Coronavirus Vũ Hán: 80 người đã tử vong, mỗi người bị nhiễm coronavirus truyền bệnh cho 2-3 người khác, những người có nguy cơ lây bệnh cao hơn cả

Hiện tại, bệnh viêm phổi Vũ Hán đã giết chết 80 người và lây nhiễm hơn 2.500 người khác ở Trung Quốc và lan rộng khắp thế giới.

Xem thêm:

Trung Quốc ban bố lệnh cấm buôn bán động vật hoang dã

Trong cuộc đấu tranh để ngăn chặn virus corona gây bệnh viêm phổi mới, còn gọi là bệnh viêm phổi Vũ Hán, chết người lây lan từ động vật sang người, ngày 26/1, Trung Quốc đã ban hành lệnh cấm buôn bán động vật hoang dã.

Theo đó, Bộ Nông nghiệp Trung Quốc cấm buôn bán động vật hoang dã – sống hoặc chết – trong tất cả các khu chợ truyền thống, siêu thị, nhà hàng, thậm chí cả qua hình thức bán hàng trực tuyến và vận chuyển chúng. Theo một tuyên bố chung mà Bộ Nông nghiệp và Bộ Lâm nghiệp đưa ra, cơ quan này cũng yêu cầu cách ly tất cả những nơi chăn nuôi các loại động vật như vậy. Lệnh cấm có hiệu lực ngay lập tức và sẽ tiếp tục cho đến khi kết thúc dịch bệnh trên toàn quốc.

Một người đàn ông giết một con cá trong một khu chợ ẩm ướt ở Vũ Hán vào ngày 5 tháng 1 năm 2020. Trung Quốc đã áp đặt lệnh cấm ngay lập tức đối với việc buôn bán động vật hoang dã. Ảnh: Simon Song

2 khu chợ hải sản ở thành phố công nghiệp Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc được cho là trung tâm bùng phát dịch bệnh viêm phổi do chủng virus 2019-nCoV gây nên. Số người nhiễm bệnh không chỉ dừng lại ở Trung Quốc mà đã lây lan ra hơn 10 quốc gia trên thế giới, số cả tử vong không ngừng tăng lên trong khi các nhà nghiên cứu chưa tìm ra thuốc đặc trị có hiệu quả tích cực nhất có thể.

Hiện tại, bệnh viêm phổi Vũ Hán đã giết chết 80 người và lây nhiễm hơn 2.500 người khác ở Trung Quốc và lan rộng khắp thế giới.

Mỗi người bị nhiễm coronavirus Vũ Hán truyền bệnh cho 2 đến 3 người khác

Theo 2 phân tích khoa học riêng biệt về dịch viêm phổi Vũ Hán của các nhà khoa học, với tốc độ lây bệnh hiện tại, mỗi người bị nhiễm coronavirus Vũ Hán truyền bệnh cho 2 đến 3 người khác.

Các nhà khoa học thực hiện các nghiên cứu cho biết, các ổ dịch có tiếp tục lan rộng với tốc độ này hay không phụ thuộc vào hiệu quả của các biện pháp kiểm soát. Nhưng để có thể ngăn chặn dịch bệnh và xoay chuyển tình trạng nhiễm trùng, các biện pháp kiểm soát cần thực hiện để làm sao phải tạm dừng được sự lây truyền trong ít nhất 60% các trường hợp.

  • Chuyên gia đầu ngành về bệnh truyền nhiễm đưa ra nguyên tắc hàng đầu phòng chống virus corona mới

  • Bắc Kinh xác nhận sử dụng thuốc chống HIV tại một số bệnh viện để đối phó với coronavirus gây bệnh viêm phổi Vũ Hán

“Hiện tại vẫn chưa rõ liệu dịch bệnh này có thể được ngăn chặn ở Trung Quốc hay không”, Neil Ferguson, một chuyên gia về bệnh truyền nhiễm tại Đại học Hoàng gia Luân Đôn, người đồng dẫn đầu một trong những nghiên cứu cho biết.

Đội ngũ của ông Ferguson cho rằng có tới 4.000 người ở Vũ Hán đã bị nhiễm bệnh vào ngày 18 tháng 1 và trung bình mỗi trường hợp nhiễm lây bệnh cho 2 hoặc 3 người khác.

Nghiên cứu thứ hai là của các nhà nghiên cứu tại Đại học Lancaster của Anh cũng đã tính toán tỷ lệ lây nhiễm và thấy mỗi người bị nhiễm bệnh đã lây cho trung bình 2,5 người mới.

