỉ, người mẹ có cách an ủi thật đáng học hỏi

Nghe con gái nhỏ than phiền về nhan sắc, bà mẹ đã lập tức có cách giúp con tự tin và không còn buồn nữa.

Đối với các bé gái, ngay từ lúc 4-5 tuổi đã biết quan tâm và chăm chút cho ngoại hình của mình. Cũng vì thế, bắt đầu ở lứa tuổi này, các bé đã biết làm điệu, chọn quần áo theo ý thích và rất vui khi được mọi người khen. Ngược lại nếu bị chê, các bé sẽ rất buồn.

Một video quay cảnh hai mẹ con bé gái tầm 4 tuổi đang ngồi tết tóc cho nhau. Bỗng bé gái thủ thỉ với mẹ: “Mẹ ơi, con thấy con xấu quá!”.

Bé gái đã nói với mẹ: “Mẹ ơi, con thấy con xấu quá!”.

Mẹ bé gái tỏ vẻ sốc khi nghe những lời con gái vừa thốt ra, cô lập tức nói: “Đừng nói thế, con yêu!”.

Trước ánh mắt nghi ngờ của con gái, người mẹ nói: “Con rất xinh. Con luôn phải tự nhủ rằng “Con rất xinh đẹp””.

Cô bé 4 tuổi đã khóc khi nghe những lời an ủi của mẹ. Thấy vậy, mẹ liền ôm bé vào lòng vuốt ve. Vừa ôm con, người mẹ vừa chỉ cho con thấy những nét đẹp của mình từ làn da socola, lúm đồng tiền dễ thương, hàm răng trắng đẹp. “Nếu không ai nói với con, mẹ sẽ nói với con rằng, con rất xinh đẹp” – Lời nói cụ thể, không chung chung của mẹ, đã giúp cô con gái tự tin hơn và cuối cùng cô bé đã ôm lấy mẹ bật khóc rồi mỉm cười.

Mẹ luôn là người bạn thân thiết nhất của con gái.

Không chỉ giúp con tự tin về nhan sắc, người mẹ này còn rất khéo léo trong cách giáo dục con và khuyến khích con khi khẳng định: “Chỉ cần con muốn, con có thể trở thành bất cứ ai con thích, thợ làm móng, luật sư, bác sĩ giỏi nhất”.

Nghe thấy mẹ nói thế, bé gái đáp: “Con muốn trở thành một giáo viên”. Ngay lập tức người mẹ nói: “Con chắc chắn không trở thành một giáo viên hung dữ mà sẽ là một cô giáo tốt bụng”.

Cuối cùng, người mẹ ôm chặt lấy con như muốn tiếp thêm cho con sức mạnh và tình cảm khiến cô bé quên hẳn đi nỗi buồn vừa qua.

Trong quá trình phát triển của con, những lời khen ngợi, khuyến khích của cha mẹ và người thân sẽ giúp con tự tin hơn và có động lực làm mọi việc tốt hơn.

Vậy cha mẹ nên làm như thế nào để khuyến khích con đúng đắn?

Đầu tiên, khi thấy con tự ti về ngoại hình hay kết quả học tập, hãy tìm cách an ủi bằng những câu từ cụ thể để trẻ thấy được mình có những điểm mạnh mà không hề biết và làm giảm bớt tâm lý tự ti của con.

Hãy nói cụ thể con đẹp ở đâu, nét gì, học tốt môn nào… để con có động lực, chứ đừng nói chung chung “Con rất tuyệt”.

Thứ hai, khi giáo dục trẻ, đừng dùng sự mỉa mai, chỉ trích bởi làm thế chỉ khiến con thêm nản chí, mất tự tin và mối quan hệ giữa cha mẹ-con cái thêm căng thẳng. Khi con gặp vấn đề gì, hãy đóng vai là những người bạn lớn để cùng con giải quyết những khúc mắc.

Theo: Trí Thức Trẻ