8 điều cần hỏi khi bắt đầu công việc mới

Mặc dù đã vượt qua được vòng phỏng vấn khó khăn để trở thành ứng viên nhận được thư mời làm việc, nhưng bạn sẽ phải đối mặt với một loạt thách thức mới khi bắt đầu công việc mới.

Dưới đây là một số câu hỏi cần xem xét và tìm câu trả lời trong những ngày đầu tiên làm việc để tránh phải tìm đến các thông tin tuyển dụng mới nhất một lần nữa, hãy cùng tìm hiểu nhé.

Câu hỏi đặt ra với mọi người

Người quản lý của bạn là ai?

Người quản lý trực tiếp của bạn sẽ có thể hướng dẫn trả lời những câu hỏi còn lại. Vì vậy điều đầu tiên bạn cần làm khi bắt đầu một công việc mới là xác định vị trí của họ và giới thiệu bản thân cũng như thể hiện tinh thần ham học hỏi, cầu tiến.

Những ưu tiên/nhiệm vụ ban đầu của bạn là gì?

Rõ ràng, bạn cần biết chính xác những gì công việc sẽ đòi hỏi, những ý tưởng về điều này có thể dựa trên bản mô tả công việc. Nhưng trong thực tế, yêu cầu của công ty và bộ phận sẽ có sự khác biệt so với dự đoán của bạn. Hãy cố gắng tìm hiểu để có thể tập trung vào nhiệm vụ trọng yếu mà cấp trên đưa ra nhằm đảm bảo năng lực của bạn được đánh giá chính xác.

Cơ hội thăng tiến và phát triển nghề nghiệp là gì?

Có vẻ hơi sớm khi nghĩ đến việc thăng chức khi bạn vừa bắt đầu công việc mới, nhưng điều quan trọng là bạn phải lập kế hoạch cho sự phát triển nghề nghiệp trong tương lai. Nói chuyện với đồng nghiệp mới của bạn và tìm hiểu xem họ đã mất bao lâu để đạt được sự thăng tiến hoặc thảo luận với người quản lý trực tiếp và nói rõ rằng bạn sẽ quan tâm đến việc tìm hiểu các cơ hội đào tạo để cải thiện hiệu suất của bản thân trong vai trò của bạn và phát triển với tư cách là một thành viên của đội ngũ nhân viên.

Câu hỏi đặt ra với chính bản thân bạn

Bạn có thích môi trường làm việc mới không?

Bây giờ bạn đã bắt đầu công việc, hãy tự hỏi bản thân xem bạn có đang thích môi trường làm việc của mình không. Nếu bạn cảm thấy hiệu quả, thoải mái và vui vẻ trong công việc thì đó có lẽ là một môi trường làm việc tốt cho bạn. Nếu bạn cảm thấy không thoải mái, bạn có thể cần nói chuyện với người quản lý để tìm ra giải pháp cải thiện.

Có điều gì bạn cần hiểu rõ hơn về công ty không?

Khi bắt đầu một công việc mới, có thể có rất nhiều điều để học hỏi. Hãy suy nghĩ về mọi thứ bạn đã biết được cho đến nay và xác định xem có điều gì bạn có thể hiểu rõ hơn không. Hãy khéo léo hỏi đồng nghiệp hoặc người quản lý giải thích lại hoặc đặt những câu hỏi cụ thể để làm rõ bất cứ điều gì còn thắc mắc.

Làm thế nào để tạo ấn tượng tốt với đồng nghiệp?

Đây là cơ hội để bạn làm quen với đồng nghiệp mới và tạo ấn tượng tốt với họ. Bằng cách tạo mối quan hệ bền chặt với đồng nghiệp, bạn có thể cảm thấy hạnh phúc và có động lực hơn trong công việc.

Dưới đây là một số cách để tạo ấn tượng tốt:

  • Giới thiệu bản thân với mọi người;
  • Nói chuyện tử tế với người khác;
  • Làm việc chăm chỉ;
  • Sẵn sàng hỗ trợ đồng nghiệp trong khả năng khi cần;
  • Đến nơi làm việc đúng giờ;
  • Tham dự các sự kiện của công ty hoặc các hoạt động sau giờ làm việc.

Bạn thử thách bản thân đã đủ chưa?

Sau khi tìm hiểu những kiến ​​thức cơ bản về công việc và cảm thấy thoải mái với những gì bạn đang làm, hãy bắt đầu thử thách bản thân. Đề nghị thực hiện các dự án mới hoặc hỏi về việc được đào tạo trong một chương trình mới. Bằng cách cho nhà tuyển dụng thấy hoài bão của bạn ngay từ đầu, bạn sẽ tạo ấn tượng tốt và cải thiện cơ hội được tăng lương hoặc thăng chức trong tương lai.

Bạn có thích những người làm việc cùng không?

Câu trả lời cho câu hỏi này có thể thay đổi khi bạn hiểu rõ hơn về người quản lý và đồng nghiệp của mình. Hãy tự hỏi bản thân xem họ có giúp tạo ra môi trường làm việc hiệu quả và hỗ trợ lẫn nhau không. Hãy nghĩ về những gì bạn thích nhất ở mọi người và những gì bạn sẽ thay đổi. Điều này giúp bạn quyết định loại nhóm nào bạn cộng tác tốt nhất và có thể ảnh hưởng đến các quyết định nghề nghiệp trong tương lai.

Bắt đầu công việc mới là khoảng thời gian thú vị vì giờ đây bạn có nhiều cơ hội hơn để phát triển một cách bài bản khả năng chuyên môn cũng như kỹ năng mềm của mình. Hi vọng với những chia sẻ trên, bạn sẽ bắt đầu công việc mới một cách suôn sẻ và tạo nền tảng tốt cho các bước phát triển trong tương lai.

Hà Phương