Chiếc kính của Tony Stark trong Far From Home: Lời cảnh báo về quyền riêng tư và sự vô tâm của “nhện nhí”

Chi tiết gây tranh cãi nhất Far From Home chắc chắn là cái kính mà Tony Stark để lại cho Peter Parker.

Xem thêm: 

(Lưu ý: Bài viết tiết lộ nội dung phim, cân nhắc trước khi xem)

Nếu đã xem Spider-Man: Far From Home (Người Nhện Xa Nhà), hẳn không ít fan của Iron Man sẽ cảm thấy khó chịu ở phân cảnh Peter Parker (Tom Holland) dùng món quà Tony Stark như một “trò đùa” và vô tư “hiến” cho kẻ khác như một cách chối bỏ trách nhiệm của một Avengers. Tại sao không phải là Morgana – cô con gái dễ thương của nhà Stark được sở hữu chiếc kính EDITH mà phải là Peter? Stark đã phải tin tưởng cậu bé nhện đến mức nào mới giao cả công nghệ, thành tựu của nhà Stark vào tay Peter. Nhưng đáp trả lại niềm tin của Tony chính là sự hời hợt của Peter.

Ngoài câu chuyện về công nghệ và các thiết bị thông minh dần xâm lấn cuộc sống của chúng ta, quyền riêng tư cá nhân lại càng nên được đề cao và bảo vệ hơn cả

Là một trong những phân cảnh đầu phim, khi nhện nhỏ được chuyển giao lại chiếc kính E.D.I.T.H từ Tony Stark với quyền truy cập vào kho dữ liệu của Iron Man, kích hoạt các công nghệ phòng thủ ngoài không gian cũng như truy cập mọi dữ liệu trên Trái Đất. Khi chuyển giao, Tony hy vọng với tất cả những gì E.D.I.T.H có thể làm được Peter (Tom Holland) sẽ dùng nó để bảo vệ Trái Đất nhưng thật đáng thất vọng khi dường như anh chỉ dùng nó để bảo vệ chính bản thân mình.

Tony là người sống thoải mái, nhưng vẫn rất tôn trọng quyền riêng tư cá nhân, có những nguyên tắc cho riêng mình. Không cho người khác lợi dụng công nghệ của mình thực hiện mục đích xấu, hay dùng công nghệ để đạt được những lợi ích bất hợp pháp thế. Nhưng có lẽ Stark chưa từng nghĩ sẽ có một ngày, công nghệ của mình lại bị chính người mình tin tưởng lợi dụng vì mục đích cá nhân như vậy.

Khi E.D.I.T.H có thể làm mọi thứ liên quan đến dữ liệu, đồng nghĩa việc người sở hữu có quyền truy cập vào mọi thiết bị và thông tin cá nhân của mọi người, trong đó bao gồm cả những chiếc điện thoại di động. Ngay khi nhận được chiếc kính và phát hiện những gì E.D.I.T.H có thể làm, Peter đã dùng nó để quét một vòng điện thoại của các bạn bè cùng lớp, có cả MJ (Zendaya), người mà anh đang có tình cảm.

Được khắc họa như một phân cảnh hài hước, khi màn hình hiện lên dòng tin nhắn nhớ thương ngọt ngào và tình cảm của cặp đôi ngồi kế bên. Đoạn hội thoại khiến Peter và khán giả phì cười vì nội dung tin nhắn. Nhưng đấy vốn là hành vi hết sức đáng lên án, cho dù có là người yêu của nhau thì việc xem lén tin nhắn điện thoại của đối phương cũng đủ để gây tranh cãi. Với MJ – mối quan hệ chưa được gọi tên, hay cặp đôi gà bông kế bên – Peter chỉ đơn giản là mối quan hệ bạn bè lại truy cập vào những thông tin cá nhân liệu có quá đáng?

Không chỉ dùng E.D.I.T.H với mục đích cá nhận một lần, mà sau đó Peter vẫn dùng đến chiếc kính này một lần nữa để xóa đi tấm ảnh gây hiểu lầm đang nằm trong điện thoại của một người bạn khác. Việc truy cập khi chưa được sự đồng ý của đối phương và xem lén nội dung màn hình điện thoại của MJ một lần nữa khiến người xem không khỏi khó chịu, cậu đang làm gì với di sản mà Stark để lại vậy Peter?

Chẳng có tiếng cười của khán giả, hay một câu thoại hài hước nào đủ khả năng cứu vãn cảnh phim này. Có lẽ biên kịch đang nhắc nhở chúng ta rằng, một lần vô tình có thể bỏ qua, nhưng khi bạn đã ý thức được việc mình làm thì đó là không còn là điều đáng cười, thay vào đó là sự đáng trách. Chẳng phải hiện nay có rất nhiều bộ não sáng tạo mang tiếng thu thập dữ liệu để cải thiện chất lượng dịch vụ, nhưng khi vỡ lỡ ra họ chỉ thu thập vì mục đích kinh tế đó hay sao? Hành động nhỏ của Peter có thể dẫn đến tác động lớn lao sau này mà chính anh chàng cũng không lường trước được.

Không phải ngẫu nhiên cảnh phim với cùng nội dung này được xuất hiện đến tận 2 lần, khi hiện nay những mạng xã hội hay ứng dụng đang dần bị người dùng quay lưng. Họ thu thập dữ liệu chưa có sự đồng ý của người dùng còn đang tranh cãi thì việc xuất hiện chi tiết này trong Spider-Man: Far From Home lại gây chú ý hơn cả.

Việc Peter dùng công nghệ truy cập điện thoại mọi người, chiếm quyền điều khiển khi xóa ảnh của bạn học liệu chỉ xứng đáng là một trò cười cho khán giả? Hay còn những ẩn ý đằng sau đó về một thế giới nơi tất cả các nền tảng công nghệ vẫn đang dõi theo chúng ta hàng ngày mà chưa được sự đồng ý của người dùng?

Spider-Man: Far From Home hiện đang được chiếu tạo các rạp trên toàn quốc.

Thăm dò ý kiến

Bạn sẽ ra rạp xem Spider-Man: Far From Home chứ?

Bạn có thể chọn nhiều mục. Bình chọn của bạn sẽ được công khai.

 

 

 

 

Nguồn: Helino