6 lợi ích khi chọn du học Nhật Bản

Hiện nay, Nhật Bản là nước có lượng du học sinh Việt khá đông đảo. Không phải ngẫu nhiên mà đất nước xứ sở hoa anh đào này được lựa chọn nhiều.

Nếu bạn đang cân nhắc cơ hội du học cho mình hoặc cho người thân thì có thể tham khảo 6 lợi ích hàng đầu khi du học Nhật Bản dưới đây.

Vị trí địa lý thuận lợi

Nhật Bản nằm trong khu vực Châu Á nên không quá khác biệt về đặc thù khí hậu hay múi giờ. Đường bay từ Việt Nam đến Nhật Bản và ngược lại chỉ mất khoảng 5-6 giờ đồng hồ. Hiện nay, các hãng hàng không cũng đã khai thác nhiều chuyến bay nên việc đi lại rất thuận lợi.

Về múi giờ, Nhật nhanh hơn Việt Nam khoảng 2 giờ. Do đó học sinh không cần quá lo lắng về việc cơ thể sẽ thay đổi xấu khi lệch múi.

Văn hóa gần gũi, tương đồng

Khi du học Nhật Bản, bạn sẽ được tiếp cận và trải nghiệm nền văn hóa Nhật vốn được đánh giá là có nhiều nét độc đáo. Ngoài ra, văn hóa của hai nước cũng khá tương đồng, khi mới sang học sinh sẽ ít bị “sốc văn hóa” hoặc gặp quá nhiều khó khăn để hòa nhập hơn so với du học Châu Âu.

Không những vậy, Nhật Bản còn là nơi hội tụ nhiều du học sinh từ các quốc gia (đặc biệt là Châu Á, trong đó tỉ lệ người Việt Nam chiếm khá lớn). Nếu là tuýp người năng động, quảng giao và biết cách xây dựng các mối quan hệ bạn sẽ có cơ hội giao lưu học hỏi từ bạn bè nhiều đất nước. Điều này cũng là một lợi ích thú vị khi chọn Nhật Bản là điểm hẹn học tập.

Học và thực hành tiếng Nhật tốt nhất

Nhật ngữ phổ biến và được ưa chuộng trên thế giới. Tuy nhiên đây được xem là ngôn ngữ rất khó học bởi vì có hàng ngàn kí tự tượng hình. Phải thật sự yêu thích và có động lực lớn lắm mới có thể học tốt tiếng Nhật.

Nếu chọn đi du học Nhật Bản, bạn sẽ có được cơ hội để thực hành liên tục ngôn ngữ này và đạt được sự tiến bộ rõ rệt. Với chứng chỉ N5 là bạn có thể sang Nhật du học nhưng để học chuyên sâu và đủ chuẩn tốt nghiệp thì cần đạt chứng chỉ cao hơn (N4, N3, N2). Du học Nhật chính là môi trường tốt để bạn rèn luyện vốn tiếng Nhật để sử dụng không chỉ trong học tập mà còn trong công việc về sau.

Cơ hội việc làm khá nhiều

Tại Nhật, du học sinh có thể chọn các ngành nghề từ phổ thông cho đến cao hơn tùy theo năng lực và điều kiện của mỗi người. Cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp phụ thuộc vào ngành học, trường học. Thực tế, các doanh nghiệp nước sở tại vẫn không ngại tuyển dụng nhân sự Việt nếu có chuyên môn và thành thạo tiếng Nhật.

Những công ty lớn hoặc có nhà máy tại Nhật Bản thường có những tuyển dụng sinh viên nước ngoài sau khi tốt nghiệp. Nếu bạn có ý định ở lại Nhật Bản sau khi học xong thì nên đặt mục tiêu rèn luyện chuyên môn, kỹ năng và tiếng Nhật. Mẹo là bạn có thể tận dụng các mối quan hệ hoặc tìm kiếm thông tin từ nhà trường, trung tâm hỗ trợ sinh viên hay các giảng viên để có sự hướng dẫn tốt hơn.

Dễ tìm việc sau khi du học

Hiện nay, thị trường lao động vẫn rất cần những nhân sự là du học sinh Nhật có năng lực, kỹ năng và thái độ tốt. Đặc biệt nhất là ở các doanh nghiệp Nhật hoạt động sản xuất kinh doanh tại Việt Nam, doanh nghiệp có vốn đầu tư Nhật hay liên kết, hợp tác với đối tác Nhật.

Với vốn tiếng Nhật tốt, có khả năng chuyên môn và đã từng trải nghiệm làm việc thực tế tại môi trường Nhật, sau khi về nước, bạn dễ dàng tìm được cơ hội việc làm tốt hơn tùy theo khả năng và nguyện vọng.

Một số công việc thích hợp với du học sinh Nhật trở về như biên – phiên dịch tiếng Nhật, giáo viên Nhật Ngữ, trợ lý, thư kí hành chính, kỹ sư, kiến trúc sư, nhân viên kinh doanh, chuyên viên quan hệ quốc tế… tại các doanh nghiệp Nhật hoặc hợp tác với Nhật. Ngoài ra, bạn cũng có thể tự mình khởi nghiệp trong những lĩnh vực liên quan đến yếu tố Nhật như du lịch, ẩm thực, tư vấn du học, trung tâm xuất khẩu lao động…

Chi phí không quá cao và được tạo điều kiện làm thêm

So với Châu Âu, chi phí du học Nhật Bản sẽ không quá đắt đỏ. Khoản chi phí này sẽ phù hợp hơn với đa số mức thu nhập của các gia đình Việt hiện nay.

Ngoài ra, du học sinh có thể được đi làm thêm trong quá trình học tập. Hầu hết các đơn vị tổ chức du học sẽ có sự liên kết với trường học để đều tạo điều kiện cho du học sinh. Tìm việc làm thêm rất quan trọng vì bạn sẽ kiếm được một số tiền để chi trả cho cuộc sống, giảm gánh nặng chu cấp chi phí cho gia đình. Hơn nữa, đi làm thêm trong khi du học vừa giúp bạn trưởng thành hơn, có nhiều trải nghiệm hơn mà còn hiểu được phong cách làm việc thực tế tại đất nước này.

Lưu ý cho các bạn tìm việc làm thêm khi du học Nhật Bản là không nên làm việc quá số giờ quy định và nên chọn việc đúng theo khả năng, sức khỏe của mình. Tốt hơn nữa là nên kiếm công việc liên quan đến ngành học để có được thêm nhiều kinh nghiệm quý giá mà giảng đường không thể mang lại.

                                                                                                     Đặng Hảo