Hành khách đốt khăn giấy trên máy bay sẽ đối diện mức phạt nào?

Luật sư cho rằng, nam hành khách châm lửa khiến nhiều người hoảng sợ và máy bay phải dừng cất cánh khẩn cấp có thể sẽ bị xử phạt theo quy định tại Điều 26 Nghị định 162/NĐ-CP về quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực hàng không dân dụng.

Ông Trần Hoài Phương – Giám đốc Cảng vụ Hàng không miền Bắc cho biết, chuyến bay từ Hà Nội đi TP. HCM đã phải quay đầu do một hành khách châm lửa đốt khăn giấy.

Máy bay Vietnam Airlines phải dừng khẩn cấp vì hành khách châm lửa. (Ảnh: Hoàng Hà)

Theo đó, sự việc xảy ra vào khoảng 8h30 ngày 2/11, trên chuyến bay VN243 của hãng hàng không Vietnam Airlines khai thác hành trình Hà Nội – TP. HCM.

Khi máy bay vừa mới lăn ra đường cất/hạ cánh hành khách H.T.H (ngồi ở hàng ghế số 20A) bất ngờ châm lửa đốt khăn giấy khiến nhiều người hoảng sợ. Ngay sau đó, phi hành đoàn đã dừng khởi hành và báo với nhà chức trách sân bay về sự việc.

Cơ trưởng sau đó cho máy bay quay về sân đỗ và lực lượng an ninh hàng không cũng di chuyển đến vị trí để xử lý vụ việc. Nam hành khách được bàn giao cho Cảng vụ và an ninh sân bay xử lý theo quy định. Chuyến bay VN243 sau đó đã khởi hành vào lúc 9h15.

Được biết, khi xuống làm việc với cơ quan chức năng, hành khách H. trong tình trạng sức khoẻ ổn định, không có dấu hiệu sử dụng rượu bia hay chất kích thích.

Hành khách này khai nhận có mang theo người 1 máy đánh lửa tự động khi lên máy bay và vô tình làm lửa bùng cháy vào chiếc khăn. Nhận thức được mức nguy hiểm, hành khách đã nhanh chóng dập lửa ngay.

Hiện vụ việc vẫn đang được xác minh, điều tra làm rõ.

Liên quan đến vụ việc trên, trao đổi với Infonet, luật sư Hoàng Tùng – Trưởng Văn phòng luật sư Trung Hòa (thuộc Đoàn luật sư TP. Hà Nội) cho biết: “Hiện nay một số hãng hàng không đã đồng ý cho khách hàng được phép mang theo bật lửa lên máy bay như đồ dùng cá nhân. Tuy nhiên, không phải loại bật lửa nào cùng được đem theo lên máy bay. Việc được đem với số lượng bao nhiêu cũng tùy thuộc vào từng hãng hàng không. Hiện nay một số hãng hàng không cho phép khách hàng đem theo bật lửa sử dụng một lần hoặc bao diêm lên máy bay, còn đối với loại bật lửa bơm ga và sử dụng nhiều lần thì vẫn bị cấm.

Hành vi sử dụng bật lửa trên máy bay, đốt giấy hay hút thuốc trên máy bay là hành vi đương nhiên bị cấm bởi sẽ gây nguy hiểm rất lớn đối với toàn bộ chuyến bay”.

Luật sư nhận định, hành vi dùng bật lửa đốt khăn giấy của hành khách nêu trên có thể sẽ bị xử phạt theo quy định tại Điều 26 Nghị định 162/NĐ-CP về quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực hàng không dân dụng.

Đối với sự việc nêu trên, cần phải tiến hành xác minh làm rõ hành vi đốt khăn giấy của hành khách là vì mục đích gì? Loại bật lửa mà hành khách đem lên máy bay có đúng quy định hay không?

Trường hợp đốt giấy của hành khách nếu cố ý có mục đích thì còn có thể phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của mình.

Qua sự việc này, luật sư khuyến cáo, hành khách tham gia các chuyến bay cần phải nghiêm chỉnh chấp hành các quy định của hãng hàng không và quy định của tàu bay. Chỉ cần một hành động vi phạm tưởng chừng như rất nhỏ cũng có khả năng gây hậu quả lớn, uy hiếp tính mạng của rất nhiều người.

Điều 26. Vi phạm quy định về an ninh hàng không tại cảng hàng không, sân bay; trên chuyến bay; tại nơi có công trình, trang bị, thiết bị hàng không

6. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng (mười triệu đồng) đến 15.000.000 đồng (mười lăm triệu đồng) đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

c) Đưa công cụ hỗ trợ, chất dễ cháy, vũ khí thô sơ, vũ khí thể thao, súng săn và các loại vũ khí, đồ vật khác có hình dạng, tính năng, tác dụng tương tự vào khu vực hạn chế tại cảng hàng không, sân bay, lên tàu bay trái quy định mà chưa đến mức bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

 

Theo: Pháp luật và bạn đọc