Truy tìm tài xế thứ hai trong vụ 39 thi thể trên xe container

Cảnh sát Bỉ đang truy tìm tài xế đã chở container chứa 39 người đến cảng Zeebrugge trước khi nó được đưa lên phà sang Anh.

Cảnh sát Bỉ đang tập trung truy tìm tài xế chở container trên đến cảng Zeebrugge và sử dụng video từ camera giám sát để xác định danh tính người này, theo tờ Times.

Tài xế này được cho là đã bỏ qua thủ tục thông thường khi đến cảng, không báo cáo danh tính hay trình vận đơn, loại giấy tờ chứng minh anh ta được công ty vận tải thuê chở hàng.

“Chúng tôi hy vọng sớm bắt được anh ta. Xe tải của anh ta được ghi nhận 10 lần trong camera giám sát tại cảng”, tờ Het Nieuwsblad của Hà Lan dẫn một nguồn tin giới chức Bỉ, cho biết thêm.

Cảng Zeebrugge, Bỉ, nơi container chứa 39 người được chở đến trước khi lên phà sang Anh. Ảnh: PA

C.RO, công ty quản lý cảng Zeebrugge, được tin là đã bàn giao cho cảnh sát các video trên và đây là một diễn biến quan trọng có thể hé lộ ai là người đứng sau hành trình của 39 người xấu số trong xe container.

Cảnh sát trước đó cho biết thùng container đến cảng Zeebrugge vào 14h39 ngày 22/10, trước khi được đưa lên phà vượt biển đến cảng Purfleet, hạt Essex, Anh vào 1h sáng 23/10. Tại cảng Purlfeet, nó được tài xế xe đầu kéo Mo Robinson tiếp nhận và chở đi, đến 1h40 thì phát hiện 31 người đàn ông và 8 phụ nữ chết trong container. Robinson, 25 tuổi, đã bị bắt cùng 3 người khác với cáo buộc buôn người và ngộ sát.

Thùng container thuộc sở hữu công ty GTR Europe tại thủ đô Dublin, Ireland, và cho một doanh nghiệp khác thuê lại. Theo dữ liệu định vị GPS, container rời Ireland từ hôm 15/10, qua Anh rồi vượt biển đến Pháp và Bỉ. Từ ngày 17 đến 22/10, nó hai lần đi lại giữa Anh và lục địa châu Âu.

Việc tài xế chở container chứa 39 người đến cảng Zeebrugge trót lọt làm dấy lên những nghi vấn về an ninh tại các cảng châu Âu. Phát biểu vào tối 25/10, một cảnh sát Bỉ cho biết có 4.000 xe tải và container đi qua Zeebrugge mỗi ngày mà không được camera ghi nhận và người di cư thường xuyên được giấu trong các container để trốn qua Anh. Ông thêm rằng các di dân thường được những kẻ buôn người đưa lên xe tải từ Đức và Luxembourg trước khi lên đường tới Anh.

Cảng Zeebrugge cho biết đã triển khai chó đánh hơi và các thiết bị cảm nhiệt để phát hiện người trong các container, tuy nhiên, các thiết bị này không có tác dụng với những container đông lạnh.

Hành trình của container chở 39 thi thể trước khi được phát hiện. Bấm vào ảnh để xem ảnh đầy đủ.

Một nguồn tin giấu tên nói với tờ Mirror rằng khi mở cửa container, nhân viên phản ứng khẩn cấp bị sốc khi thấy “hàng chục thi thể chồng chất lên nhau”, Các nạn nhân có thể đã tử vong khoảng 3-4 giờ trước. Họ cũng phát hiện máu xung quanh một số thi thể và trên sàn container.

“Có những dấu tay máu dọc theo cánh cửa, họ có lẽ đã đập mạnh vào đây để kêu cứu. Các nạn nhân mặc ít quần áo”, nguồn tin nói thêm. Cảnh sát và nhân viên y tế tại hiện trường cho biết ngoài các nạn nhân, không có hàng hóa trong conntainer.

Cảnh sát hạt Essex ban đầu tin rằng các nạn nhân gồm 31 nam và 8 nữ đều là người Trung Quốc, tuy nhiên nhà chức trách đang điều tra nghi vấn có nạn nhân mang quốc tịch khác. Giới chức Việt Nam cũng phối hợp với Anh để xác minh về quốc tịch các nạn nhân. Quá trình khám nghiệm tử thi và nhận dạng nạn nhân đã bắt đầu nhưng dự kiến mất nhiều thời gian.

Theo: Vnexpress