Trúc Nhi, Diệu Nhi sắp tập đi

Bé Diệu Nhi đã được tháo bột hoàn toàn, nhanh hơn kế hoạch. Hai chị em chuẩn bị tập những bước đi đầu tiên sau khi được mổ tách rời.

Theo các bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng Thành phố, TP HCM, hiện hai bé Nhi đã tháo xong hoàn toàn khung bột nẹp xương chậu và hai chân. Bé Diệu Nhi được hoàn thành công đoạn tháo bột sau chị gái Trúc Nhi 10 ngày. Các bé đang được tập vật lý trị liệu tích cực, chuẩn bị tập đứng và đi những bước chân độc lập đầu tiên.

Trúc Nhi (phía trước) và Diệu Nhi được về chung giường sau thời gian dài giãn cách chống nhiễm khuẩn hậu phẫu. Ảnh: Bệnh viện cung cấp.

Trước đó, hồi đầu tháng 8, bác sĩ Nguyễn Dương Phi, khoa Ngoại Tổng hợp, người trực tiếp nắn chỉnh bột cho hai bé giai đoạn hậu phẫu, dự tính sẽ mất khoảng 5 đến 6 tuần để tháo xong. May mắn quá trình này diễn ra thuận lợi, hai bé không đau, vẫn chơi ngoan khi bác sĩ thao tác.

Các bác sĩ cũng đã ghép giường hai chị em lại với nhau, để các bé có không gian sinh hoạt chung, gần gũi hơn. Chính thức “về một nhà”, hai chị em tha hồ trò chuyện bằng ngôn ngữ riêng, cùng nhau chơi đồ hàng, cùng ăn, ngủ. Đặc biệt, các bé còn rất vui vẻ khi được các cô điều dưỡng cho đội nón bảo hộ y tế “con sâu”.

Hưởng ứng lời kêu gọi “Đeo khẩu trang vẫn đẹp” của Bộ Y tế, hai bé được ba mẹ chuẩn bị khẩu trang màu hồng. Lần đầu đeo khẩu trang, hai chị em không hề khó chịu mà thoải mái chụp ảnh.

Hoàng Trúc Nhi và Hoàng Diệu Nhi là chị em sinh đôi, chào đời ở tuần thai thứ 34 với dị tật dính liền vùng bụng chậu, tư thế mặt đối mặt. Kiểu dính này rất hiếm gặp trên thế giới, y văn thế giới ghi nhận tỷ lệ sống sót của các cặp sơ sinh dính liền chỉ 5 đến 25%.

Hai bé chụp ảnh cùng mẹ trong lần đầu tập đeo khẩu trang. Ảnh: Bệnh viện cung cấp.

Các bác sĩ xác định vùng bụng chung bị dính phức tạp, có nhiều bất thường. Hai chị em có chung đoạn cuối hồi tràng, chung manh tràng và khung đại tràng, một lỗ hậu môn, một ruột thừa lệch về phía bé Diệu Nhi. Hai bé đã mạnh mẽ vượt qua thời kỳ sơ sinh cực khó khăn khi mắc các bệnh lý sinh non, suy hô hấp để bảo toàn mạng sống cho cả hai..

6 tháng tuổi, các bé đã biết ngồi, bò chồm mặc dù dính nhau. Tuy nhiên, mỗi em có hai chân riêng biệt, dạng ra hai bên, hướng vuông góc với trục cơ thể. Nếu muốn di chuyển, bắt buộc một bé tiến, một bé phải lùi. Nhiều lúc, di chuyển không ăn ý, hai chị cụng đầu và va chạm liên tục.

Hai bé được mổ tách rời thành công hôm 15/7.

Các bác sĩ đánh giá Trúc Nhi và Diệu Nhi có quá trình hồi phục tốt. Toàn bộ quá trình chăm sóc sơ sinh, trước, trong và sau mổ hai bé được các điều dưỡng đảm trách rất kỹ lưỡng. Giai đoạn hậu phẫu, công tác phòng chống nhiễm khuẩn, giảm đau, vệ sinh, dinh dưỡng, vật lý trị liệu đều có ê kip bác sĩ, điều dưỡng túc trực 24/24 giờ.

Hôm nay là tròn 45 ngày các em vượt qua ca mổ tách dài 13 giờ. Ngay sau khi hoàn thành ca mổ tách, bác sĩ Trương Quang Định, Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng Thành phố ,tiên lượng khả năng thành công trên 70%. Khi ấy ông cẩn trọng nhận định: “Tách dính chỉ là thành công bước đầu, bác sĩ không dám nói trước nhiều”. Bác sĩ cũng khẳng định “bệnh viện sẽ dốc toàn lực, quyết tâm chăm sóc hai bé để thành công trọn vẹn”.

Theo: Vnexpress