Nghe lời hàng xóm dùng cải ngọt chữa trị bệnh khó nói, người phụ nữ nhận lấy bài học bất ngờ

Dùng cải ngọt để chữa trị bệnh tiêu chảy cho con trai, người phụ nữ này được mẹ chồng thức tỉnh.

Tập 62 chương trình Bác sĩ gia đình phát sóng lúc 12h50 chủ nhật ngày 6/3 trên kênh THVL1 với chủ đề “Phòng ngừa và điều trị bệnh tiêu chảy cấp ở trẻ”. Chương trình có sự tham gia tư vấn của ThS.BS Nguyễn Hữu Lĩnh, Chuyên khoa Nhi bệnh viện Đa khoa Nam Sài Gòn và MC Thanh Phương trong vai trò người kết nối. Tham gia tiểu phẩm tình huống tuần này là các diễn viên Phi Phụng, Thụy Mười và Lê Nam.

Nghe hàng xóm chỉ cách dùng cải ngọt giã nhuyễn lấy nước để trị bệnh tiêu chảy cho con, người mẹ liền thử ngay cách này. Tuy nhiên vì thấy cách dân gian không an toàn, bà nội liền phản đối: “Con của con còn nhỏ, có bệnh gì là phải đi bác sĩ để khám liền. Sao con lại nghe lời bậy bạ như vậy”. Bà còn trách móc vợ chồng con trai không quan tâm đến cháu và để bệnh tình của cháu ngày càng nghiêm trọng như vậy.

Khi nghe con dâu kể về tình trạng của cháu nội, bà còn cho biết: “Con của con nóng, sốt và đi phân có máu là đã bị bệnh tiêu chảy cấp rồi. Hai đứa không quan tâm con cái gì hết”. Nghe xong, con trai bà bình tĩnh đáp: “Má nói sao chứ con thì thấy bệnh này cũng bình thường thôi, làm gì nghiêm trọng như má nói đâu. Cho nó uống mấy loại thuốc dân gian từ từ rồi cũng hết thôi”. Quá tức giận, bà liền nhờ bác sĩ để tư vấn về tình trạng của cháu nội.

Giải đáp thắc mắc của các nhân vật trong tình huống, ThS.BS Nguyễn Hữu Lĩnh cho biết: “Tiêu chảy cấp là bệnh tiêu chảy khi trẻ đi vệ sinh nhiều lần trong ngày hay phân lỏng hơn bình thường. Nguyên nhân gây ra bệnh tiêu chảy là viêm ruột cấp, nhiễm trùng ruột cấp hay viêm dạ dày ruột cấp”.

Để phòng ngừa và điều trị bệnh tiêu chảy cấp ở trẻ, vị bác sĩ chia sẻ: “Thứ nhất, nên cho trẻ bú sữa mẹ liên tục đến 24 tháng tuổi. Thứ hai, nên cho trẻ bị tiêu chảy ăn đủ khẩu phần, không bắt trẻ nhịn, kiêng ăn. Thứ ba, đảm bảo vệ sinh nhà cửa và môi trường xung quanh. Thứ tư, lựa chọn thực phẩm an toàn, ăn chín, uống sôi, thường xuyên rửa tay cho trẻ bằng xà phòng. Thứ năm, thực hiện tiêm chủng theo chương trình tiêm chủng quốc gia. Cuối cùng, khi có dấu hiệu tiêu chảy cấp phải đưa trẻ đến cơ sở y tế để được tư vấn điều trị”.

Bác sĩ gia đình được phát sóng định kỳ lúc 12h50 chủ nhật hàng tuần trên kênh THVL1. Chương trình do Công ty Truyền Thông Bee phối hợp với Đài Truyền hình Vĩnh Long thực hiện.

Bài, ảnh: Bee Comm