Cách ly 39 người nghi nhiễm viêm phổi Vũ Hán

Đến ngày 29/1 Việt Nam có 64 trường hợp nghi nhiễm virus nCoV có dấu hiệu sốt, ho, đến từ vùng dịch, trong đó đang cách ly 39 người. 

Xem  thêm:

Ngoài ra 56 trường hợp khác sức khoẻ bình thường, không có dấu hiệu sốt, ho nhưng vẫn được theo dõi do có tiếp xúc gần với người nghi ngờ bị nhiễm virus nCoV.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn hôm nay yêu cầu các bệnh viện sẵn sàng phân loại người bệnh ngay từ khi đến đăng ký khám. Phân luồng và bố trí buồng khám riêng với người bệnh có triệu chứng viêm đường hô hấp cấp, đặc biệt lưu ý khi người bệnh sống hoặc đến từ Trung Quốc trong 14 ngày.

Khi có diễn biến nặng hoặc xác định dương tính, các bệnh viện chuyển người bệnh tới bệnh viện tuyến cuối. Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương tiếp nhận bệnh từ Hà Tĩnh trở ra, khi hết giường bệnh dự phòng sẽ chuyển sang Bệnh viện Bạch Mai, Nhi Trung ương. Khu vực miền Trung, Tây Nguyên điều trị tại Bệnh viện Trung ương Huế. Bệnh Nhiệt đới TP HCM tiếp nhận người bệnh từ Khánh Hoà trở vào, khi hết giường sẽ chuyển sang Chợ Rẫy, Nhi đồng 1, Nhi đồng 2, Nhi đồng Thành phố.

Ba nơi thực hiện xét nghiệm gồm Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương, Viện Pasteur Nha Trang, Viện Pasteur TP HCM.

Khu vực cách ly bệnh nhân tại Bệnh viện Chợ Rẫy. Ảnh: Đ.H

Hai trường hợp viêm phổi đến nay được ghi nhận tại Việt Nam là cha con người Trung Quốc, ông Li Ding, sinh năm 1954 và con trai Li Zichao, sinh năm 1992 điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy. Hiện cả hai đã hết sốt, ăn uống bình thường. Người con có kết quả xét nghiệm xác định âm tính hoàn toàn, có thể sắp xuất viện. Người bố Li Ding, 66 tuổi có nhiều bệnh nền, hiện tỉnh, ăn ngủ được, xét nghiệm PCR vẫn còn dương tính, tiếp tục cách ly điều trị.

Bộ Y tế yêu cầu 11 tỉnh, thành phố tăng cường giám sát chặt bệnh nhân đang cách ly, phối hợp điều tra, xử lý ổ dịch nếu phát hiện ca mắc mới gồm Hà Nội, TP HCM, Đà Nẵng, Khánh Hòa, Quảng Ninh, Lạng Sơn, Lào Cai, Cao Bằng, Hà Giang, Lai Châu, Kiên Giang.

Bộ công bố số điện thoại đường dây nóng 19003228 cung cấp thông tin về bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus nCoV. Các tỉnh, thành phố có cửa khẩu áp dụng tờ khai y tế đối với hành khách Trung Quốc nhập cảnh từ 0h ngày 25/1.

Ngày 28/1, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu các địa phương không để dịch lây lan, phải coi việc phòng chống dịch như “chống giặc”. Các cấp, ngành, tổ chức và cá nhân thực hiện nghiêm túc Luật xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam, Luật khám bệnh chữa bệnh, Luật phòng chống bệnh truyền nhiễm. Cấm nhập khẩu động vật hoang dã vào Việt Nam.

Tại Trung Quốc, số người thiệt mạng do dịch viêm phổi cấp đã tăng lên 132, số ca nhiễm bệnh gần 6.000, trong đó 263 người trong tình trạng nguy kịch, Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc công bố.

Theo: vnexpress