Các điều cấm khi ra vào xã Sơn Lôi hơn 10.000 dân đang phải cách ly ở Vĩnh Phúc

Nội dung quyết định của tỉnh Vĩnh Phúc nêu rõ, chỉ những người đang thi hành công vụ mới được phép ra vào khu vực cấm tạm thời để phòng, chống lây lan dịch Covid-19.

Xem thêm:
Ngày 13/2, ông Lê Duy Thành (Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc) đã ký ban hành quyết định về việc xác định khu vực cấm tạm thời để phòng, chống lây lan dịch viên đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (Covid-19) gây ra. Phạm vi khu vực cấm là địa bàn xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên.

Theo quyết định, khu vực được cách ly sẽ cấm các hoạt động ra, vào khi chưa được người có thẩm quyền cho phép;

Cấm tập trung đông người, gây rối an ninh trật tự hoặc lôi kéo, kích động người khác có hành vi gây mất an ninh, trật tự;

Cấm mang các loại vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ vào khu vực.

Không đưa ra khỏi vùng dịch những động vật, hàng hóa, vật phẩm có khả năng lây truyền bệnh dịch.

Nội dung quyết định nêu rõ, chỉ những người đang thi hành công vụ mới được phép ra vào khu vực cấm tạm thời.

Các chốt kiểm soát được dựng lên trong ngày 13/2.

Liên quan đến quyết định của UBND tỉnh Vĩnh Phúc, đại diện UBND huyện Bình Xuyên cho hay, quá trình thực hiện, huyện sẽ phối hợp nhân lực gồm các lực lượng công an, y tế tham gia túc trực tại các chốt kiểm soát.

Theo vị đại diện UBND huyện Bình Xuyên, sẽ có khoảng 2.800 hộ với 10.641 nhân khẩu của Sơn Lôi được cách ly. Bất kỳ người dân nào cũng không được phép ra vào khu vực. Kể cả người đang công tác tại cơ quan nhà nước thuộc địa bàn xã Sơn Lôi cũng phải cho nghỉ tạm.

“Các phương án liên quan đã được tính toán rất kĩ lưỡng, xã Sơn Lôi cũng đang xây dựng kế hoạch để thực hiện việc cung cấp nhu yếu phẩm”, vị cán bộ huyện Bình Xuyên nói.

Trước đó, phát biểu tại hội nghị công bố Quyết định của UBND tỉnh về việc triển khai nhiệm vụ phòng, chống dịch bệnh do huyện Bình Xuyên tổ chức hôm 12/2, bà Hoàng Thị Thúy Lan (Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc) khẳng định, cả hệ thống chính trị của tỉnh sẽ đồng hành và hỗ trợ huyện Bình Xuyên trong việc dập dịch Covid-19 .

Bà Lan yêu cầu UBND tỉnh chỉ đạo huyện Bình Xuyên trong công tác dập dịch phải rà soát để việc hỗ trợ người dân khu vực có dịch theo Nghị quyết của HĐND tỉnh được triển khai đúng đối tượng, đạt hiệu quả. Chỉ đạo các cơ quan chức năng kiểm tra việc cung ứng hàng hóa, thực phẩm phục vụ nhu cầu thiết yếu của người dân địa phương, không để tình trạng tăng giá bán và nguồn hàng phải đảm bảo chất lượng.

Lực lượng chức năng kiểm tra toàn bộ phương tiện ra vào.

Theo Nghị quyết của HĐND tỉnh Vĩnh Phúc, trong thời gian khoanh vùng cách ly, tỉnh Vĩnh Phúc hỗ trợ người dân khu vực có dịch tại xã Sơn Lôi mức 40 nghìn đồng/người/ngày với trường hợp cách ly tại nhà và 60 nghìn đồng/người/ngày với đối tượng cách ly ở các cơ sở cách ly tập trung.

Nghị quyết cũng quy định mức hỗ trợ cho cán bộ y tế và những người tham gia phòng chống dịch bệnh tại các chốt là 200.000 đồng/người/ngày làm việc bình thường và 400.000 đồng/người/ngày nghỉ, ngày lễ.

Ghi nhận đến cuối ngày 13/2, UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã triển khai hơn 10 chốt kiểm soát trên địa bàn xã Sơn Lôi.

Hiện xã này có 5 trường hợp nhiễm Covid-19, và 91 người nằm trong diện theo dõi tập trung ở tỉnh, 21 người được cách ly theo dõi ở Phòng khám Đa khoa Quang Hà, huyện Bình Xuyên.

5 trường hợp dương tính gồm: Nữ công nhân N.T.D. (nữ, 23 tuổi) kết quả dương tính ngày 30/1; bà P.T.B. (42 tuổi), dương tính chiều 4/2; bà P.T.T. (49 tuổi – mẹ của bệnh nhân N.T.D) dương tính ngày 6/2; thiếu nữ N.T.T.D. (16 tuổi, em gái của bệnh nhân N.T.D) dương tính ngày 6/2; bà N.T.Y. (55 tuổi, hàng xóm của công nhân N.T.D) dương tính ngày 9/2.

Theo: TriThucTre