Cha dượng đánh đập dã man bé trai 5 tuổi ở Bình Dương có thể bị xử lý hình sự?

Hình ảnh người đàn ông đánh đập dã man một bé trai được lan truyền trên mạng xã hội khiến người xem vô cùng phẫn nộ. Nhiều bạn đọc thắc mắc với hành vi tàn nhẫn này, người đàn ông sẽ phải đối diện hình phạt nào?

Trả lời Dân trí, luật sư Nguyễn Văn Nghĩa (Đoàn Luật sư TP. Hà Nội, Công ty Luật TNHH LSX) cho biết: Theo quy định tại Điều 4 Luật Trẻ em năm 2016, bạo hành trẻ em là hành vi hành hạ, ngược đãi, đánh đập; xâm phạm sức khỏe, thân thể; lăng mạ, xúc phạm danh dự, nhân phẩm; cô lập, xua đuổi và các hành vi cố ý khác gây tổn hại về thể chất, tinh thần của trẻ em.

Cơ quan điều tra sẽ tiến hành những hoạt động điều tra để xác định hành vi phạm tội của người hành hạ, mức độ thương tích, độ tuổi của người bị hành hạ để từ đó xác định hành vi phạm tội. Khi đủ căn cứ, cơ quan tố tụng trong vụ án này có thể xác định hành vi phạm tội của người này thuộc hành vi hành hạ trẻ em theo khoản 2 Điều 140 Bộ luật hình sự (BLHS) với mức phạt tù từ 1-3 năm.

Theo quy định tại Điều 140 BLHS năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017 về tội Hành hạ người khác như sau:

1. Người nào đối xử tàn ác hoặc làm nhục người lệ thuộc mình nếu không thuộc các trường hợp quy định tại Điều 185 của Bộ luật này, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 2 năm;

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 1 năm đến 3 năm:

a) Đối với người dưới 16 tuổi, phụ nữ mà biết là có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ;

b) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 31% trở lên;

c) Đối với 2 người trở lên.

Người đàn ông đang xuống tay với cháu bé. (Ảnh chụp màn hình)

Cũng theo dõi vụ việc, trao đổi với VTC News, luật sư Đặng Văn Cường (Đoàn Luật sư TP. Hà Nội) cho rằng hành vi của người đàn ông trong clip rất côn đồ, mất nhân tính, đủ điều kiện để xử lý hình sự.

“Cơ quan điều tra cần cho cháu bé đi thăm khám điều trị, giám định thương tích để xác định hậu quả thương tích mà kẻ mất nhân tính kia gây ra. Hành vi của đối tượng này xâm phạm đến sức khỏe, thậm chí có thể xâm phạm đến tính mạng của trẻ em và là hành vi nguy hiểm cho xã hội”, luật sư Cường nói.

Luật sư Cường nhấn mạnh, hành vi của người đàn ông trong đoạn clip dù có gây thương tích hay không, mức độ thương tích dù nhỏ cũng vẫn có thể truy cứu trách nhiệm hình sự theo BLHS 2015.

“Trường hợp bé có thương tích thì đối tượng này sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội Cố ý gây thương tích theo Điều 134 BLHS với nhiều tình tiết định khung tăng nặng trách nhiệm hình sự như có tính chất côn đồ; phạm tội với người dưới 16 tuổi; phạm tội với người mà người phạm tội có nghĩa vụ phải chăm sóc, nuôi dưỡng… Tùy vào mức độ thương tích mà hình phạt sẽ theo các khung khoản mà điều luật đã quy định”, luật sư Cường cho biết.

Cũng theo luật sư Cường, nếu đối tượng không có nghĩa vụ chăm sóc, nuôi dưỡng đứa trẻ, không phải là mối quan hệ hôn nhân gia đình và bé không bị thương tích thì kẻ này cũng sẽ bị xử lý hình sự về tội Hành hạ người khác theo Điều 140 BLHS năm 2015. Trường hợp không gây ra thương tích cho cháu bé nhưng là mối quan hệ cha con thì đối tượng này sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo Điều 185 BLHS 2015.

“Nhưng dù bị xử lý về tội danh nào thì hành vi của đối tượng này cũng rất tàn nhẫn và đáng lên án. Ngoài cơ quan điều tra, các cơ quan, tổ chức bảo vệ trẻ em cũng cần phải lên tiếng về vụ việc. Đồng thời có những biện pháp can thiệp, hỗ trợ kịp thời cháu bé để tránh những nguy cơ tiếp theo có thể xảy ra”, luật sư nhấn mạnh.

Trước đó, tối ngày 4/8, trên mạng xã hội xuất hiện một clip dài hơn 4 phút ghi lại cảnh một người đàn ông đang đánh đập dã man một bé trai khoảng 5 tuổi. Người này mặc quần ngắn, cởi trần và liên tục chửi bới, dùng tay tát nhiều cái vào mặt, người bé trai trong trình trạng không mặc quần áo. Mặc cho bé vừa khóc vừa van xin nhưng người đàn ông này không dừng lại.

Trong clip còn xuất hiện một người phụ nữ nhưng người này không can ngăn. Chỉ đến khi bé trai bị người đàn ông đập xuống nền nhà thì người phụ nữ mới chạy ra ôm đứa trẻ và xin dừng đánh.

Sau khi theo dõi đoạn clip, đông đảo cư dân mạng vô cùng bức xúc và mong muốn cơ quan chức năng nhanh chóng vào cuộc.

Bằng biện pháp nghiệp vụ, cơ quan công an xác định người đàn ông bạo hành cháu bé là Lê Hoài Nam (SN 1992; HKTT quận 8, TP. Hồ Chí Minh; tạm trú tại phường Bình Chuẩn, TP Thuận An, Bình Dương). Nạn nhân là cháu B.N.P.A (5 tuổi).

Đối tượng Lê Hoài Nam. (Ảnh: CACC)

Khuya ngày 4/8, Công an phường Bình Chuẩn đã tạm giữ Lê Hoài Nam. Tại cơ quan công an, Nam khai chung sống như vợ chồng với chị T. từ năm 2020 đến nay. Trong thời gian cùng chung sống, Nam thừa nhận thường xuyên đánh đập và chửi mắng bé P.A.

Được biết, bé P.A là con riêng của chị T. Nam thường xuyên đánh đập bé khiến hàng xóm bức xúc. Mọi người nhiều lần can ngăn nhưng bị Nam hăm doạ. Tối 3/8, khi thấy Nam đánh P.A, người dân đã quay lại tung lên mạng xã hội với mong muốn công an vào cuộc giải cứu cháu bé.

Trưa ngày 5/8, Công an phường Bình Chuẩn đã bàn giao đối tượng hành hung cháu bé cho Công an TP Thuận An tiếp tục lấy lời khai, lập hồ sơ xử lý.

Theo: Pháp luật và bạn đọc