Cô Trần Thị Thùy Dương đưa văn học lên MXH âm thanh lớn nhất toàn cầu Spotify

Với việc ra mắt thành công kênh Audio Văn Học trên Spotify – MXH âm thanh lớn nhất toàn cầu, cô Trần Thị Thùy Dương mang đến một diện mạo mới cho bộ môn Ngữ văn. 

Kênh Spotify Audio Văn Học của cô giáo Trần Thị Thùy Dương vừa được ra mắt

Nổi tiếng trong cộng đồng trẻ với vai trò là một “cô giáo Văn 4.0”, cô Trần Thị Thùy Dương quả thực là một giáo viên khác biệt, phá vỡ mọi định kiến về nghề giáo truyền thống. 

Khi thời đại internet phát triển, nơi mà công nghệ khoa học và trí tuệ nhân tạo (AI) đã dần len lỏi vào cuộc sống của từng người, thế hệ học trò ngày hôm nay đã khác hoàn toàn so với thế hệ của hơn 2 thập niên trước. “Giữa kỷ nguyên đổi mới, tôi luôn trăn trở làm thế nào để việc dạy và học có thể đáp ứng được tốc độ phát triển của các em học sinh. Vì nếu không, sự nhàm chán của các em là không thể tránh khỏi. Đặc biệt là đối với môn Ngữ Văn, một môn học đòi hỏi nhiều về cảm xúc và sự rung cảm…” _ Cô Trần Thị Thùy Dương chia sẻ. 

Cô Trần Thị Thùy Dương

Theo Thùy Dương, học sinh thế hệ mới hay còn gọi là thế hệ Z hôm nay có nhiều cơ hội tiếp xúc với lượng lớn thông tin khổng lồ từ mạng internet. Điều này có nghĩa, chính các em cũng có thể tự dung nạp những kiến thức mình muốn bất cứ lúc nào một cách dễ dàng. Do vậy, để có thể biến môn học trên trường trở thành một “người bạn số” có thể đồng hành cùng các em mọi nơi sẽ phải là hướng đi tất yếu. Do vậy, cô Trần Thị Thùy Dương đã trăn trở và tìm hiểu cách thức chuyển đổi những bài giảng tại lớp của mình trở thành những giờ e-learning (học trực tuyến) thông qua các nền tảng Facebook và Youtube để có thể tiếp cận được nhiều em học sinh hơn. Sự thay đổi này đã nhận được nhiều phản hồi tích cực từ phía cộng đồng học giả trẻ, đặc biệt trong thời gian dịch Covid vừa qua, việc sớm chuyển đổi mô hình đã nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình từ phía đông đảo các em học sinh và cả phụ huynh. 

Với gần 10.000 cuốn sách về luyện thi Văn đã được xuất bản cô Thùy Dương nhận được nhiều phản hồi tích cực từ học trò

Không dừng lại ở đó, để có thể đưa những kiến thức văn học dễ dàng “đi vào lòng người” hơn, cô Trần Thị Thùy Dương đã nhanh chóng nghĩ đến việc biến những bài văn nghị luận trở thành những bản “radio văn học” đầy truyền cảm, và vào tháng 5 này, kênh Audio Văn học của cô giáo trẻ đã chính thức được “launching” (ra mắt) trên nền tảng MXH âm thanh lớn nhất toàn cầu – Spotify – đây cũng chính là công cụ nghe nhạc được sử dụng phổ biến nhất trong cộng đồng giới trẻ Việt Nam ngày nay. 

Thùy Dương đang ấp ủ tiếp tục xuất bản 30.000 cuốn sách ôn luyện Ngữ Văn trong thời gian sắp tới

Khi tôi nghe những tản mạn văn học từ một số kênh radio, những buổi trò chuyện đêm khuya, tôi cảm thấy rất dễ chịu, vì ngoài những lời văn bay bổng còn có âm nhạc, tiết tấu, giọng đọc truyền cảm từ người đọc càng làm những lời văn này như in sâu trong tâm trí. Tôi bỗng nghĩ, tại sao không biến những bài văn cũng trở thành những bản “radio” như thế. Cùng với âm nhạc, những kiến thức văn học sẽ dễ dàng tiếp cận và truyền tải đến người nghe hơn. Đó là lý do vì sao tôi quyết định mở rộng thêm kênh phân bổ bài giảng của mình sang Spotify trong tháng 5 vừa qua.” _ Cô giáo trẻ Trần Thị Thùy Dương chia sẻ. 

Quả thực, với góc nhìn mới mẻ và đầy táo bạo, Thùy Dương lại một lần nữa cho thấy được sức trẻ, sự sáng tạo và tâm huyết mạnh mẽ với nghề Văn mà cô đang theo đuổi. Với quyết tâm biến Văn học trở thành người bạn tri âm – tri kỷ, người đồng hành cùng cảm xúc đến những người yêu văn, yêu thơ và yêu cuộc sống, cô Trần Thị Thùy Dương đã từng bước khẳng định được con đường đi vững vàng của mình với nghề. 

Văn học chính là nhân học. Văn học từ cuộc sống mà ra. Tôi chỉ đang làm đúng ý nghĩa đó của Văn học mà thôi.” _ Cô Trần Thị Thùy Dương chia sẻ. 

Cô cũng là CTV của tạp chí Văn học & Tuổi trẻ

Quý độc giả yêu mến cô giáo Trần Thị Thùy Dương có thể ghé thăm trang Facebook: https://www.facebook.com/cotranthuyduong/