Vợ chồng chủ Trung Nguyên lại ra tòa ở Bình Dương, bà Thảo yêu cầu khôi phục lại chức vụ

Theo đơn khởi kiện của bà Lê Hoàng Diệp Thảo, sáng 3/7, TAND tỉnh Bình Dương đã mở phiên tòa sơ thẩm liên quan đến các hoạt động của Tập đoàn Trung Nguyên. Ông Đặng Lê Nguyên Vũ được xác định là người có quyền và nghĩa vụ liên quan.

Sau khi diễn ra phiên tòa sơ thẩm ly hôn giữa 2 vợ chồng ông chủ cà phê Trung Nguyên vào cuối tháng 3/2019, giữa bà Lê Hoàng Diệp Thảo và ông Đặng Lê Nguyên Vũ tiếp tục ra tòa ở các vụ việc khác nhau.

Thẩm phán tuyên bố mở cuộc họp để giải quyết.
Đại diện phía bà Lê Hoàng Diệp Thảo.
Người đại diện cho phía ông Đặng Lê Nguyên Vũ.

Tại cuộc họp giải quyết hôm nay (3/7), phía nguyên đơn là bà Lê Hoàng Diệp Thảo yêu cầu hủy bỏ các Nghị quyết của Đại hội đồng cổ đông, Nghị quyết của Hội đồng quản trị và các biên bản cuộc họp của Công ty CP Cà phê Hòa tan Trung Nguyên.

Cụ thể, bà Thảo yêu cầu tòa án hủy bỏ quyết định của Công ty CP Tập đoàn Trung Nguyên, bãi nhiệm bà khỏi vị trí đại diện theo pháp luật của Công ty CP Cà phê Hòa tan Trung Nguyên.

Sáng nay, cả ông Đặng Lê Nguyên Vũ và bà Lê Hoàng Diệp Thảo đều không xuất hiện ở phiên họp mà có người đại diện tham dự.

Đại diện phía bà Lê Hoàng Diệp Thảo cho biết vì cần phải triệu tập một đương sự khác nên đề nghị tạm hoãn phiên tòa, phía bà Thảo cũng cung cấp một số tài liệu mới. Tuy nhiên, phía ông Đặng Lê Nguyên Vũ và Tập đoàn Trung Nguyên yêu cầu Thẩm phán xem xét lại tư cách của phía bà Lê Hoàng Diệp Thảo khi chỉ có 5% cổ phần của công ty.

Người đại diện cho bà Lê Thị Ước – Mẹ của ông Đặng Lê Nguyên Vũ.
Luật sư Trương Thị Hòa – Người luôn bên cạnh ông Đặng Lê Nguyên Vũ trong các phiên tòa ly hôn trước đây.
Phía đại diện của ông Đặng Lê Nguyên Vũ và Tập đoàn Trung Nguyên tại phiên họp sáng 3/7.

Luật sư Phạm Công Hùng (một trong những người bảo vệ quyền lợi cho bà Thảo) cho rằng một trong những yêu cầu của bà Thảo là yêu cầu hủy bỏ giấy đăng ký kinh doanh lần thứ 8 đã không được đưa vào xem xét ở phiên họp là một sự thiếu sót.

Đối đáp lại, luật sư Trương Thị Hòa (người bảo vệ quyền lợi cho ông Vũ) cho rằng vụ án đã kéo dài 3 năm, việc bổ sung yêu cầu của bên bà Thảo cần phải nộp sớm để các bên có thời gian tham khảo chứ không phải sát ngày.

Tiếp lời, luật sư Bùi Quang Nghiêm (bảo vệ quyền lợi cho Trung Nguyên) nhấn mạnh không đồng ý đề nghị chuyển vụ án hay đề nghị hoãn của phía bà Thảo. “Đó là phương cách để tiếp tục kéo dài thời gian xem xét vụ việc, không thể chấp nhận”.

Trình bày quan điểm trước ý kiến của hai bên, đại diện VKS cho biết, về đơn khiếu nại đề nghị chuyển vụ việc cho cơ quan điều tra thì qua phiên tòa này mới xem xét, không thuộc phạm vi kiến nghị của bà Thảo.

Đối với đơn đề nghị thu thập chứng cứ, triệu tập đại diện Phòng đăng ký kinh doanh, VKS thấy không phù hợp và không có cơ sở.

Diễn biến chính của vụ việc:

+ Ngày 18/7/2016, TAND tỉnh Bình Dương thụ lý vụ án kinh doanh thương mại về tranh chấp thành viên công ty theo đơn khởi kiện của bà Lê Hoàng Diệp Thảo.

+ Ngày 22/7/2016, tòa tạm đình chỉ giải quyết vụ kiện với lý do cần đợi kết quả giải quyết vụ án hành chính sơ thẩm giữa người khởi kiện là Tập đoàn Trung Nguyên và người bị kiện là Trưởng phòng đăng ký kinh doanh – Sở KH-ĐT Bình Dương.

+ Ngày 30/10/2017, TAND Bình Dương ra quyết định tiếp tục giải quyết vụ án kinh doanh thương mại vì vụ án hành chính đã được giải quyết sơ thẩm và phúc thẩm xong.

+ Ngày 10/11/2017, tòa ra quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời, buộc ông Đặng Lê Nguyên Vũ và Công ty CP Cà phê Hòa tan Trung Nguyên chưa áp dụng giấy phép đăng ký kinh doanh do thay đổi người đại diện pháp luật từ bà Thảo sang ông Vũ.

Sau khi nhận được quyết định này, ông Vũ và mẹ cùng Tập đoàn Trung Nguyên đã có khiếu nại. Sau đó, TAND Bình Dương đã hủy bỏ biện pháp khẩn cấp tạm thời.

Mệt mỏi vì vụ việc kéo dài tới 3 năm mà chưa được giải quyết, đại diện phía ông Đặng Lê Nguyên Vũ đã gửi kiến nghị khẩn cấp đến TAND Bình Dương.

Trong kiến nghị, phía ông Vũ cho rằng, vụ việc càng kéo dài, mâu thuẫn giữa bà Thảo và các cổ đông cũng như với các công ty thuộc Tập đoàn Trung Nguyên ngày càng nghiêm trọng, phát sinh nhiều hậu quả, ảnh hưởng đến uy tín, thương hiệu và hoạt động sản xuất kinh doanh của Trung Nguyên, quyền lợi của 5.000 lao động.

Ngoài ra, kiến nghị này còn cho rằng bà Thảo không có quyền yêu cầu tòa án hủy bỏ nghị quyết của Đại hội đồng cổ đông và nghị quyết của HĐQT vì bà Thảo chỉ là cổ đông sở hữu 5% cổ phần tại Công ty CP Cà phê Hòa tan Trung Nguyên. Vì vậy, phía ông Vũ đề nghị tòa đình chỉ yêu cầu khởi kiện của bà Thảo.

Theo: HELINO

Ảnh: Afamily