Leo rừng, băng suối tìm thác nước đẹp ngoạn mục giữa đại ngàn Gia Lai

Tiếng nước đổ xuống đá, len qua khe, róc rách như giọng hát du dương của nàng Én giữa rừng, dẫn dụ những kẻ đam mê khám phá phải hồ hởi, bất chấp hiểm nguy để tìm đến thác K50.

Xem thêm:

Thác K50 nằm trong khu bảo tồn Kon Chư Răng huyện K’Bang, giáp ranh giữa Gia Lai và Bình Định. Theo sự sắp xếp của trưởng đoàn, tôi đi từ Pleiku, di chuyển bằng ôtô gần 100 km đến K’Bang, ngủ lại homestay. Sáng hôm sau từ K’Bang, tôi lên đường đến khu bảo tồn Kon Chư Răng để chinh phục K50. 5h, đoàn chúng tôi dậy ăn sáng rồi di chuyển vào trạm kiểm lâm. Anh Kso Rót, trưởng đoàn kiểm lâm đón chúng tôi bằng nụ cười hào sảng. Tôi bị thoái hoá đốt sống cổ, không mang vác được nhiều nên được ưu tiên đeo balo nhỏ.

Kiểm lâm ở đây rất khoẻ, họ có thể đeo trên lưng vài chục ký băng rừng, lội suối. Đoàn chúng tôi di chuyển từ trạm kiểm lâm đến trại bò bằng xe máy. Đây là đoạn đường đẹp như cổ tích. Rừng nguyên sinh với hệ thực vật phong phú đang vận hành đúng quy luật tự nhiên. Cây lớn mục đổ xuống làm chất dinh dưỡng cho cây con lớn lên. Những côn trùng bé tí vắt vẻo trên tán lá, tiếng chim hót, ve kêu râm ran trong vạt nắng vàng lọt qua khe lá. Mất chừng 1 tiếng chạy xe theo con đường mòn giữa rừng, xuống con dốc cuối cùng, chúng tôi đặt chân tới vùng đất yên bình và xanh mướt của trại bò.

Tới đây, điện thoại bắt đầu mất sóng, cuộc sống chúng tôi tách bạch hẳn với những vất vả, lo toan hàng ngày. Trại bò có chừng 10 chòi canh của mục đồng. Người dân ở đây rất vui vẻ và thân thiện, dù hơi bất đồng ngôn ngữ với khách du lịch. Chúng tôi nghỉ chân ít phút, tận hưởng thiên nhiên và bắt đầu chuẩn bị cho cuộc băng rừng trước mắt. Bạn cần đôi tất dài kéo cao đến gối, giày có đế ma sát tốt, quần ôm sát, áo khoác có nón, thuốc đép, thuốc xịt côn trùng để chống lại ruồi vàng và vắt rừng. Một chiếc gậy nhỏ ngang tầm hông để trợ sức cho bạn qua suối, những con dốc 60 độ và mương nhỏ.

Rừng nguyên sinh Kon Chư Răng với hệ thực vật phong phú, những cụm dương xỉ cao hơn đầu người xanh ngắt, các gốc cây cổ thụ với bộ rễ dài vươn ra như hàng trăm con rắn đang bò rạp dưới đất, bụi trúc già đổ nghiêng ngả nhường chỗ cho búp non chui lên. Rừng đẹp nhưng chứa đựng những hiểm họa khôn lường. Chúng tôi vừa di chuyển vừa hú gọi nhau để xác định phương hướng và biết chắc bạn đồng hành vẫn an toàn. Chúng tôi phải vượt suối 4 lần. Bạn đừng tin tưởng những tảng đá to, tưởng rằng sẽ chắc chắn nhưng lại là hiểm họa.

Đá dưới suối đều được phủ rêu trơn như mỡ. Dưới ánh sáng mặt nước loang loáng, bạn nên chọn đặt chân vào những điểm màu vàng, đó là cát suối. Nếu không chắc chắn với mỗi bước chân, bạn có thể lọt xuống khe suối, ướt hết đồ hoặc bị cuốn theo dòng nước chảy xiết… Khi leo dốc 60 độ, tôi phải quay ngược lưng theo tư thế bò lúc xuống, bám vào rễ cây, đạp chân vào những hốc đất. Những điểm tựa và bám ở mỗi bước sẽ giúp bạn không bị mất đà, lăn xuống dốc.

Vắt là nỗi ám ảnh kinh hoàng cho những ai đi rừng. Loài vắt sống ở dưới lớp lá mục. Khi người đi đầu tiên đánh động loài vắt, chúng bắt đầu di chuyển bằng cách búng tanh tách 34 đốt sống và quăng mình bám lên chân bạn. Khi ngửi thấy mùi máu, cảm nhận được nhiệt độ của con mồi, chúng buông mình từ trên tán lá cây bám vào đầu người. Bạn có thể tránh bị cắn bằng cách giữ kín thân thể, bôi thuốc đép và xịt thật nhiều tinh dầu sả. Ngoài ra, nơi đây còn có ruồi vàng, chúng nhả độc và gây ngứa vết cắn.

ất cả sợ hãi đều là chuyện nhỏ khi bạn được đứng giữa thiên nhiên hùng vĩ và đầy mê hoặc của K50. Sau 1,5 giờ đi bộ, chúng tôi chọn địa điểm ngay chân thác để dựng lều. Cách nơi tôi đứng 500 m, thác K50 như một dải lụa vắt ngang trời, mềm mại, hùng vĩ, hoang sơ và đầy bí ẩn. Nước ở đây trong vắt. Trước cửa thác, mỏm đá lớn sừng sững tựa hình King Kong canh giữ nàng Én, một sự bảo vệ bất khả xâm phạm. Chúng tôi tiến sâu vào hang Én. Đường từ địa điểm cắm trại lên hang rất nguy hiểm, trơn trượt, ẩm ướt do nước từ thác tạo sương liên tục, đất và bùn lầy bám trên các tảng đá.

Bù lại những vất vả, bạn sẽ được hít thở bầu không khí trong vắt, ngắm hoa cỏ tươi xanh mơn mởn, sự kỳ vĩ của tạo hoá và thưởng thức nước chảy từ những khe đá ngọt lịm. Với tôi, khám phá và trải nghiệm K50 không chỉ là chinh phục một ngọn thác. Đó là hành trình mà tôi được chứng kiến và học hỏi những kỹ năng sinh tồn đặc biệt của bạn đồng hành. Các anh kiểm lâm thực sự trách nhiệm và giúp đỡ chúng tôi suốt chuyến đi như tình cảm của đất mẹ Tây Nguyên đối với những đứa con phương xa. Hũ mì tôm xúc xích bên suối, cơm cháy vàng ruộm, cá suối nướng thơm lừng hay ốc um ống nứa… tất cả sẽ là kỷ niệm mãi mãi không quên được trong hành trình chinh phục K50.

Nguồn: Zing.vn