4 loại rau củ quen thuộc khi mọc mầm không những làm giảm giá trị dinh dưỡng mà thậm chí còn sinh ra độc tố, gây hại cho sức khỏe

Trong gia đình cất trữ một số loại rau củ tươi thì tình trạng chúng mọc mầm cũng không phải là điều quá xa lạ. Tuy nhiên, loại nào khi mọc mầm thì ăn được và không ăn được lại là điều mà không phải ai cũng biết.

Một số người không nhớ được thực phẩm nào mọc mầm ăn được và loại nào không ăn được nên theo quan niệm thì họ ăn tất cả, số khác thì ngược lại, “thà giết nhầm còn hơn bỏ sót” và tránh tất cả các loại rau củ mọc mầm.

Dưới đây là 4 loại rau củ khi mọc mầm sẽ làm mất đi giá trị dinh dưỡng ban đầu, giảm hương vị tươi ngon, thậm chí có thể sinh ra chất độc gây hại cho sức khỏe người dùng.

1. Khoai tây

Là một loại thực phẩm nổi tiếng trong “Danh sách thực phẩm có chất độc”, khoai tây gần như là một cái tên quen thuộc trong mọi gia đình.

“Sát thủ” này chính là solanin trong khoai tây, khoai tây bình thường có hàm lượng solanin rất thấp và sẽ không gây nguy hiểm cho cơ thể con người. Tuy nhiên, một khi nó đã mọc mầm, solanin sẽ tăng lên một lượng lớn và trở thành “độc dược” giết người không thể bị loại bỏ ngay cả khi đun nóng.

Bạn cũng nên chú ý đến khoai tây xanh, giống như khoai tây “mọc sừng” (mọc mầm) thực chất đó là tín hiệu tăng solanin trong khoai.

Solanin phân bố chủ yếu trên biểu bì xanh, nếu có ít phần biểu bì xanh thì sau khi cắt bỏ bề mặt là có thể ăn được chất solanin. Nhưng bạn nên biết rằng nếu bạn ăn 200mg solanin (khoảng 50g khoai tây còn xanh hoặc mọc mầm) thì có thể bị ngộ độc.

Nếu bạn không thể đánh giá mức độ nảy mầm hoặc xanh của khoai tây, bạn nên vứt chúng đi mà không cần đắn đo.

Tốt nhất nên bảo quản khoai tây ở nhiệt độ thấp (khoảng 4 độ C), tránh ánh sáng, chẳng hạn như ngăn đá tủ lạnh.

Một lượng nhỏ khoai tây cũng có thể được để chung với táo và chuối, khí ethylene do táo, chuối chín thải ra có thể ức chế tốc độ nảy mầm của khoai tây một cách hiệu quả.

2. Hành, gừng, tỏi

Là một trong những gia vị hàng ngày, trong góc bếp của các gia đình lúc nào cũng có hành, gừng, tỏi, một khi bạn để quên chúng sẽ nảy mầm.

Nhưng đối với các loại gia vị này, sự nảy mầm nói chung không tạo ra độc tố và không ảnh hưởng đến việc tiếp tục tiêu thụ. Nhưng dinh dưỡng của chúng sẽ bị “giảm giá trị” và mùi vị sẽ trở nên kém hơn, đó là do các chồi mới mọc đã hấp thụ các chất dinh dưỡng ban đầu của chúng, và khiến chúng bị teo lại và mùi vị sẽ trở nên kém hơn.

Dù vậy, có thể bạn cũng biết rằng mầm hành và tỏi có thể mang đến giá trị dinh dưỡng bất ngờ cùng hương vị thơm ngon khó cưỡng. Vì vậy, nếu hành, tỏi của gia đình đã nhú mầm, bạn có thể chọn cách “trồng” cho mầm lớn lên rồi ăn mầm thay vì ăn củ.

Để bảo quản các loại gia vị này, bạn có thể bọc gừng trong màng bọc thực phẩm và bảo quản trong tủ lạnh. Lưu ý, không bao giờ được ăn gừng thối, gừng thối sẽ tạo ra một lượng lớn chất độc safrole, có thể gây thoái hóa, hoại tử tế bào gan và gây ung thư gan, ung thư thực quản. Với tỏi và hành, có thể cho chúng vào túi lưới và treo ở nơi thoáng mát.

3. Bắp cải, hạt cải nhỏ, củ cải, cà rốt

Những loại rau này mọc mầm sẽ không sinh ra chất độc hại, nhưng cũng giống như hành tỏi, mùi vị và giá trị dinh dưỡng của chúng kém hơn một chút.

Khi nhìn thấy rễ bắp cải và ngọn củ cải, cà rốt mọc mầm nhỏ xinh như trên mạng, nhiều người có ý muốn trồng nó thành một chậu cây. Quả thực, chỉ cần những loại rau này có điều kiện thích hợp là chúng sẽ rất dễ nảy mầm. Nếu không muốn ăn hoặc sợ lãng phí, bạn nên biến chúng thành những chậu cây xanh nhỏ bắt mắt.

4. Khoai lang, khoai môn và các loại khoai khác

Tất cả đều các loại khoai, ngoại trừ khoai tây, quá trình nảy mầm của chúng không tạo ra bất kỳ thành phần độc hại nào. Nhưng nó cũng giống như sự nảy mầm của gừng và tỏi, trong quá trình này chúng sẽ mất đi một lượng lớn chất dinh dưỡng và nước, mùi vị cũng trở nên kém hơn.

Cần lưu ý kiểm tra kỹ trước khi ăn, khoai lang mọc mầm có thể bị nấm mốc sinh ra độc tố như saponone và saponol, nếu vỏ có màu nâu, đốm đen hoặc có dấu hiệu nấm mốc thì nên vứt bỏ.

Bạn có thể dùng giấy khô để ngăn cách các khoảng nhỏ trong thùng, sau đó cho khoai lang vào các ngăn của thùng. Khoai môn và khoai mỡ thích hợp đặt ở nơi khô ráo, thoáng mát.

Theo bác sĩ Zuo Xiaoxia, Trưởng khoa Dinh dưỡng, Trung tâm Y tế số 8, Bệnh viện Đa khoa PLA (Trung Quốc)

Nguồn và ảnh: Tencent Medical Dictionary