6 món ăn chay Kyoto Nhật Bản bạn nhất định phải thử

Với danh sách những nhà hàng phục vụ các món ăn chay Kyoto, tín đồ “vegan” không cần lo lắng bị bỏ lỡ những trải nghiệm ẩm thực tinh tế ở Kyoto.

Ẩm thực Nhật Bản nổi danh khắp thế giới không chỉ bởi sự cầu kỳ, tinh tế trong cách chế biến lẫn bài trí món ăn mà còn bởi hương vị đậm đà bản sắc của món ăn mang lại. Đối với người Nhật Bản, ẩm thực không chỉ là đồ ăn mà còn là văn hóa. Bất cứ ai có dịp du lịch Nhật Bản đều không thể quên được hương vị món ăn truyền thống của đất nước này.

Thủ đô Tokyo được biết đến với nhiều nhà hàng nổi tiếng được gắn sao Michelin. Nhưng ít ai biết những người sành ăn thường đổ về Kyoto với nền văn hóa ẩm thực đa dạng và đặc sắc. Là một thành phố cũ của Nhật Bản, ẩm thực Kyoto pha trộn cả nét đẹp truyền thống với hương vị hiện đại, tinh tế.

Ẩm thực Nhật Bản nổi danh khắp thế bởi sự cầu kỳ, tinh tế. Ảnh: Kayla Hill.

Những nhà sư Phật giáo, người ăn chay và người ăn thuần chay đều có thể dễ dàng tìm thấy những món ăn truyền thống Nhật Bản thân thiện với khẩu vị của mình ở Kyoto. Chính vì vậy, người ăn chay không cần lo lắng bị bỏ lỡ những trải nghiệm ẩm thực tinh tế ở Kyoto. Cùng ghé thăm 6 nhà hàng phục vụ các món ăn chay Kyoto để làm phong phú thêm lịch trình khám phá cố đô nước Nhật.

Món ăn truyền thống Nhật Bản thân thiện với người ăn chay ở Kyoto. Ảnh: Kayla Hill.

Yuba

Một trong những món ăn chay Kyoto nổi tiếng là Yuba. Yuba còn được gọi là đậu phụ da hoặc một loại của váng đậu cực kỳ thơm ngon và bổ dưỡng. Yuba là lớp váng xuất hiện ở lớp trên cùng khi đun sữa đậu nành. Với kết cấu mềm mại nhưng lại có độ dai hoàn hảo, Yuba có thể được nấu theo nhiều cách khác nhau, ăn riêng hoặc ăn kèm với rau.

Yuba và cơm nấm tại quán Hale trong khu chợ Nishiki. Ảnh: Kayla Hill.

Du lịch Kyoto, hãy chắc chắn ghé quán Hale nằm trong khu chợ Nishiki nổi tiếng, thử món Yuba trứ danh ăn cùng cơm nấm. Hương vị Yuba ở đây vô cùng tuyệt vời với món nước sốt đặc biệt. Với một khẩu phần ăn thuần chay, nhà hàng sẽ phục vụ thêm cơm ăn cùng rau ngâm, đậu phụ ướp lạnh tươi và một món rau theo mùa.

Hương vị Yuba ở đây vô cùng tuyệt vời. Ảnh: HappyCow.

Địa chỉ: Hale, Nishiki-dori, 198-1.

Sushi

Sushi được coi là món ăn quốc hồn quốc túy của Nhật Bản. Nhưng đối với những người thuần chay, không dễ tìm được món sushi chay. Chính vì vậy, nhiều khách du lịch Nhật Bản đã đến đây mà không thử sushi, một điều nuối tiếc lớn.

Sushi cho người ăn chay tại nhà hàng Ajiro. Ảnh: Kayla Hill.

Hãy ghi ngay vào danh sách của bạn, nhà hàng tuyệt vời Ajiro, chuyên phục vụ bữa tối ác món ăn truyền thống Nhật Bản, bao gồm cả sushi cho người ăn chay. Đây sẽ là một trải nghiệm ăn uống khác thường khi bạn ngồi trên sàn nhà (kiểu chiếu) và được phục vụ một món ăn tuyệt vời mà không nhà hàng nào cung cấp. Mỗi món ăn ở đây là một tác phẩm nghệ thuật, được chế biến từ nguồn nguyên liệu tươi theo mùa. Đó cũng chính là lý do nhà hàng này được một sao Michelin.

