Những món bánh tét ngon ‘hết sảy’ miền Tây dịp Tết đến xuân về

Với người miền Tây, bánh tét là món ăn cổ truyền không thể thiếu trong những ngày xuân về tết đến. Món ăn này có nhiều loại khác nhau, mỗi loại có một hương vị đặc trưng, ăn một lần là nhớ mãi.
Xem thêm:

Bánh tét nhân ngọt truyền thống 

Món bánh tét cơ bản nhất của người Nam Bộ chính là bánh tét nhân ngọt, được làm từ nếp, đậu xanh, đường, dừa và chuối. Hầu như mỗi khi tết đến, nhà nào cũng có món ăn này. Những gia đình lớn thường gói và nấu một nồi bánh to rồi chia cho con cháu. Những gia đình nhỏ ít người cũng tranh thủ mua vài đòn bánh để cúng gia tiên, chiêu đãi khách đến nhà.

Bánh tét nhân ngọt truyền thống chỉ có lớp vỏ và nhân đậu xanh hoặc nhân chuối. Ảnh: banhchungngocbich.com
Bánh tét nhân ngọt có mặt ở hầu hết các tỉnh thuộc Đồng Bằng Sông Cửu Long. Từ người già đến người trẻ, bạn gái đến bạn trai, ai ai cũng mê tít món bánh có vỏ nếp mềm béo, nhân bánh ngọt đậm đà như cái tình của người miền Tây. Sở dĩ, món bánh tét nhân ngọt được gọi là truyền thống vì món ăn này phổ biến nhất. Từ loại bánh tét này, người ta đã sáng tạo nên nhiều phiên bản khác nhau, cho ra đời nhiều loại bánh tét khác nhau, phục vụ nhu cầu ăn uống, tặng quà vào dịp tết.
Một số địa phương còn cho thêm đậu đen vào phần nếp để tăng độ bùi cho bánh. Ảnh: stubidoo

Có dịp ăn tết Miền Tây, bạn sẽ được thưởng thức món bánh này từ những ngày cuối cùng của tháng chạp. Bánh được gói với lá chuối thành hình trụ tròn, gọi là đòn bánh. Khi gói xong, bánh sẽ được nấu trong nồi nước lớn từ 7 – 8 tiếng để bánh chín đều và có vị mềm vừa ăn.

Bánh tét truyền thống được gói bằng lá chuối, hình trụ tròn đặc trưng. Ảnh: bonniedau

Một khoanh bánh tét ngọt truyền thống của người miền Tây chỉ thực sự ngon khi nếp chín đều và có màu xanh nhạt do gói trong lá chuối, nhân bánh có hình tròn đều. Nếu là bánh tét nhân đậu, nhân bánh sẽ có màu vàng ươm của đậu xanh. Còn nếu là bánh tét nhân chuối, nhân bánh sẽ có màu đỏ ánh tím của chuối chín, đẹp mắt và nổi bật.

Bánh tét lá cẩm Cần Thơ

Nếu bánh tét ngọt là niềm tự hào của người dân miền Tây nói chung thì bánh tét lá cẩm là món ăn trứ danh của vùng đất Tây Đô. Món bánh này được sáng tạo bởi một gia đình họ Huỳnh ở huyện Bình Thủy, thành phố Cần Thơ. Đây là một gia đình ba thế hệ, có truyền thống làm bánh tét đến 40 năm nay, gồm khoảng 20 chục thợ làm bánh chuyên nghiệp. Tất cả đều là con cháu trong dòng tộc.

Bánh tét lá cẩm có phần vỏ bánh màu tím đặc trưng. Ảnh: thanhnienmekong.com
Người phát hiện ra cách dùng nước lá cẩm để làm cho vỏ bánh tét có màu tím là cụ bà Huỳnh Thị Trọng, nay đã ngoài 70 tuổi. Từ thuở đôi muôi, bà Trọng đã gắn bó với nghiệp làm bánh của gia đình.

Ngày trẻ, bà chủ yếu làm bánh tét truyền thống nhưng rồi một lần tình cờ, bà đã dùng nước lá cẩm để pha nếp làm bánh. Vô tình phát hiện ra đòn bánh khi chính có vỏ màu tím đẹp mặt nên từ đó món bánh tét lá cẩm ra đời, trở thành món bánh tét miền Tây nổi tiếng, được người dân các tỉnh lân cận như Trà Vinh, Cà Mau,… học hỏi công thức để làm.

Bánh tét lá cẩm đã có mặt trên thị trường khoảng 40 năm nay. Ảnh: adayroi.com
Khác với kiểu bánh truyền thống thường có nhân chuối và nhân đậu xanh, món bánh tét lá cẩm Cần Thơ có 4 loại nhân khác nhau, bao gồm nhân chuối, nhân đậu ngọt, nhân mỡ và nhân thịt muối thập cẩm. Trong đó, hai loại bánh nhân đậu và chuối còn gọi là bánh chay, còn bánh nhân mỡ và thịt muối là bánh mặn. Giá mỗi đòn bánh dao động từ 30.000 – 80.000 đồng tùy loại.
Màu tím đặc trưng làm cho món bánh thêm hấp dẫn. Ảnh: huynh_thanh_1408
Không chỉ nổi tiếng bởi màu sắc đẹp mắt mà món bánh tét ngon của vùng đất Tây Đô còn được yêu thích bởi hương thơm và giá trị dinh dưỡng cao. Sau một năm bôn ba khắp nơi làm việc, ai ai cũng muốn trở lại quê nhà và ăn một cái tết miền Tây trọn vẹn, thưởng thức vị thơm béo của vỏ bánh màu tím, cảm nhận vị ngọt bùi của đậu xanh hòa quyện trong lớp thịt mỡ béo ngậy, ăn đến đâu là thấy ngon đến đó.
Bánh tét Mật Cật

Trên đảo ngọc Phú Quốc không chỉ nổi tiếng bởi các loại hải sản mà còn vang danh một loại bánh tét miền Tây mang tên Mật Cật. Nghe qua có vẻ rất lạ nhưng hầu như du khách nào đến đảo ngọc cũng đều mua vài đòn bánh về làm quà. Và phải có gì đó đặc biệt, phải có gì đó hấp dẫn, món bánh tét này mới được yêu thích như vậy.

