Khai mạc Ngày hội áo dài và Lễ hội ẩm thực Huế 2020 đầy dấu ấn

Vừa qua, Ngày hội Áo dài và Lễ hội Ẩm thực Huế 2020 đã có màn khai mạc hoành tráng với nhiều dấu ấn khó quên. Đây là một trong những hoạt động ý nghĩa nhằm góp phần gìn giữ, phát huy giá trị văn hóa truyền thống đồng thời là bước khởi đầu thúc đẩy ngành du lịch phát triển hậu Covid 19.

Phần biểu diễn Áo dài Ngũ Thân trong chương trình khai mạc

Trong khuôn khổ lễ khai mạc đã diễn ra nhiều hoạt động ý nghĩa vừa mang tính thẩm mỹ, sáng tạo của nghệ thuật lại truyền tải thông điệp của văn hóa đến với người tham quan, thưởng thức.

Lễ khai mạc với sự điều phối của Tổng đạo diễn Nguyễn Lan Vy đã để lại nhiều dấu ấn khó quên qua các phần trình diễn áo dài, các tiết mục ca múa nhạc, hát chầu văn hay không gian trưng bày áo dài truyền thống, giới thiệu các bộ sưu tập, thao diễn nghề may thêu, trang trí áo dài của các nghệ nhân.

BST Áo dài Ngũ Thân của NTK Hạnh Mai

Sự kiện thu hút sự quan tâm của đông đảo anh chị em nghệ sĩ, các nghệ nhân và NTK thời trang đình đám tại Huế cũng như trên toàn quốc.

Với chủ đề tọa đàm: “Áo dài truyền thống trong đời sống đương đại”, buổi lễ khai mạc đã gửi gắm thông điệp gìn giữ, phát huy giá trị văn hóa mà tiêu biểu là tà áo quốc phục của dân tộc.

BST Long Phi Phụng Vũ của NTK Tuấn Nguyễn

Song song các hoạt động văn hóa nghệ thuật, chương trình còn có hoạt động vinh danh các NTK áo dài. Đây chính là hành động thiết thực bày tỏ sự ủng hộ, động viên tinh thần sáng tạo của các nhà mode.

Về tham dự với chương trình có sự góp mặt của các lãnh đạo cấp cao. Trong đó, ông Nguyễn Thanh Bình – Phó Chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Thừa Thiên Huế đã phát biểu nhấn mạnh: Ngày hội là dịp để bảo tồn, gìn giữ và phát huy vị trí, vai trò Áo dài truyền thống Huế, Ẩm thực Huế trong đời sống văn hóa Huế. Đồng thời tôn vinh những nghệ nhân may, nghệ nhân ẩm thực đang ngày đêm gìn giữ và phát huy các giá trị di sản.

Các vị lãnh đạo và khách mời tham gia chương trình
Ông Nguyễn Thanh Bình – Phó chủ tịch tỉnh Thừa Thiên Huế phát biểu
Đạo diễn Lan Vy – Tổng đạo diễn của Ngày hội Áo dài Huế 2020

Bên cạnh đó,  tổ chức ngày hội này cũng là bước khởi đầu và động thái cụ thể trong tiến trình xây dựng hồ sơ công nhận Áo dài Huế và Ẩm thực Huế là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia, tiến tới đệ trình UNESCO vinh danh là di sản văn hóa thế giới.

Dưới đây là hình ảnh của sự kiện vừa qua:

BST Gót Khuê của NTK Ngô Nhật Huy được trình diễn trong nền nhạc ca khúc do ca sĩ Long Nhật thể hiện
BST Việt Nam Bản Hùng Ca của NTK Viết Bảo
BST Tứ Phủ của NTK Trần Thiện Khánh
Tiết mục nhảy Flashmod

BST của NTK Việt Hùng trong sự kiện
BST Áo dài Ngũ Thân của nghệ nhân Năm Tuyền
Tổng đạo diễn Nguyễn Lan Vy cũng góp mặt biểu diễn
BST Áo dài em thơ của NTK Tạ Linh Nhân
Tiết mục biểu diễn âm nhạc

Nguồn: TCTTT