Người phụ nữ theo Hội thánh đức chúa trời cố thủ trên tầng 3 không chịu cách ly bị phạt 10 triệu đồng

Ngày 27/5, Chủ tịch UBND thành phố Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang đã ký quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Phạm Thị Quế (SN 1977, trú tại phường Trần Nguyên Hãn) về hành vi trốn tránh áp dụng biện pháp cách ly y tế.

Căn cứ các quy định của pháp luật, chính quyền thành phố Bắc Giang ra quyết định xử phạt 10 triệu đồng với bà Quế vì trốn tránh áp dụng biện pháp cách ly y tế.

Bà Phạm Thị Quế được xác định là F1 từng tiếp xúc với trường hợp N.V.S là F0, sau khi lực lượng chức năng vận động đi cách ly đã rất ngoan cố, không chịu đi cách ly tập trung khiến lực lượng chức năng địa phương phải đến nhà khống chế, ép lên xe chuyên dụng.

Theo bà Nguyễn Hải Yến, Phó Chủ tịch UBND phường Trần Nguyên Hãn, trong khoảng thời gian từ đầu tháng 5/2021 đến nay, bà Quế đã cùng cha đẻ là ông Phạm Văn T. (SN 1952) về xã Yên Lư, huyện Yên Dũng để giải quyết sai phạm trong quá trình xây dựng.

Bà Quế chống đối không chịu chấp hành

Cơ quan chức năng xác định, trong các ngày 17, 18/5/2021 là ngày tiếp xúc cuối cùng của họ với F0 tên N.V.S. (SN 1964, ở thôn Tân Sơn 1, xã Yên Lư).

Ngày 25/5, sau khi nhận được văn bản của Ban chỉ đạo phòng chống dịch xã Yên Lư, Ban chỉ đạo phường Trần Nguyên Hãn đã cử Tổ công tác đến thông báo cho ông Tươi và bà Quế nhưng chỉ có ông Tươi chấp hành khai báo, còn bà Quế khai quanh co.

Khi cơ quan chức năng trình bằng chứng có tiếp xúc với F0, bà Quế lên tầng 3 ngôi nhà cố thủ, cầu khấn, cúng bái. Khi lực lượng chức năng tiếp cận, lợi dụng cầu thang nhỏ, bà Quế liên tục kêu đau chân, quên quần áo…

Tối 26/5, cơ quan chức năng đồng loạt áp dụng các biện pháp cưỡng chế, huy động xe cẩu tiếp cận tầng 3 căn nhà phá cửa vào bên trong, áp tải bà Quế xuống xe chuyên dụng đưa về khu cách ly tập trung tại xã Song Khê.

Hành vi chống đối, không chấp hành quy định phòng, chống dịch của bà Quế gây bức xúc cho người dân địa phương và dư luận xã hội.

Theo bà Yến, bà Phạm Thị Quế theo hội Thánh đức chúa trời nên có suy nghĩ sai lệch, người này hoàn toàn không có tiền sử mắc bệnh tâm thần.

Trước đó, sáng cùng ngày, trao đổi với chúng tôi, bà Nguyễn Hải Yến, Chủ tịch UBND phường Trần Nguyên Hãn xác nhận sự việc “cưỡng chế” công dân F1 tại tổ 6, phường đưa đi cách ly.

Theo xác minh ban đầu, người phụ nữ này không có tiền sử tâm thần hay các bệnh khác, tuy nhiên lại quyết liệt chống đối không đi cách ly khiến lực lượng chức năng rất vất vả.

Sau đó, cả người thân trong gia đình vào vận động nhưng người phụ nữ này vẫn chống đối, không chịu đi cách ly.

Không dừng lại, sau khi gia đình vận động không thành, người phụ nữ đã lên tầng 3 khóa cửa cố thủ và lẩm bẩm khấn bái ở phía trong. Phường đã điều động xe nâng tới và đưa lực lượng chức năng lên tầng 3 ngồi nhà, chia thành 2 mũi để khống chế đối tượng.

Căn cứ Nghị định 117/2020/NĐ-CP ngày 28/09/2020 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế. Chủ tịch UBND phường đề xuất Chủ tịch UBND Thành phố Bắc Giang có hình thức xử lý đối với chị Phạm Thị Quế, sinh năm 1977, trú tại Số nhà 13, ngõ 7, đường Nguyễn Nghĩa Lập, tổ 6, phường Trần Nguyên Hãn, thành phố Bắc Giang, về hành vi vi phạm hành chính:

– Hành vi không khai báo hiện trạng bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A của bản thân (đã được thông báo tiếp xúc với F0 và yêu cầu lên y tế khai báo nhưng không chấp hành), quy định tại điểm a, khoản 3, điều 07 Nghị định 117/2020/NĐ-CP. Mức phạt từ 10.000.000đ đến 20.000.000đ.

– Trốn tránh việc áp dụng biện pháp cách ly y tế, cưỡng chế cách ly y tế theo quy định của pháp luật (không chấp hành quyết định cách ly y tế của Chủ tịch UBND thành phố), quy định tại điểm b, khoản 1, điều 11 Nghị định 117/2020/NĐ-CP. Mức phạt từ 5.000.000 đ đến 10.000.000 đ.

Theo: Pháp luật và bạn đọc