Bánh tét mật cật Phú Quốc có thể gói thành hình trụ tròn hoặc tam giác. Ảnh: vinaredtour.com
Hầu hết các loại bánh tét của người miền Tây đều được gói từ lá chuối vì loại lá này to bản, dễ cố định bánh thành một tròn hình trụ tròn chắc chắn. Tuy nhiên, món bánh tét của người dân xứ đảo Phú Quốc lại được gói thành lá mật cật. Loại lá này thuộc giống lá cọ, khổ lá hơi nhỏ nên đòi hỏi người gói phải thật khéo léo và kinh nghiệm mới xử lí được.

Cũng như lá chuối, lá mật cật trước khi dùng gói bánh sẽ được lau sạch sẽ, phơi qua nắng cho héo để có độ dai, không bị rách khi gói bánh. Người làm bánh tét mật cật Phú Quốc cho biết, công đoạn khó nhất khi làm món bánh này chính là gói bánh.

Đa phần mọi người sẽ gói bánh hình tam giác rất độc đáo. Bánh khi gói không được buộc quá chặt vì sẽ làm bánh chín không đều. Còn nếu buộc quá lỏng thì bánh sẽ bị nong nước vào, ăn bị nhão, không ngon miệng.

Lá mật cật có khổ lá khá nhỏ nên việc gói bánh đòi hỏi sự tỉ mỉ cao. Ảnh: cvq42.access.ly
Ngoài cách làm cầu kỳ, bánh tét Mật Cật còn được yêu thích bởi vỏ bánh có màu xanh ngọc khá đặc trưng. Màu sắc này hoàn toàn tự nhiên do vỏ bánh tiếp xúc với lá mật cật khi nấu. Khoanh bánh khi ăn có mùi thơm lừng của lá dứa hòa quyện cùng hương thơm tỏa ra từ lá mật cật. Chưa kể, nhân bánh vị ngọt, bùi, béo của đậu xanh, thịt mỡ,… càng làm tăng hương vị cho món ăn đặc sản Phú Quốc này.
Vỏ bánh có màu xanh ngọc bích đẹp tự nhiên. Ảnh: chudu24.com
Có một điều thú vị là bánh tét mật cật hầu như được bán quanh năm ở Phú Quốc. Bạn không cần phải đợi đến dịp ăn tết miền Tây mới được thưởng thức loại bánh hảo hạng này. Chỉ cần có một chuyến vi vu đảo ngọc là bạn đã có thể ghé chợ Dương Đông mua vài đòn bánh về làm quà rồi.

Bánh tét chuối đậu mỡ

Bánh tét nhân đậu mỡ có lẽ bạn đã biết hoặc nghe qua. Nhưng món bánh tét chuối đậu mỡ thì không phải một du khách phương xa nào cũng biết. Với người miền Tây, đây là một món bánh được kết hợp giữa vị mặn và ngọt, tạo nên một món ăn đặc trưng và khác biệt so với các loại bánh tét miền Tây khác.

Món bánh tét ba nhân này khá nổi tiếng ở huyện Vũng Liêm, tỉnh Vĩnh Long. Ảnh: danviet.vn

Bánh tét chuối đậu mỡ có một lớp vỏ bánh và tận 3 lớp nhân, gồm nhân chuối bên ngoài, nhân đậu xanh ở giữa và nhân mỡ bên trong. Sự kết hợp của vị ngọt thanh từ chuối chín, vị bùi của đậu xanh và vị béo ngậy của mỡ đã làm cho món bánh tét này đặc biệt hơn vào dịp tết đến xuân về của người miền Tây.

So với các loại bánh khác, làm món bánh tét ba nhân này tốn nhiều công sức hơn do phải chuẩn bị đến 3 loại nhân khác nhau. Phần nhân chuối, người thợ sẽ chọn loại chuối xiêm vừa chín tới. Phần nhân đậu là loại đậu xanh cà ngâm mềm và nấu chính. Còn phần mỡ heo, người ta sẽ chọn loại mỡ ngon, cắt thành từng sợi hình vuông nhỏ để trong cùng.

Tuy có sự khác biệt ở nhân bánh nhưng cách gói và nấu bánh tét ba nhân cũng giống các loại bánh tét khác. Ảnh: quirkyclover

Về cơ bản, cách gói bánh và nấu bánh không khác gì mấy so với các loại bánh tét khác, cũng nấu trong nồi lớn và trong thời gian từ 7 – 8 tiếng. Ngày nay, món bánh tét ba nhân chuối đậu mỡ này khá nổi tiếng ở huyện Vũng Liêm, tỉnh Vĩnh Long. Ở một số vùng khác trong và ngoài tỉnh cũng có món ăn ngon này. Nếu có dịp về ăn tết miền Tây, bạn nhớ thưởng thức món bánh tét đặc biệt này để cảm nhận hương vị độc đáo đặc trưng của ẩm thực Nam Bộ.

Theo: dulichvietnam