Khoảnh khắc trẻ em khai giảng qua màn hình

Nhiều học sinh ở Hà Nội đứng chào cờ và nhìn mặt bạn bè qua màn hình tivi, máy tính trong buổi khai giảng, sáng 5/9.

7h sáng 5/9, hầu hết học sinh ở Hà Nội đều mở tivi và sử dụng phần mềm online để dự Lễ khai giảng năm học mới 2021-2022. Trong ảnh hai bé Nguyễn Hải Châu (lớp 8, trường THCS Văn Yên, quận Hà Đông) và Nguyễn Thu Diệu (lớp 3, Tiểu học Lê Lợi, quận Hà Đông) chào cờ khi xem truyền hình.

8h30, Lễ khai giảng tại trường Marie Curie bắt đầu. Hai mẹ con, chị Hạnh Thủy là giáo viên và bé Thục Trinh, học sinh lớp 1 dành phút mặc niệm những bệnh nhân tử vong vì dịch Covid-19. Trên màn hình tivi hiển thị hình ảnh của lực lượng y bác sỹ, bộ đội, công an… tại tuyến đầu chống dịch

Hai em Trần Tuấn Minh (học lớp 9) THCS Khương Mai và Trần Phương Khanh (học lớp 5) nghiêm chỉnh trong bộ đồng phục làm lễ chào cờ tại nhà. Anh Trần Tuấn, phụ huynh chia sẻ: “Các con tôi háo hức từ hôm trước, chuẩn bị sẵn quần áo đồng phục, khăn quàng và dậy sớm để chuẩn bị dự khai giảng và đón chào năm học mới. Cháu học năm cuối cấp sẽ phải đối mặt với nhiều khó khăn, áp lực. Vì vậy tôi luôn động viên các con cần phải chuẩn bị sẵn tinh thần tự lập để cố gắng đạt kết quả tốt nhất trong năm học này.

Cháu Nguyễn Ngọc Mai (lớp 1), trường Tiểu học Vĩnh Hưng, quận Hoàng Mai được bố hướng dẫn chào cờ. Ngay từ 6h, mẹ cháu gọi dậy đánh răng rửa mặt và mặc đồng phục.

Anh Đăng Khoa, phụ huynh cho biết cháu rất hào hứng được gặp cô giáo Hòa và các bạn, nhất là được xem các anh chị lớp lớn biểu diễn văn nghệ. “Ngày đầu vào lớp 1 mà không được dự lễ khai giảng tại trường gia đình cũng tiếc nuối nhưng vì đại dịch Covid-19, mọi người đặt an toàn lên trên hết”, anh Khoa nói.

Hai anh em bé Phạm Vương Duy Hiếu và Phạm Vương Bảo Anh ở quận Bắc Từ Liêm được mẹ chuẩn bị cho lá cờ để làm lễ khai giảng năm học mới. Chị Thủy, phụ huynh cho biết tiếc nuối cho bé gái vì đây là lần đầu tiên được bước vào đời học sinh mà không được dự khai giảng trên sân trường. “Một ngày quan trọng là thế nhưng ngay cả việc mua một lá cờ Tổ quốc cũng trở nên khó khăn vì toàn bộ các cửa hàng không thiết yếu đã buộc phải đóng cửa nghỉ dịch Covid-19”, chị Thủy kể lại.

Bé Lê Thảo Vy, học sinh lớp 2, THCS Nguyễn Đình Chiểu, quận Hai Bà Trưng, tại buổi khai giảng online với nhà trường. Chị Thu Thủy, phụ huynh cho biết cháu chỉ mong ngóng được đến trường gặp thầy cô và các bạn. Do vậy gia đình phải mở tivi màn hình lớn để Vy nhìn mặt mọi người.

Em Đinh Thái Sơn (học lớp 6), trường THCS Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân theo dõi lễ khai giảng qua truyền hình và dùng phần mềm kết nối với thầy cô, bạn bè qua máy tính xách tay. “Tuy nhà ở vùng dịch nhưng không phải đi cách ly. Sáng nay chúng tôi tất bật từ sớm đề chuẩn bị đầy đủ trang phục, thiết bị mạng Internet để tạo cho con điều kiện tốt nhất, với mong muốn con có thể cảm nhận thấy sự náo nức, không khí của ngày hội trường. Song tôi cũng không khỏi chút tiếc nuối khi con chưa biết được không khí của trường lớp, của những câu chuyện với bạn bè, thầy cô… Quả là một ngày khai trường đặc biệt, không thể nào quên”, anh Tuấn Anh, bố của bé chia sẻ.

Em Phạm Ngọc Bảo Khánh (lớp 4) xem Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh đánh trống tại chính ngôi trường Tiểu học và THCS Trưng Vương, quận Hoàn Kiếm của mình. Chị Nguyễn Linh Tâm, phụ huynh chia sẻ: “Đây có lẽ là lễ khai giảng đặc biệt nhất không chỉ của các con mà cả các bậc phụ huynh. Tuy là khai giảng trực tuyến, không được gặp mặt các thầy cô, bạn bè nhưng các con tôi vẫn hào hứng, tự giác chuẩn bị đồng phục, sạc pin máy tính, laptop từ tối hôm trước để sáng nay dự lễ khai giảng sớm. Mặc dù chỉ xem qua tivi, nhưng các con tôi và cả gia đình vẫn cảm nhận được không khí vui tươi, ấm áp.

Bé Trần Diệp Chi (lớp 1A9) trường Tiểu học Lý Thái Tổ lạ lẫm nhìn mọi hoạt động qua máy tính bảng. “Con cảm thấy vui, hào hứng vì thấy một số bạn cũ từng học cùng trường mầm non nay lại học chung lớp 1”, mẹ bé kể.

Em Nguyễn Phương Linh (lớp 8, trường THCS Marie Curie) dự khai giảng qua màn hình máy vi tính. “Tiếng trống trường khiến em rất nhớ bạn bè và thầy cô”, Linh chia sẻ. Trước đó 5 ngày, cô giáo chủ nhiệm gửi giấy mời dự lễ khai giảng trực tuyến tới từng phụ huynh học sinh. Theo quy định của lớp, phụ huynh phải chụp hình ảnh con em mình đang dự lễ khai giảng để gửi cho thầy, cô.

Nguồn: Zing.vn