Bệnh nhân 243 mắc COVID-19 từng tiếp xúc nhiều người, đi buôn hoa

Trưởng thôn Hạ Lôi cho biết, bệnh nhân 243 mắc COVID-19 từng tiếp xúc nhiều người và ông này trước đó đi buôn hoa.

Xem thêm:

Liên quan đến ca bệnh 243 mắc COVID-19 là ông Q.Q.T. (sinh năm 1973, địa chỉ tại xóm Bàng, thôn Hạ Lôi, xã Mê Linh, huyện Mê Linh), theo thông tin từ huyện Mê Linh, vào ngày 12/3/2020, ông này có đến khám, điều trị ngoại trú tại khoa Dị ứng miễn dịch, Bệnh viện Bạch Mai. Sau đó, bệnh nhân được xác định mắc COVID-19.

Ngay sau khi nhận được thông tin, UBND huyện Mê Linh đã ban hành văn bản chỉ đạo các lực lượng phối hợp lập tức triển khai các biện pháp cách ly, dập dịch….Đội phản ứng nhanh của Trung tâm y tế huyện Mê Linh lập tức tiến hành điều tra, lập danh sách các người tiếp xúc gần (F1), người tiếp xúc với người tiếp gần (F2).

Người dân trong diện F1 tại xóm Bàng, thôn Hạ Lôi, xã Mê Linh ngay trong chiều 6/4, được lấy mẫu làm xét nghiệm sau đó chuyển đến các cơ sở cách ly tập trung.

Kết quả bước đầu, đối với các trường hợp F1 có 41 người đã phối hợp Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Nội lấy mẫu xét nghiệm.

Đối với các trường hợp F2, UBND xã Mê Linh ban hành quyết định cách ly y tế tại nhà. Về việc khoanh vùng cách ly, đã lập các chốt cách ly vòng 1 cách gia đình bệnh nhân bán kính 200 mét, vòng 2 lập chốt cách ly toàn bộ thôn Hạ Lôi.

Căn cứ kết quả điều tra, dự kiến sẽ khoanh vùng cách ly toàn xã Mê Linh khi cần thiết.

Trong thời gian tới, các đơn vị chuyên môn sẽ tiếp tục rà soát lịch trình cụ thể của bệnh nhân, tiếp tục điều tra lập danh sách các người tiếp xúc gần (F1), người tiếp xúc với người tiếp gần (F2) để tổ chức cách ly, lấy mẫu xét nghiệm, theo dõi y tế.

Tổ chức thực hiện các biện pháp đáp ứng y tế tại ổ dịch như phun thuốc khử khuẩn, thu gom rác thải, giám sát sức khỏe, chăm sóc sức khỏe người dân, đảm bảo các nhu yếu phẩm, lương thực thực phẩm cho người dân trong vùng cách ly.

Thông tin với PV, về ca bệnh Q.Q.T. ông Nguyễn Công Hải – Trưởng thôn Hạ Lôi, xã Mê Linh cho biết: Trường hợp trên tại địa phương tiếp xúc tương đối nhiều người bởi ông này đi buôn hoa.

Chiều 6/4, toàn bộ khu vực xóm Bàng, thôn Hạ Lôi được phun tiêu trùng, khử độc CloraminB.

Qua kiểm tra ban đầu, đã có hơn 40 người được xác định thuộc diện F1, hiện chính quyền địa phương vẫn đang tích cực điều tra thêm các trường hợp F1,F2,F3 khác.

Ông Hải cho biết, thôn Hạ Lôi có hơn 10.000 người dân sinh sống được chia thành 9 xóm, nằm rải rác, trải rộng 3/4 địa bàn xã Mê Linh. Bên cạnh đó, thôn Hạ Lôi có các tuyến đường liên tỉnh, liên xã nên công tác kiểm tra, khoanh vùng dập dịch sẽ gặp nhiều khó khăn.

Hiện, chính quyền địa phương đã khoanh vùng toàn bộ xóm Bàng với hơn 500 hộ dân. Trong thời gian tới, xã, huyện, thành phố sẽ có kế hoạch về việc cung cấp các nhu yếu phẩm cần thiết cho người dân trong vùng bị cách ly.

Theo: Trí Thức Trẻ