Hiệu quả của vaccine Pfizer và Moderna trước biến thể Lambda nguy hiểm nhất thế giới

Hai vaccine Pfizer và Moderna đều chứng minh hiệu quả trong việc ngăn ngừa Lambda, biến thể Covid-19 được coi là nguy hiểm nhất thế giới hiện nay.

Tiêm chủng ngừa Covid-19 ở Mỹ.

Biến thể được ghi nhận lần đầu ở Peru, cho đến nay đã lây lan ở 31 quốc gia trên thế giới. Một số chuyên gia và các bác sĩ nhận định biến chủng này lây lan nhanh hơn tất cả các biến thể hiện nay, kể cả biến thể Delta, theo Daily Mail.

Nhưng vẫn còn hi vọng mới sau khi các nhà nghiên cứu ở New York, Mỹ, công bố dữ liệu cho thấy biến thể này nhạy cảm với vaccine.

Các nhà nghiên cứu tại Trường Y khoa Grossman của Đại học New York đã phát hiện kháng thể tạo ra từ các vaccine vẫn ngăn ngừa hiệu quả biến thể Lambda. Nghiên cứu được thực hiện trong phòng thí nghiệm. Điều đó có nghĩa là không có gì đảm bảo các vaccine chắc chắn sẽ hiệu quả trong môi trường thực tế, nhưng các nhà khoa học tỏ ra hết sức tự tin.

Cả vaccine Pfizer và Moderna đều sử dụng công nghệ mRNA. Công nghệ này trước đây chưa từng được dùng để sản xuất vaccine trước khi dịch Covid-19 bùng phát.

Trong nghiên cứu mới được đăng trên tạp chí khoa học BioRxiv, các nhà nghiên cứu đã thử nghiệm các mẫu biến thể Lambda với các kháng thể kích thích bằng vaccine. Kết quả cho thấy biến thế chỉ kháng một phần kháng thể tạo ra bằng vaccine và “không có khả năng làm mất khả năng bảo vệ đáng kể chống lại sự lây nhiễm của vaccine”.

Các nhà nghiên cứu tại Đại học New York cho biết: “Kết quả cho thấy các vaccine hiện nay vẫn hiệu quả trong việc ngăn ngừa biến thể đang rất được quan tâm là Lambda”.

Úc là quốc gia mới nhất ghi nhận sự xuất hiện của biến thể Lambda. Nhưng các ca nhiễm ở quốc gia này đã xuất hiện từ cách đây vài tháng, bắt nguồn từ một người nước ngoài nhập cảnh và lây lan trong khu cách ly ở khách sạn.

Chưa có dấu hiệu cho thấy biến thể Lambda lây lan trong cộng đồng ở Úc.

Biến thể Lambda hay còn được gọi là C.37, được Tổ chức Y tế thế giới liệt vào danh sách các biến thể được quan tâm hồi tháng trước.

Giáo sư Pablo Tsukayama đến từ Đại học Cayetano Heredia ở Lima, Peru, nói biến thể đã tạo ra sự bùng nổ các ca nhiễm ở nước này, chiếm 82% tổng số ca nhiễm.

Ông Tsukayama nói trên tờ Financial Times (FT), rằng đây là mức độ rất đáng lo ngại so với khi Peru chỉ ghi nhận 200 ca nhiễm biến thể Lambda vào tháng 12.2020.

“Điều này có nghĩa là biến thể Lambda có khả năng lây nhiễm nhanh hơn bất cứ biến thể nào khác”, ông Tsukayama nói.

Peru cũng đang là quốc gia có tỉ lệ tử vong vì Covid-19 cao nhất thế giới, lên tới 10%, theo số liệu của Đại học John Hopkins. Số ca tử vong vì Covid-19 ở Peru hiện là hơn 187.000.

Một nghiên cứu khác do các nhà khoa học tại Đại học Chile thực hiện, cũng cho thấy biến thể Lambda nguy hiểm hơn các biến thể khác như Delta, Alpha và Beta.