Hơn 300 cán bộ, sinh viên Hải Dương đến chi viện TP HCM chống dịch

Đoàn hơn 300 cán bộ, giảng viên, sinh viên Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương chi viện cho TP HCM chống dịch đã được “siêu máy bay” Boeing 787-9 Dreamliner của Vietnam Airlines đưa tới TP HCM sáng nay 1-7.

Trường Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương tối ngày 30-6 đã tổ chức lễ ra quân đoàn nhân viên y tế tình nguyện chi viện cho TP HCM chống dịch Covid-19, gồm 9 cán bộ và 310 sinh viên.

Sinh viên tình nguyện lên đường vào TP HCM hỗ trợ chống dịch Covid-19. Ảnh: TTXVN

Lúc 2 giờ 30 ngày 1-7, Đoàn xuất phát từ trường Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương (tỉnh Hải Dương) đến sân bay Nội Bài (TP Hà Nội) để vào TP HCM. Đoàn chi viện có 319 người, gồm 9 cán bộ và 310 sinh viên các ngành: Xét nghiệm, y đa khoa, điều dưỡng. Trong đó, nhiều sinh viên từng tham gia hỗ trợ tỉnh Bắc Giang chống dịch hơn 40 ngày vừa qua.

Được biết, sau 4 tiếng nhận đề nghị của Bộ Y tế, nhà trường phát động và nhận được sự hưởng ứng, đăng ký tình nguyện lên đường của 310 sinh viên, 9 thầy cô.

Các cán bộ, giảng viên, sinh viên tình nguyện thể hiện quyết tâm hỗ trợ cùng TP HCM chống dịch – Ảnh: TTXVN

Các thành viên trong Đoàn đã chuẩn bị sẵn sàng tư trang để lên đường với quyết tâm hỗ trợ hiệu quả cho TP HCM chống dịch. Để đảm bảo an toàn cho các thành viên, ngày 27-6, Trung tâm Y tế TP Hải Dương cùng nhà trường đã tiêm vắc-xin ngừa Covid-19 cho tất cả mọi người trong Đoàn.

Vietnam Airlines cho biết góp sức vào hành trình “thần tốc” này, hãng đã bố trí riêng một chuyến bay để vận chuyển đoàn. Sự hợp lực khẩn trương giữa ngành y tế và hàng không đã góp phần mở ra “đường Hồ Chí Minh trên không” kịp thời để tiếp sức cho “chiến trường miền Nam” chống dịch.

Ngay khi nhận được thông tin khẩn từ Bộ Y tế vào chiều ngày 30-6, chỉ sau gần 2 tiếng, Vietnam Airlines đã xây dựng kế hoạch và bố trí khai thác một chuyến bay riêng để chở đoàn công tác vào sáng ngày 1-7. Đúng 7 giờ, chuyến bay VN207 được khai thác bằng máy bay thân rộng Boeing 787-9 Dreamliner đã cất cánh từ Hà Nội và hạ cánh an toàn tại TP HCM vào 9 giờ.

Hơn 300 cán bộ, sinh viên Hải Dương đã đến chi viện TP HCM chống dịch – Ảnh: VNA

Để đoàn lên đường làm nhiệm vụ nhanh nhất, Vietnam Airlines đã huy động nguồn lực hỗ trợ đoàn xuất vé, tiếp đón đoàn tại sân bay, ưu tiên làm thủ tục chuyến bay, thủ tục an ninh và dẫn đoàn lên máy bay. Mọi chi phí vé máy bay và hành lý của đoàn được Vietnam Airlines hỗ trợ toàn bộ như một nỗ lực đồng hành cùng ngành y và đất nước trong giai đoạn cam go này. Trên chuyến bay, nhằm “tiếp lửa” cho đoàn, Vietnam Airlines đã phát thanh và gửi đến tận tay mỗi thành viên lời cảm ơn cùng lời chúc đoàn vững tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Trước đó, “đội quân thiện chiến” của Trường Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương cũng đã tình nguyện góp sức trên nhiều “mặt trận” chống dịch quan trọng như tại tỉnh Hải Dương vào tháng 2-2021, tại tỉnh Bắc Giang và Bắc Ninh vào tháng 5, 6-2021…

Ngày 16-5, theo đề nghị của Bộ Y tế, Trường Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương đã thành lập 2 đoàn gồm 267 cán bộ, giảng viên và sinh viên chi viện, hỗ trợ 2 tỉnh Bắc Giang và Bắc Ninh chống dịch Covid-19. Trong đó, 3 giảng viên và 212 sinh viên của các lớp xét nghiệm, điều dưỡng và y khoa hỗ trợ Bắc Giang; 2 giảng viên và 50 sinh viên xét nghiệm hỗ trợ Bắc Ninh.

Đến nay, chỉ tròn 1 tuần sau khi hoàn thành nhiệm vụ tại tỉnh Bắc Giang, đoàn lại tiếp tục lên đường đến TP HCM để tham gia chống dịch. Bên cạnh truy vết và lấy mẫu xét nghiệm tại các vùng dịch, Trường Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương cũng đã thành lập bệnh viện dã chiến ngay tại bệnh viện của trường, thu dung điều trị cho gần 400 bệnh nhân Covid-19 song song với việc duy trì kế hoạch dạy và học.

Về phía Vietnam Airlines, kể từ khi dịch bùng phát, mặc dù rơi vào trạng thái khó khăn nhưng Hãng hàng không Quốc gia vẫn luôn nỗ lực đồng hành cùng Chính phủ và cộng đồng để đẩy lùi dịch bệnh. Bên cạnh các chuyến bay đưa công dân hồi hương, Hãng đã triển khai vận chuyển miễn phí nhiều y bác sĩ, chuyên gia y tế tham gia phòng chống dịch và chuyên chở hàng hóa, trang thiết bị y tế cấp thiết đến các tỉnh thành trên cả nước cũng như nhiều quốc gia láng giềng và toàn thế giới.

Một số hình ảnh:

Đoàn có mặt từ sáng sớm tại sân bay Nội Bài để làm thủ tục chuyến bay
Vietnam Airlines huy động nguồn lực để ưu tiên làm thủ tục cho đoàn
Các sinh viên thể hiện sự quyết tâm và lạc quan lên đường.

Tổ bay gửi đến tận tay mỗi thành viên trong đoàn lời chúc đặc biệt.

Sự hợp lực giữa ngành y tế và hàng không đã mở ra “đường Hồ Chí Minh trên không” tiếp sức cho miền Nam chống dịch.

Theo: NLD