Xe khách liên tỉnh được chạy lại 100% số chuyến

Đến nay, vận tải cố định liên tỉnh tại tất cả các địa phương trên cả nước đều được khai thác đủ 100% biểu đồ xe sau khi quyết định này được Bộ Giao thông Vận tải đưa ra.

Tối ngày 29/4, Bộ Giao thông Vận tải đã có văn bản hoả tốc liên quan đến quy định về vận tải trong mùa dịch Covid-19 nhằm để đảm bảo phục vụ tốt hơn nữa nhu cầu đi lại của người dân, phù hợp với thực tế hiện nay.

Văn bản nêu rõ, các đơn vị vận tải hành khách liên tỉnh tại các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương trong nhóm có nguy cơ và nguy cơ thấp được hoạt động 100% số chuyến xe trong biểu đồ chạy xe đã được phê duyệt, tuân thủ các biện pháp đảm bảo phòng, chống dịch.

Như vậy, vận tải cố định liên tỉnh tại tất cả các địa phương trên cả nước đều được khai thác đủ 100% biểu đồ xe sau khi quyết định này được Bộ Giao thông Vận tải đưa ra.

Trong dịp nghỉ lễ 30/4 – 1/5, bến xe nào có lượng khách tăng đột biến, Sở Giao thông Vận tải các địa phương có trách nhiệm báo cáo UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương quyết định việc bố trí phương tiện tăng cường để giải toả hành khách và phải tuân thủ đúng các biện pháp đảm bảo phòng, chống dịch.

Nhiều xe khách vắng khách trong chiều 29/4 tại Bến xe Giáp Bát. Ảnh: Minh Nhân.

Liên quan đến việc đảm bảo an toàn đi lại vận tải trong mùa dịch, theo quy định của Bộ Giao thông Vận tải các đơn vị hoạt động lĩnh vực vận tải của ngành giao thông phải sắp xếp, bố trí hành khách ngồi giãn cách trên phương tiện cách nhau một ghế hoặc đảm bảo cách nhau 1m.

Tuy nhiên, Bộ Giao thông Vận tải cũng đưa ra quy định việc giãn cách này không áp dụng đối với xe khách giường nằm nhưng phải bảo đảm chở đúng số người cho phép chở, theo giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ và không được vượt quá 30 người trên phương tiện, kể cả lái xe, phụ xe.

Nhóm hành khách là thành viên sống trong cùng một gia đình cũng sẽ không cần phải giãn cách 1m hoặc cách một ghế như quy định chung.

Để đảm bảo các hoạt động giao thông vận tải được an toàn, hạn chế thấp nhất nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh Covid-19, các đơn vị kinh doanh vận tải cần trang bị dung dịch rửa tay (có ít nhất 60% nồng độ cồn), dung dịch khử khuẩn; khách trước khi đi phải khai báo y tế điện tử bắt buộc (chỉ khai báo y tế giấy khi không thực hiện được khai báo y tế điện tử), kiểm tra thân nhiệt, sát khuẩn tay, đeo khẩu trang…

Theo: nhipsongviet