Có một Hạ Long thu nhỏ tại An Giang, bạn đã biết chưa?

Tranh thủ những ngày hè cuối cùng 2019, lập team đến Hạ Long thu nhỏ ở An Giang “đổi gió” ngay thôi nào? Khung cảnh thiên nhiên yên bình, đẹp tựa như chốn bồng lai tiên cảnh làm say lòng bất kỳ du khách nào lần đầu tiên đặt chân đến đây.

Xem thêm:

Ghé thăm khu du lịch Núi Sập

Thuộc thị trấn Núi Sập, huyện Thoại Sơn tỉnh An Giang khu du lịch núi Sập  là một trong những điểm du lịch sinh thái nổi bật của tỉnh An Giang. Từ thành phố Long Xuyên theo Tỉnh lộ 943 vượt một đoạn đường khoảng 26km là đến thị trấn Núi Sập. Núi Sập có tên chữ là Thoại Sơn, là ngọn núi lớn nhất trong cụm bốn núi gồm: núi Sập, núi Nhỏ, núi Bà và núi Cậu. Ngọn núi này có độ cao 85m với chu vi 3.800m. Trước kia, Núi Sập có hình dáng con thỏ nằm phủ phục bên những đồng lúa bạt ngàn.

Khung cảnh bình yên bên khu du lịch Núi Sập

Lòng hồ nươc Núi Sập

Trong quá khứ, do quá trình khai thác đá kéo dài rất lâu, dưới chân núi bị đục khoét trở thành hầm hố có độ sâu trên chục mét khiến người ta lo sợ ngọn núi sẽ đổ sập như đúng cái tên mà người xưa đã khéo léo đặt cho nó.

Lòng hồ Núi Sập thu hút đông đảo du khách đến tham quan
Để lưu giữ lại những dấu tích gắn với công lao mở cõi của Thoại Ngọc Hầu và bảo tồn những tài nguyên thiên nhiên đã ban tặng, năm 2000, chính quyền địa phương đã tận dụng địa thế này mở đường dẫn nước vào xây dựng thành khu lòng hồ tuyệt đẹp và trùng tu thành địa điểm du lịch với tên gọi Lòng Hồ Núi Sập.

Hồ núi Sập đẹp tựa chốn bồng lai

Hạ Long thu nhỏ tại An Giang rộng khoảng 9ha và được chia thành 3 hồ. Hồ lớn nhất được đặt tên là hồ Ông Thoại với làn nước trong veo, phẳng lặng, in bóng núi. Trong lòng hồ vẫn còn những khối đá lớn nhỏ, nhô lên mặt nước. Khi nước bên ngoài khô hạn, hồ vẫn giữ được màu nước xanh, trong vắt quanh năm và không bao giờ cạn. Đây đó là những cây cầu bằng sắt sơn đỏ nối nhịp qua những “ốc đảo” bằng đá giữa hồ, như: Cầu Mai An Tiêm, cầu Khoa Bảng, cầu Vọng Nguyệt.

Hồ núi Sập đẹp như chốn bồng lai tiên cảnh

Giữa hồ là tượng Thoại Ngọc Hầu được dựng trang trọng, thế đứng hiên ngang, quay lưng vào núi chỉ tay về phía kênh Thoại Hà. Phía sau tượng là bản dịch bia Thoại Sơn, tấm bia được khắc theo bản dịch chữ Quốc ngữ từ bia gốc, tấm bia dựng bên triền núi để người hậu thế tưởng nhớ đến công lao Thoại Ngọc Hầu và bao vị tiền nhân đã hy sinh trong quá trình khai hoang mở cõi. Quanh hồ trên các đảo đá nhỏ có đặt những bức tượng hình thần Siva, tháp pongar, linga, yoni… là những mô hình được điêu khắc dựa theo hình dáng của những cổ vật Óc Eo.

Một số trải nghiệm thú vị

Du lịch miền Tây và chọn dừng chân tại đây, bạn không chỉ tha hồ ngắm cảnh đẹp mà còn có thể bơi xuồng len lỏi vào các ngóc ngách của hang động, xuyên qua những hang đá, đường hầm trong lòng núi để đi từ hồ này sang hồ khác như đi qua những hang động thiên nhiên. Khung cảnh lòng hồ với sự kết hợp hài hòa của “non” và “nước” đã tạo nên bức tranh sơn thủy hữu tình. Bên cạnh đó, các hoạt động phong phú như khám phá núi non, đạp vịt, đi xe lửa cao tốc… khiến cho trải nghiệm khu Lòng Hồ Núi Sập càng thêm thú vị.

Đạp vịt là một trải nghiệm thú vị tại Hạ Long thu nhỏ An Giang

Điểm đến văn hóa mang giá trị lịch sử và tâm linh

Hệ thống đường lên núi cũng được mở rộng để du khách có thể đến thăm Pháo Đài, Cây Da, Hang Dơi cùng một số công trình chùa chiền khác như Linh Sơn tự, tịnh xá Pháp Hoa với pho tượng Phật Di Lặc cao 8m nằm trong công viên, Duyên Phước tự là ngôi chùa đẹp nhất và có vị trí cao nhất trên đỉnh núi Sập…

Công trình kiến trúc lịch sử bên khu Núi Sập

Gần cổng vào khu du lịch, nơi đây có nhà lục giác trưng bày bức thư pháp đạt kỷ lục có chữ “tâm” nhiều nhất Việt Nam, với 108 vần lục bát độc đáo, nhằm nhắc nhở, đề cao cái tâm trong sáng và tấm lòng hướng thiện của con người. Không chỉ dừng lại ở một khu vui chơi giải trí đơn thuần mà hồ Ông Thoại còn là một điểm đến văn hóa mang giá trị lịch sử và tâm linh.

Theo: dulichvietnam.com