Mỹ đang là nước có tỉ lệ tử vong vì virus corona cao nhất thế giới và đây là lý do tại sao

Nước Mỹ hiện có tỷ lệ tử vong vì virus corona là 5,4%, cao nhất thế giới hiện nay. Chỉ có Philippines là có tỉ lệ lớn hơn, nhưng vì quốc gia này mới có 3 trường hợp nhiễm bệnh và 1 đã thiệt mạng.

Tình hình dịch bệnh Covid-19 do virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) gây ra đang có những diễn biến phức tạp tại Mỹ. Ở thời điểm hiện tại, Mỹ xác nhận có ít nhất 221 người đã dương tính với virus, trong đó gồm 46 trường hợp từ tàu Diamond Princess, 3 người từ Vũ Hán trở về.

Tuy nhiên đáng chú ý, nước Mỹ hiện tại đã có 12 trường hợp tử vong. Tính trên tỉ lệ, 5,4% người nhiễm bệnh đã thiệt mạng – con số cao nhất thế giới khi so với tỉ lệ trung bình toàn cầu đang ở mức 3,4% (số liệu từ Tổ chức y tế thế giới WHO). Thậm chí tại Trung Quốc đại lục – quốc gia khởi phát dịch bệnh, tỉ lệ cũng chỉ là 3,7%.

Mỹ đang có tỉ lệ tử vong vì virus corona là 5,4% – cao nhất thế giới hiện nay

Chỉ có duy nhất Philippines là có tỉ lệ tử vong vì virus cao hơn Mỹ, nhưng nguyên nhân là vì đất nước này có đúng 3 trường hợp nhiễm bệnh, trong đó nạn nhân tử vong vào đầu tháng 2/2020 là một người đàn ông từ Vũ Hán (Trung Quốc), cũng là ca tử vong đầu tiên ngoài phạm vi Trung Quốc đại lục.

Tại sao lại như vậy?

Lý do gì khiến số liệu của Mỹ lại cao hàng đầu thế giới? Các chuyên gia nhận định, nguyên nhân nằm ở việc số lượng người được xét nghiệm ở đây bị giới hạn.

Vào thời điểm ca nhiễm bệnh đầu tiên được xác minh, việc áp dụng xét nghiệm với quy mô lớn là không thể. Bởi vậy, CDC (Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ) đã đặt ra một tiêu chuẩn, trong đó chỉ những bệnh nhân đáp ứng đủ mới được làm xét nghiệm. Cho đến ngày 4/3, CDC vẫn chỉ xét nghiệm những người có tiếp xúc với bệnh nhân nhiễm virus, hoặc đã từng di chuyển đến các nước đang có dịch, hoặc đang có triệu chứng nặng cần nhập viện điều trị.

Hay nói cách khác, rất nhiều trường hợp có triệu chứng nhẹ đã bị bỏ qua.

“Có cả những bệnh nhân không phát triệu chứng hoặc chỉ có triệu chứng nhẹ,” – trích lời Anthony Fauci, giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh Truyền nhiễm Quốc gia (Mỹ). “Chúng ta sẽ chứng kiến tỷ lệ tử vong giảm đi trên số liệu trong thời gian tới.”

Trong ngày 5/3, nước Mỹ xác nhận 221 trường hợp nhiễm bệnh, nhưng đây là kết quả có được sau khi FDA (Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ) cấp quyền cho các cơ sở và phòng thí nghiệm tư nhân trên cả nước được phát triển bộ kit và tự thực hiện xét nghiệm. Nếu chỉ tính trên số liệu của CDC, sẽ chỉ có 99 trường hợp nhiễm bệnh tính đến trưa ngày 5/3. Và nếu tính tỉ lệ tử vong dựa trên con số này, nó sẽ lên tới gần 10%.

Các nước xét nghiệm với quy mô rộng hơn Mỹ

Một trong những lý do khiến FDA đưa ra quyết định trên là vì bộ kit do CDC cung cấp đang có những nghi ngờ về mặt hiệu quả. Hơn nữa do giới hạn về ngân quỹ, CDC chỉ có thể xét nghiệm cho hơn 1500 người mà thôi. Alex Azar – bộ trưởng Bộ Y tế và Dịch vụ công thì tính đến ngày 1/3, cả nước Mỹ mới chỉ có hơn 3600 người được xét nghiệm.

Ở Hàn Quốc lại là một câu chuyện khác hẳn. Chính phủ miễn phí xét nghiệm và đã kiểm tra cho hơn 158.000 người. Tỉ lệ tử vong của Hàn Quốc cũng chỉ dao động trong khoảng 0,5% – 0,6%.

Hàn Quốc có quy mô xét nghiệm lớn hơn Mỹ rất nhiều

“Các nước xét nghiệm với quy mô rộng hơn chúng tôi rất nhiều,” – William Schaffner, chuyên gia bbệnh truyền nhiễm tại ĐH Vanderbilt chia sẻ. “Chúng tôi như thể đang chạy thong thả, còn họ thì đua nước rút cùng virus.”

Công bằng mà nói thì theo số liệu, Mỹ có số lượng người nhiễm thấp hơn Trung Quốc và Hàn Quốc rất nhiều, vậy nên bất kỳ trường hợp nào qua đời cũng gây ảnh hưởng mạnh đến tỉ lệ tử vong. Dẫu vậy, số lượng người nhiễm thấp hoàn toàn chỉ là do có quá ít người được xét nghiệm thôi.

“Tôi đang họp cùng các chuyên gia cùng Quốc hội và quân đội,” – Matthew McCarthy, chuyên gia y tế tại thành phố New York chia sẻ trên Twitter. “Có rất nhiều tranh luận, nhưng duy một thứ chúng tôi đồng tình: Virus corona có thể đã ở Mỹ hàng tuần qua. Chúng ta không phát hiện được vì đã không xét nghiệm đúng và đủ.”

Thay đổi tiêu chuẩn xét nghiệm – 1 triệu người Mỹ sẽ được kiểm tra trong vòng 1 tuần?

Trong tuần qua, CDC đã ban hành một tiêu chuẩn mới với tính chất cởi mở hơn rất nhiều, trong đó khuyên các y bác sĩ cần dùng kinh nghiệm để đánh giá xem bệnh nhân liệu có cần phải xét nghiệm hay không.

Các nhà chức trách cho biết họ cũng đang gấp rút phân phối nhiều bộ xét nghiệm hơn. “Ước tính vào lúc này thì đến cuối tuần, khoảng 1 triệu trường hợp sẽ được xét nghiệm,” – tiến sĩ Stephan Hahn từ FDA đưa ra thông báo vào 2/3. Tuy nhiên đến 5/3, một số thượng nghị sĩ cho rằng cột mốc này sẽ khó mà đáp ứng kịp.

Theo: Trí Thức Trẻ