“Nếu dịch bệnh tiếp tục không suy giảm ở Vũ Hán, chúng tôi dự đoán nó sẽ lớn hơn đáng kể vào ngày 4 tháng 2”, các nhà khoa học viết. Họ ước tính rằng thành phố Vũ Hán trung tâm nơi bắt đầu bùng phát vào tháng 12 sẽ có khoảng 190.000 trường hợp nhiễm bệnh vào ngày 4 tháng 2.

Hành khách đến từ thành phố Vũ Hán của Trung Quốc đến sân bay Narita ở Chiba, Nhật Bản. Ảnh: Reuters

Raina MacIntyre, người đứng đầu Chương trình nghiên cứu an toàn sinh học tại Viện Kirby, Đại học New South Wales ở Úc, cho biết rằng mối quan tâm lớn nhất trong những ngày gần đây là tình trạng nhiễm trùng đã lan rộng.

“Sự lây nhiễm ngày càng lan rộng ở các khu vực khác của Trung Quốc, nguy cơ lây lan toàn cầu càng lớn. Những gì chúng tôi cần là nhiều dữ liệu được công bố về các yếu tố rủi ro, lây truyền, thời gian ủ bệnh và dịch tễ học, vì vậy chúng tôi có thể hiểu biện pháp kiểm soát nào là phù hợp nhất”, MacIntyre nói.

Những người có nguy cơ lây bệnh cao hơn cả

Sau sự bùng phát ban đầu của coronavirus tại thành phố Vũ Hán của Trung Quốc , các chuyên gia y tế đã kiểm tra các nguyên mẫu sinh lý và nhóm tuổi có thể có nguy cơ mắc bệnh cao hơn. Tiến sĩ Debra Chew, Trợ lý Giáo sư Y khoa tại Trường Y khoa Rutgers New Jersey, đã chia sẻ trên trang Fox New về virus và cách thức hoạt động của nó.

“Những người mắc các triệu chứng hô hấp đã đi đến Vũ Hán hoặc các thành phố lân cận có rủi ro nhiễm virus corona cao. Những trường hợp đi du lịch toàn cầu cũng vậy”, cô Debra nói.

Tiến sĩ Chew, người đã hoàn thành chương trình nghiên cứu về bệnh truyền nhiễm tại Trung tâm y tế Albert Einstein/Montefiore, cho biết không rõ liệu phụ nữ mang thai có nguy cơ cao hơn những người khác hay không, nhưng cô xác nhận rằng những trẻ nhỏ, người già và những người bị suy giảm miễn dịch có thể bị phản ứng cấp tính nếu tiếp xúc với virus.

Các nhân viên y tế vận chuyển một bệnh nhân bị nghi ngờ nhiễm coronavirus mới tại Bệnh viện Queen Elizabeth ở Hồng Kông vào ngày 22 tháng 1. Ảnh: Reuters

Đối với virus có thời gian ủ bệnh, Chew cho biết thời gian biểu là không rõ ràng, nhưng ước tính rằng bất kỳ ai bị nhiễm bệnh sẽ có triệu chứng trong vòng 5 ngày. “Nói chung, coronavirus có thời gian ủ bệnh ngắn trong vòng 5 ngày và các trường hợp nhiễm coronavirus Vũ Hán gần đây đều có thời gian ủ bệnh như vậy. CDC (Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh) và WHO (Tổ chức y tế thế giới) đang tích cực điều tra nhiều hơn về đặc điểm của virus và bệnh này”, cô giải thích.

Hầu hết các coronavirus chỉ gây ra các triệu chứng nhẹ, tương tự như cảm lạnh thông thường. Các chủng khác, như Hội chứng hô hấp cấp tính nặng (SARS) và Hội chứng hô hấp Trung Đông (MERS), có thể gây viêm phổi và tử vong.

Coronavirus, hay 2019-nCoV, bắt đầu tại một chợ động vật và hải sản ở Vũ Hán và đã lan sang một số quốc gia khác, bao gồm cả Hoa Kỳ. Bệnh được cho là có thể chuyển được giữa con người.

Các triệu chứng của virus bao gồm sốt, ho và khó thở. Biện pháp phòng ngừa hữu hiệu nhất có thể được thực hiện cho tới hiện tại để tránh nhiễm trùng là thực hành các biện pháp vệ sinh cơ bản một cách thường xuyên.

CDC khuyên bạn nên rửa tay, đeo khẩu trang y tế thường xuyên và tránh tiếp xúc với những người bị bệnh khác đang khỏi bệnh. Họ cũng đề nghị tránh chạm vào mắt và mặt của bạn, cùng với việc giữ cho các đồ vật và bề mặt trong nhà hoặc không gian làm việc của bạn sạch sẽ.

Nguồn: Helino