CNN công bố chi tiết tình huống suốt 40 phút trước khi máy bay của Kobe Bryant biến thành “quả cầu lửa” cướp đi 9 sinh mạng

Vụ tai nạn cướp đi sinh mạng của huyền thoại bóng rổ Kobe Bryant, con gái Gianna cùng 7 nạn nhân khác diễn ra như thế nào? CNN đã công bố chi tiết tình huống diễn ra suốt 40 phút trước khi máy bay rơi xuống địa phận thành phố Calabasas.

Xem thêm:
Vụ tai nạn kinh hoàng của huyền thoại bóng rổ Kobe Bryant và cô con gái 13 tuổi Gianna diễn ra tại thành phố Calabasas vào sáng Chủ Nhật, ngày 26/1 vừa qua (theo giờ địa phương) đã khiến cả thế giới bàng hoàng. Và để cập nhật thông tin cụ thể nhất về sự cố thương tâm được người hâm mộ toàn cầu chú ý, CNN mới đây đã công bố chi tiết tình huống diễn ra suốt 40 phút trước khi máy bay trực thăng Sikorsky S-76 rơi xuống như một “quả cầu lửa”, cướp đi 9 sinh mạng.

Được biết vài tiếng đồng hồ trước khi trực thăng rơi xuống, Kobe và cô con gái Gianna đã tham gia vào buổi rước lễ tại nhà thờ. Vài phút trước khi vụ tai nạn kinh hoàng diễn ra, phi công Ara Zobayan đã cố gắng xin được cấp phép đặc biệt để bay qua vùng mây có sương mù. Và chỉ vài giây trước khi máy bay rơi xuống, phi công đã báo với đơn vị kiểm soát không lưu rằng anh đang cố tránh khỏi một lớp mây dày đặc. Đó là lần cuối cùng người ta được nghe thấy tiếng của Ara Zobayan.

9:06 sáng Chủ Nhật

Chiếc trực thăng Sikorsky S-76B đã khởi hành từ Quận Cam, California theo chuyên trang dò chuyến bay FlightRadar24. Chiếc trực thăng này đi về khu vực phía nam Los Angeles đến vùng ngoại ô phía bắc Los Angeles.

Theo lịch trình, Kobe Bryant sẽ đến địa điểm trung tâm tập luyện bóng rổ Staples tại thành phố Thousand Oaks để huấn luyện đội bóng rổ thiếu niên Lady Mambas vào lúc 12 giờ trưa. Gianna – con gái 13 tuổi của Kobe Bryant là thành viên của đội bóng này. 2 nạn nhân nữ khác cũng có mặt trên chuyến bay này là Alyssa Altobelli và Payton Chester.

Kobe Bryant và gia đình anh
Vị trí của máy bay trực thăng theo bản đồ

Khoảng 9:21 sáng

Trực thăng bắt đầu bay vòng tròn trên không tại khu vực thành phố Glendale, California, gần với thành phố Burbank. Đoạn hội thoại giữa phi công Ara Zobayan và nhân viên kiểm soát không lưu như sau:

Nhân viên kiểm soát không lưu: “Chiếc trực thăng 2EX duy trì độ cao ở không phận Burbank loại C. Tôi đã xác nhận được 1 chiếc trực thăng đang bay vòng quanh khu vực này”.

Phi công Ara Zobayan: “2EX, đang giữ độ cao”.

Đơn vị kiểm soát không lưu cho hay, phi công Ara Zobayan đã xin lệnh giải phóng mặt bằng SVFR (cho phép phi công bay trong phạm vi bên của không phận được kiểm soát xuống mặt đất với tầm nhìn ít nhất 1SM và trong điều kiện xấu hơn bình thường). Vào sáng Chủ Nhật, Sở cảnh sát Los Angeles đã yêu cầu máy trực thăng hạ cánh vì tầm nhìn thấp trong điều kiện thời tiết đầy sương mù.

