Quyến luyến ẩm thực mùa thu Nhật Bản

Mỗi độ thu về, Nhật Bản lại đón một lượng khách “khổng lồ” đến để tham quan và chiêm ngưỡng cảnh sắc lá đổi màu. Nếu có dịp đến quốc gia được xem là đẹp nhất vào mùa thu này thì hãy thưởng thức những nét độc đáo trong ẩm thực nơi đấy nhé!

Xem thêm:

Ẩm thực mùa thu Nhật Bản khiến du khách lưu luyến 

Kuri (Hạt dẻ rang)

Nhắc đến ẩm thực mùa thu Nhật Bản không thể không nhắc đến Kuri. Đây là một loại hạt dẻ được người dân cũng như hầu hết du khách đến xứ sở hoa anh đào vào mùa thu rất ưu chuộng. Tản bộ trên con phố, bạn có thể thấy những hàng bán hạt dẻ rang thu hút đông người mua. Bên cạnh hạt dẻ rang nóng thơm nức trên phố, bạn có thể thưởng thức một loại bánh đặc biệt có tên Kuri Manju. Bánh được làm từ hạt dẻ, gạo và một số nguyên liệu khác. Người Nhật cũng có công thức làm món kẹo hạt dẻ (Kuri-kinton) ngon nổi tiếng. Còn gì tuyệt vời hơn là trong thời tiết se se lạnh, thưởng thức một chút hạt dẻ rang ấm nóng nét tinh tế ẩn chứa bên trong nền ẩm thực Nhật Bản lâu đời.

Hạt dẻ thơm lừng trên trên phố hấp dẫn du khách

Shinmai (Cơm Gạo Mới)

Mùa thu là mùa vựa lúa đầu tiên ở nước Nhật thu hoạch. Chính vì vậy mà ẩm thực Nhật có món cơm gạo mới, nghĩa là cơm được nấu bằng thứ lúa mới của năm. Không giống như cơm gạo cũ, cơm gạo mới có hương vị hoàn toàn khác gạo dẻo, ngọt, thơm hơn. Người Nhật thường nấu shinmai kèm với nấm, hạt dẻ, khoai lang hoặc đặc biệt hơn là loại hạt bạch quả chỉ có riêng trong mùa thu. Vào mùa thu đến nước Nhật, bạn đừng bỏ lỡ món cơm ngon này nhé!

Cơm gạo mới – món ăn ngon vào mùa thu

Shibui kaki  (Quả hồng sấy)

Có thể nói rằng, quả hồng sấy là đặc sản mùa thu Nhật Bản. Quả hồng Shibui kaki là loại hồng chát, người Nhật sau khi thu hoạch, gọt vỏ, đem phơi nắng thì vị chát sẽ mất đi và ngọt dần lên. Hồng Shibui sấy được xem như một thức quà của mùa thu, cứ mỗi độ thu sang ở các miền quê nước Nhật, trước mỗi nhà đều có treo lủng lẳng những dây hồng sấy đặc biệt này. Miếng hồng là miếng mở đầu câu chuyện, ăn hồng sấy Shibui, dùng kèm một chén trà nóng thì vị ngon không gì bằng. Ngày nay, loại hồng sấy này đã được xuất khẩu sang nhiều nước trên thế giới.

Qủa hồng sấy – đặc sản mùa thu Nhật Bản

Nabemono (Lẩu Nhật)

Không chỉ đơn giản là món ăn được ưu chuộng ở nước Nhật, Nabemono có thể ăn trong bất kỳ mùa nào trong năm song người Nhật cho rằng thời điểm ngon nhất để thưởng thức Nabe là trong mùa thu hoặc mùa đông, khi tiết trời se lạnh. Lẩu nabe được đun nóng trong nồi đất, ăn kèm với nhiều loại thực phẩm tùy chọn như thịt bò, tôm, rau củ, đậu phụ, mì udon. Một nồi lẩu thơm phức đã chinh phục được những vị khách khó tính nhất.

Một nồi lẩu thơm phức đã chinh phục được những vị khách khó tính nhất

Yakiimo (Khoai lang nướng)

Khoai lang nướng là món ăn cực kỳ quen thuộc và phổ biến ở nước ta và nước Nhật. Tuy nhiên, nhiều người Nhật cho rằng, Yakiimo thường thức ngon nhất vào tiết trời mùa thu. Khoai lang nướng có vị dẻo vừa, vị thơm và khi ăn thì có vị ngọt bùi lan tỏa. Bạn có thể thấy những xe bán khoai nướng dọc phố phục vụ du khách ngắm lá thu. Một món ăn bình dân nhưng rất đặc trưng của mùa thu Nhật Bản.

Khoai lang nướng – ẩm thực rất được ưu chuộng vào mùa thu Nhật Bản

Matsutake dobin mushi (Súp nấm)

Matsutake là tên một loại nấm đắt đỏ, được mệnh danh là “vua của các lòai nấm” và rất được ưa chuộng trong ẩm thực Nhật Bản. Điều đặc biệt là loại nấm này được thu hoạch vào mùa thu nên Matsutake dobin mushi là món súp trứ danh mang hương vị đặc trưng của mùa đổ lá. Súp nấm có vị ngọt thanh của nước dùng, có vị đậm đà của sự hòa quyện các nguyên liệu như tôm, tảo biển, thịt gà, có hương vị nấm masutake ngọt dai, đây là một trong những món ăn hấp dẫn nhất mùa thu Nhật Bản. Món súp được phục vụ trong một ấm trà bằng đất sét gọi là dobin, bằng cách đổ nước dùng vào một chén nhỏ và chọn ra các loại rau để thưởng thức.

Súp nấm – một trong những món ăn hấp dẫn nhất vào mùa thu ở xứ sở Phù Tang

Sanma no shioyaki (Cá thu đao nướng)

Hầu hết du khách đến nước Nhật vào mùa thu đều không bỏ qua món cá thu đao nước hay còn gọi là Sanma. Đây là loại cá thường được đánh bắt ngoài khơi Hokkaido vào mùa thu. Cá thu sẽ rất thơm ngon và mang hương vị tuyệt vời nếu đem muối hoặc nướng. Cá thu đao nướng muối là một trong những đặc sản của Nhật với phần thịt thơm ngon, béo ngậy. Du lịch xứ sở anh đào vào mùa thu bạn sẽ thấy món cá này xuất hiện thường xuyên trong thực đơn bữa ăn hàng ngày của người Nhật, thường được dùng kèm với củ cải, nước tương và uống kèm với một ly sake nhẹ.

Món cá thường xuất hiện trong mâm cơm người Nhật vào mùa thu

Du lịch Nhật Bản vào mùa thu và thưởng thức những món ăn trên chắc chắn bạn sẽ cảm thấy rất thú vị, góp một chút độc đáo trong chuyến hành trình du lịch đáng nhớ của bạn.

Theo: dulichvietnam.com