Hơn 300 nghệ nhân Nail Việt Nam sắp xác lập kỷ lục với bức tranh dài 5m

Với Bức tranh khổng lồ 4x5m, ban tổ chức sự kiện “Kỷ lục tôn vinh ngành Nails Việt Nam” hy vọng có thể khẳng định vị thế của ngành Nail Việt Nam trên toàn cầu.

Mới đây, dư luận không khỏi bất ngờ trước thông tin các nghệ sĩ Nail Việt Nam sẽ cùng nhau tạo nên một bức tranh khổng lồ dài 5 mét. Không ít người tự đặt câu hỏi, từ bao giờ nghề Nail đã phát triển đến thế? Trên thực tế, nghề Nail đã xuất hiện và phổ biến ở Việt Nam trong một thời gian dài. Thế nhưng, định kiến dư luận khiến không ít người cho rằng nghề Nail chỉ đang dừng ở việc mưu sinh. Đây là thời điểm chúng ta cần đưa nghề Nail về đúng vị trí của nó khi những người thợ làm nail xứng đáng được tôn vinh bởi các giá trị nghệ thuật tạo ra cho cuộc sống.
Cách đây gần 50 năm, Tippi Hedren – nữ minh tinh Hollywood từng nổi tiếng một thời với bộ phim kinh dị “The Birds” đã giúp đỡ 20 phụ nữ Việt tại trại tị nạn Hope Village (California) bằng cách dạy họ nghề làm móng. “Giữa nghề may và nghề đánh máy, họ đã chọn nghề Nail” – Tippi Hedren trả lời với giới truyền thông. Có lẽ, bà không ngờ rằng quyết định này sẽ trở thành sự khởi đầu cho một “nghề truyền thống” của người Việt tại Mỹ. Sau nhiều thập niên, con số 20 người thợ đầu tiên đã tăng mạnh trên toàn nước Mỹ và thế giới.
Dù phát triển nhưng rào cản dư luận lại khiến giá trị nghệ thuật của nghề Nail bị lãng quên trong nhiều năm qua. “Nghề Nail mang tính chất tạm bợ”, “Nail không phải là nghề chính thức” – đây là những định kiến thường xuất hiện trong tâm trí nhiều người khi nhắc về nghề Nail. Tuy nhiên, ít ai biết rằng phía sau một tác phẩm Nail là cả quá trình sáng tạo chứa đựng tâm huyết của người thợ lành nghề. Để có được một bộ móng đẹp thì người thợ phải sở hữu ý tưởng sáng tạo, đồng thời biết cách thể hiện bằng những nét vẽ phức tạp. Khác với các loại hình nghệ thuật khác, chất liệu của Nail là móng tay có kích thước không lớn. Nó yêu cầu người thợ phải tập trung cao và tỉ mỉ để thổi hồn vào từng thiết kế.

Tạo nên nhiều giá trị nghệ thuật nhưng người nghệ nhân Nail không nhận được sự đánh giá đúng đắn về tài năng, cống hiến. Thực tế này đã trở thành nguồn động lực khiến Master Hứa Thanh Vy đề xuất ý tưởng và phối hợp cùng bà Hà Võ – Giám đốc công ty Keva Link, bà Trần Thị Thu Hà – Nhã Tường Nails, ông Damon Ho – Best Nail & Spa và ông Đào Phương Bắc – Supply Nail Hà Thanh đồng tổ chức chương trình “Kỷ lục tôn vinh ngành Nails Việt Nam”.

Chương trình sẽ được diễn ra vào ngày 8/6/2021 với sự tham gia của hơn 300 nghệ nhân Nail. Cộng đồng những người làm Nail Việt Nam sẽ cùng nhau tạo nên một bức tranh khổng lồ dài 5m bằng vật liệu ngành Nail thông qua kỹ thuật Fantasy Nail. Bức tranh miêu tả một hồ sen đầy màu sắc rực rỡ, sống động và hoành tráng được ghép từ hàng trăm, hàng ngàn bông hoa. Hoa sen được xem là quốc hoa của Việt Nam, nó biểu trưng cho ý chí của người Việt luôn vươn lên mạnh mẽ, sức sống dạt dào, bền bỉ. Trong đêm Gala, bức tranh sẽ được đấu giá từ thiện giúp đỡ cho những ai đang cần sự hỗ trợ để tiếp tục theo đuổi con đường nghệ thuật Nail.

“Kỷ lục tôn vinh ngành Nails Việt Nam” là cơ hội hiếm hoi để những nghệ nhân đang hoạt động trong nghề có thể góp phần khẳng định vị thế ngành Nail Việt Nam trên toàn cầu. Sự kiện dành cho tất cả những ai đang yêu, theo đuổi và muốn cống hiến giúp nghệ thuật Nail nhận được sự vinh danh xứng đáng.

Thời hạn đăng ký tham dự sẽ kết thúc vào ngày 20/5/2021.

Nguồn: TCTTT