Cậu bé từng đi bộ 4,5 km đến trường dưới trời đông -8°C khiến đầu đóng băng ngày ấy: Gia cảnh giờ đã khác nhưng lại gây tranh cãi

Nhờ khoảnh khắc mặt đỏ ửng, tóc và lông mày bị đóng băng trắng xóa mà Vương Phú Mãn nổi tiếng khắp nơi sau 1 đêm. Nhiều nhà hảo tâm sau đó đã tìm đến giúp đỡ gia đình cậu bé.

Cậu bé Vương Phú Mãn, 9 tuổi sinh ra và lớn lên tại huyện Lỗ Điện, tỉnh Vân Nam. Đây là một trong những nơi nghèo nhất Trung Quốc.

Bố đi làm xa ở tỉnh Côn Minh còn mẹ đã bỏ đi, Phú Mãn và chị gái Phú Mỹ sống cùng với bà trong một ngôi nhà đất lụp xụp. Ba bà cháu chỉ ăn 2 bữa một ngày. Thực đơn chỉ có khoai luộc.

Mỗi ngày, Mãn phải đi bộ 4,5 km đường núi đến trường tiểu học, bất kể thời tiết nóng bức hay rét buốt.

Ngôi nhà lụp xụp của Vương Phú Mãn.

Đầu tháng 1/2018, Vương Phú Mãn bỗng nổi tiếng sau một đêm nhờ bức ảnh chụp lại cảnh cậu bé mặt đỏ ửng vì lạnh cùng mái tóc và lông mày đóng băng trắng xóa. Nhờ khoảnh khắc xúc động này mà Mãn được hàng trăm triệu người Trung Quốc và nhiều nước trên thế giới biết đến.

Cậu bé băng giá ngày ấy.

Được biết, hôm đó thời tiết Trung Quốc lạnh đến -8°C và cậu bé phải đi bộ quãng đường hàng ngày để đến trường làm bài thi. Trên người Mãn lúc ấy chỉ có một bộ quần áo mỏng manh.

Sau khi bức ảnh được đăng tải lên mạng, cuộc đời Mãn đã thay đổi. Cậu bé trở nên nổi tiếng và được mọi người gọi với biệt danh “Cậu bé băng giá”.

Hàng loạt nhà hảo tâm đã quyên góp tiền bạc, dụng cụ sinh hoạt, thậm chí góp tiền tài trợ cho ngôi trường Mãn đang học.

Một tổ chức từ thiện mang tên Quỹ Phát triển Thanh niên Vân Nam đã được thành lập để đảm bảo tất cả số tiền của những nhà hảo tâm không bị lợi dụng vào các hoạt động bất hợp pháp.

Cậu bé Vương Phú Mãn được nhiều nhà hảo tâm giúp đỡ.

Vương Phú Mãn sau đó được tới Bắc Kinh chơi. Gia đình chuyển đến ngôi nhà đẹp hơn. Bố Mãn trở về nhà và được sắp xếp cho một công việc tốt ở địa phương với mức lương 200 NDT mỗi ngày (khoảng 658.000 VNĐ).

Mẹ Mãn từng bỏ nhà ra đi vì không chịu được cái nghèo và thất vọng về chồng. Nhưng sau khi xem được tin tức về con trên báo đài, bà đã trở về đoàn tụ với cậu bé trước Tết 2019.

Vương Phú Mãn sau đó được trường tư thục Tân Hoa Xã nhận vào học, trả toàn bộ chi phí nhưng lại bị cho nghỉ sau một tuần. Nguyên nhân bởi truyền thông quá chú ý đến Mãn.

Phú Mãn khi ấy được Bộ Giáo dục Trung Quốc xác định là nhân vật chủ chốt được giúp đỡ trong nỗ lực xóa đói giảm nghèo của chính phủ. Trong những ngày Mãn ở trường mới, Ban lãnh đạo trường đã nhận rất nhiều yêu cầu từ các cấp khác nhau của các cơ quan chính quyền đến kiểm tra.

Nhiều cơ quan truyền thông cũng đòi phỏng vấn khiến nhà trường không thể từ chối và thấy vô cùng phiền phức.

Vương Phú Mãn quay về trường cũ học tập.

Mãn sau đó quay về trường cũ học, nơi đã được các nhà hảo tâm đóng góp tu sửa và lắp 2 máy sưởi ấm trong mỗi lớp.

Tuy nhiên trước khi nghỉ, cậu bé được Ban lãnh đạo trường mới trao tặng 15.000 NDT (khoảng 50 triệu đồng) và đề nghị giúp đỡ khi cần.

Hoàn cảnh hiện tại của “Cậu bé băng giá”

Từng nghèo đến mức phải ăn khoai luộc thay cơm, vài tháng mới tắm một lần nhưng sau khi được giúp đỡ, hoàn cảnh gia đình Mãn đã tốt hơn.

Nhiều người từng sợ nổi tiếng bất chợt cùng tiền bạc từ các nhà hảo tâm sẽ khiến cậu bé Vương Phú Mãn bị sốc và đánh mất tinh thần tự lập.

Tuy nhiên Phú Mãn vẫn ngoan ngoãn học giỏi như cũ. Cậu bé là một trong ba học sinh giỏi Toán nhất lớp và đứng trong top 5 những người học giỏi nhất. Mãn cũng rất thân thiết với các bạn học.

Đầu tháng 12 năm nay, bố Mãn nộp đơn xét duyệt công nhận hộ nghèo để vợ có thể làm nhân viên vệ sinh công cộng của làng. Tuy nhiên chính quyền đã từ chối yêu cầu này vì ông có hai xe máy, không đủ điều kiện hộ nghèo.

Thông tin này đã khiến dư luận Trung Quốc bất ngờ. Nhiều người băn khoăn liệu gia đình này đã thực sự thoát nghèo? Nhưng hầu hết cộng đồng xứ Trung không phản đối quyết định của chính quyền địa phương bởi “quy định là quy định”.

Theo: Helino