Tác hại khôn lường của việc đắp thảo dược để trị “bệnh khó nói”

Đắp lá lốt để trị “bệnh khó nói”, hai anh em bất ngờ trước tác hại nghiêm trọng của những loại thảo dược này.

Tập 56 chương trình Sống khỏe đời vui phát sóng lúc 17h30 chủ nhật ngày 27/3 trên kênh HTV7 có chủ đề “Thảo dược tốt trong điều trị bệnh trĩ”. Chương trình với sự tham gia tư vấn của PGS TS BS Nguyễn Thị Bay – Giảng viên Trường Đại học Y dược TP.HCM, cùng sự kết nối của MC Thanh Phương. Tiểu phẩm mở đầu tình huống tuần này có sự tham gia của các diễn viên: Hữu Thạch, Gia Linh và Thanh Tuấn.

Xách giỏ đi hái thuốc nam trị bệnh, người anh cả bất ngờ bị em trai nhầm tưởng đang đi nhặt ve chai. Người em cho biết: “Khổ quá thì qua nhà em cho mượn chút đỉnh, sao mà đi lượm ve chai cực vậy anh”. Nghe xong, người anh bất ngờ phân trần: “Anh đâu có kiếm ve chai đâu, anh đi hái thuốc trị bệnh mà. Anh nghe thầy lang chỉ lá ngải cứu, lá lốt, lá cúc tần trị bệnh hay lắm”.

Từ xa đi đến, cô em gái xuất hiện với vẻ mặt tức giận trách móc: “Tại sao vậy, sao anh nhổ sạch hết lá lốt nhà em vậy? Em trồng ở đó là để em làm thuốc mà”. Không chối cãi, anh cả cũng cho biết hái lá lốt về để trị bệnh trĩ khiến cô em ngỡ ngàng. “Anh nghe nói bệnh trĩ đi bác sĩ điều trị sẽ được cắt bỏ. Anh sợ quá nên mới dùng thuốc nam đắp để điều trị đây”, người anh chia sẻ.

Biết được công dụng của lá lốt, cậu em trai liền cho rằng: “Hai người mà cứ đem thuốc nam về đắp tùm bậy tùm bạ nó nhiễm trùng đó. Bây giờ y học phát triển rồi, người ta có thể trị bằng thuốc chiết xuất từ thảo dược. Mình trị kịp thời đúng lúc thì nó sẽ hết mà thôi”. Nghe xong, cô em gái liền phản ứng dữ dội khi cho rằng lá lốt cũng là thảo dược chữa bệnh trĩ rất tốt. Đồng tình với ý kiến của em gái nhưng người anh lại cho rằng phải sử dụng dược liệu đúng cách mới có hiệu quả. Ngay sau đó, anh liền nhờ bác sĩ tư vấn để giúp anh trai và em gái hiểu rõ hơn về công dụng của các loại thảo dược này.

Theo dõi câu chuyện tình huống, PGS TS BS Nguyễn Thị Bay cho biết: “Các triệu chứng thường gặp ở người mắc bệnh trĩ là đau rát khi đi cầu, phân có thể có máu. Tùy theo mỗi giai đoạn, mỗi cơ địa sẽ xuất hiện các triệu chứng khác nhau. Có hai loại trĩ là trĩ ngoại và trĩ nội ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe của người bệnh”.

Để cải thiện tình trạng bệnh trĩ, vị bác sĩ đưa ra lời khuyên: “Thứ nhất, chế độ ăn cần bổ sung nhiều chất xơ, nhiều rau xanh và trái cây, hạn chế ăn mặn, cay nóng. Thứ hai, uống nhiều nước, cần tránh cà phê, rượu bia và các thực phẩm chứa cafein. Thứ ba, bổ sung các thực phẩm giàu chất sắt như gan động vật, hạt điều, hạnh nhân để hạn chế nguy cơ thiếu máu ở người bị chảy máu kéo dài do bệnh trĩ. Thứ ba, có thể dùng các sản phẩm chiết xuất thảo dược như: cúc tần, ngải cứu, tinh nghệ, lá lốt,… để hỗ trợ điều trị bệnh trĩ”.

Chương trình Sống khỏe đời vui được phát sóng lúc 17h30 chủ nhật hàng tuần trên kênh HTV7. Chương trình do Công ty Truyền thông Bee phối hợp với Đài truyền hình TP.HCM thực hiện, với sự đồng hành của nhãn hàng CotriPro.

Bài, ảnh: Bee Comm