Hình ảnh chiếc máy bay trực thăng gây tai nạn

Vào khoảng 9:24 sáng

Nhân viên kiểm soát không lưu: “Có thể phải đợi một chút”.

Phi công Ara Zobayan: “OK, chúng tôi sẽ tiếp tục giữ độ cao”.

Nhân viên kiểm soát thuộc Ban an toàn giao thông quốc gia sau đó đã thông báo rằng trực thăng của Kobe Bryant sẽ phải chờ một chút vì tình trạng giao thông.

Khoảng 9:33 sáng

Máy bay trực thăng đi về phía Bắc. Đơn vị kiểm soát không lưu thông báo phi công “đi theo xa lộ 5” và duy trì trạng thái bay theo điều kiện của SVFR. Phi công Ara xác nhận rằng anh đã nghe thấy lời chỉ dẫn của đơn vị kiểm soát: “Duy trì trạng thái bay theo điều kiện SVFR ở độ cao dưới 2.500 mét, theo hướng xa lộ liên tiểu bang 5 về hướng Bắc”.

Sau đó, đơn vị kiểm soát không lưu thành phố Burbank đã yêu cầu phi công chuyển sang liên lạc với đơn vị kiểm soát không lưu Van Nuys. Phi công cho hay: “Van Nuys, trực thăng 2EX xin được chuyển sang liên lạc với đơn vị theo điều kiện SVFR. Hiện chúng tôi đang ở độ cao 1.400 mét”. Đơn vị kiểm soát Van Nuys đáp lại và thông báo rằng thời tiết duy trì ở trạng thái gió lặng, mây u ám ở độ cao 1.100 mét.

Phi công Ara đã xin được bay theo chỉ dẫn của trung tâm nhằm hỗ trợ phi công tránh va chạm với các máy bay khác, nhưng trung tâm kiểm soát nói rằng họ không thể hỗ trợ vì trực thăng bay ở độ cao quá thấp. Vì vậy mà phi công đã phải bay lên cao hơn để tránh lớp mây dày. Đây là lần cuối cùng phi công Ara liên lạc với trung tâm kiểm soát.

Khoảng 9:42 sáng

Một nhân viên kiểm soát không lưu đã liên lạc với phi công Ara nhưng không nhận được phản hồi.

Nhân viên kiểm soát: “72EX, anh đang liên lạc theo mã 1.200. Vậy là anh yêu cầu được bay theo điều kiện này phải không?”

Nhân viên kiểm soát tiếp tục: “Xin chú ý!”.

Nhân viên kiểm soát cảnh báo: “Anh vẫn đang bay ở độ cao quá thấp so với điều kiện để có thể được hỗ trợ”.

9:45 sáng

Máy băng trực thăng rơi khỏi vùng radar, theo thông tin từ Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia Mỹ (NTSB).

Hình ảnh chiếc trực thăng bốc cháy

9:47 sáng

Cảnh sát trưởng hạt Los Angeles – ông Alex Villanueva – cho hay, vào lúc 9:47 sáng Chủ Nhật, đơn vị cảnh sát nhận được cuộc gọi cứu hộ khẩn qua đường dây 911.

Trực thăng bốc cháy, va chạm với sườn núi, dẫn đến tình trạng hư hỏng nặng

12 giờ trưa ngày Chủ Nhật

Trận đấu The Lady Mambas diễn ra theo lịch trình tại thành phố Thousand Oaks. Lúc này đây, máy bay đã bốc cháy và các nạn nhân thiệt mạng. Kobe Bryant và cô con gái 13 tuổi Gianna đã không thể đến tham dự trận đấu như đã định.

Kobe Bryant, Gianna Bryant, bạn của Gianna – Alyssa Altobelli cùng cha mẹ của em, Sarah Chester và con gái Payton, HLV bóng rổ Chrstina Mauser và phi công Ara Zobayan là 9 nạn nhân xấu số trong vụ tai nạn thảm khốc đầu năm 2020.

Nguồn: CNN