“Thần tài gõ cửa”: Hành trình đi tìm tri thức của cô giáo khiếm khuyết

Đường sá lầy lội, lắm “ổ gà, ổ voi” ở vùng quê nghèo không làm khó được hành trình đi tìm tri thức của cô giáo trẻ.

Chương trình Thần tài gõ cửa kỳ 611 sẽ phát sóng vào lúc 19h15 chủ nhật ngày 30/01 trên kênh THVL1. Cuối năm Tân Sửu, chương trình sẽ mang đến cho khán giả câu chuyện vượt lên số phận của chị Trần Thị Lụa (39 tuổi, ngụ tại xã Trung Chánh, huyện Vũng Liêm, Vĩnh Long).

Mang đôi chân teo tóp từ lúc mới lọt lòng vì di chứng của chất độc màu da cam, chị Trần Thị Lụa có tuổi thơ trong vô vàn buồn tủi. Chị càng buồn hơn khi nhớ về tuổi thơ, lúc đó cha mẹ phải chạy vạy cơm áo nên không thể đưa con đến trường. May mắn được các bạn thay phiên chở đi học bằng xe đạp, chị mới có thể kéo dài việc học. “Hồi xưa nhà nghèo, tôi không có tiền đi học thêm. Có lần xin được học thử một buổi, bạn mình chở đi học, nhưng đường lầy quá không vào lớp học được, phải ngồi phải ngồi ở ngoài chờ cho hết buổi học luôn. Lúc đó mình buồn lắm!”, chị Lụa chia sẻ.

Những chông gai, thử thách dường như giúp chị Lụa thêm mạnh mẽ và vững tin với ước mơ trở thành giáo viên của mình, đặc biệt là khi được học bộ môn tin học năm lớp 12. Tuy xuất phát điểm khá muộn nhưng càng học thì chị càng nhận thấy được niềm đam mê của mình với bộ môn này. Hơn hết, chị hiểu rằng trẻ em ở vùng quê mình, đặc biệt là những mảnh đời khuyết tật đồng cảnh ngộ rất cần một người dẫn lối để tiếp cận được với công nghệ thông tin.

Năm 2006, sau khi tốt nghiệp trường Cao đẳng Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long chuyên ngành Tin học, chị Lụa trở về quê nhà. Chị bắt đầu chuỗi ngày trở thành giáo viên dạy nghề cho các khóa học cấp tốc tại Trung tâm học tập cộng đồng ở xã. Vừa làm, vừa trang trải thêm học phí để học đại học, chị Lụa đã thực hiện được ước mơ trở thành cô giáo tin học của trường Tiểu học Trung Hiệp A đã gần 10 năm.

Càng tiếp xúc với nhiều mảnh đời khó khăn, chị Lụa càng khát khao được mở lớp dạy tin học miễn phí cho mọi người. Ước muốn là vậy nhưng với đồng lương giáo viên ít ỏi thì chị vẫn chưa thực hiện được. Thương cho những trăn trở của người lái đò tận tụy ở vùng quê còn nhiều thiếu thốn, chương trình Thần tài gõ cửa đã tìm đến giúp đỡ. Liệu chị Lụa sẽ vượt qua các thử thách của “thần tài” nghệ sĩ Đình Toàn như thế nào để hoàn thành ước mơ thực hiện dự án cộng đồng của mình?

Đón xem Thần tài gõ cửa phát sóng lúc 19h15 chủ nhật hàng tuần trên kênh THVL1. Chương trình do Đài Truyền hình Vĩnh Long thực hiện.

Bài ảnh: Bee Comm.