Nhà hàng đạt một sao Michelin. Ảnh: Departures.

Địa chỉ: Ajiro, 28-3 Hanazonoteranomaecho, Ukyo Ward.

Wagashi

Khi nhắc đến món bánh tráng miệng không thể không nhắc đến Nhật Bản. Những món tráng miệng nhỏ dễ thương, chế biến hương vị truyền thống được phục vụ trong các quán trà, bánh kẹo. Và chúng thường được mặc định là đồ chay. Những món đồ ngọt của Nhật Bản được đánh giá cao vì sự kết hợp hoàn hảo với vị đắng của trà matcha đem lại hương vị rất tinh tế cho món ăn.

Iyemon Salon Atelier phục vụ món ăn thuần chay với hương vị phong phú và đa dạng. Ảnh: Kayla Hill.

Tại Iyemon Salon Atelier, nhà hàng phục vụ rất nhiều các món bánh thuần chay với hương vị phong phú và đa dạng. Bạn sẽ tìm thấy hojicha, matcha và chocolate với hương vị ngọt ngào tuyệt vời ở đây. Nhấp một ly trà truyền thống Nhật Bản, cắn nhẹ mộ miếng bánh ngọt ngào và đắm chìm trong hương vị tuyệt vời của chúng thì còn gì tuyệt vời hơn.

Bạn sẽ tìm thấy hojicha, matcha và chocolate với hương vị ngọt ngào tuyệt vời. Ảnh: Kayla Hill.

Địa chỉ: Iyemon Salon Atelier Kyoto, 481-1 Klyoicho Yasaka Tori Mae Sagaru, Chiso Building 1F, Higashiyama.

Gyoza

Những chiếc bánh Gyoza chiên giòn thơm lừng này là món khai vị nổi tiếng của ẩm thực Nhật Bản. Nhưng cũng là một thử thách cho những người ăn chay để có thể tìm được một nhà hàng phục vụ món này mà không có thịt. May mắn thay, Pettirosso, một nhà hàng nhỏ được điều hành bởi cặp vợ chồng người Ý gốc Nhật ở Kyoto, sẽ phục vụ bạn theo đúng yêu cầu của một món ăn thuần chay. Thực đơn của quán chủ yếu là những món thuần chay hoặc chay, sử dụng các nguyên liệu có thành phần tự nhiên, hữu cơ từ nông sản địa phương.

Những chiếc bánh Gyoza chiên giòn thơm lừng là món khai vị nổi tiếng của Nhật Bản. Ảnh: Kayla Hill.

Gyoza thuần chay có lớp vỏ ngoài giòn, trong nhân chứa đầy một loại nhân đặc biệt vô cùng thơm ngon, căn vào như tan chảy trong miệng. Thực đơn của nhà hàng có thể thay đổi phụ thuộc vào các nguyên liệu sẵn có trong ngày, nhưng Gyoza là một ăn yêu thích hiếm khi vắng mặt.

Thực đơn của quán chủ yếu là những món thuần chay hoặc chay. Ảnh: Kyoto.

Địa chỉ: Pettirosso, Tominokōjidōri Shimogyō-ku 92-2.

Matcha

Bột trà xanh Matcha thường được dùng để pha trà trong một buổi trà đạo của Nhật Bản. Những các món ăn nhẹ và món tráng miệng mang hương vị matcha đã gây bão trên thế giới. Từ bánh nướng xốp có hương vị matcha, sinh tố, chocolate và thậm chí là bia, bạn có thể biến tấu matcha bằng nhiều cách khác nhau.

Món bánh kếp matcha thuần chay tại Ain Soph Journey. Ảnh: HappyCow.

Một nơi đáng để đến cho những người thuần chay là Ain Soph Journey cho món bánh kếp matcha. Những chiếc bánh kếp matcha thuần chay không chứa gluten động vật được ăn kèm với đậu azuki, quả mọng, kem tươi thuần chay, kem vani đậu nành và nước sốt matcha sánh mịn. Đây là một lựa chọn hoàn hảo cho bữa sáng hoặc món tráng miệng, thỏa mãn cơn thèm matcha của bất kỳ thực khách nào.

Không gian quán rộng rãi và tinh tế. Ảnh: Tokyo Cheapo.

Địa chỉ: Ain Soph Journey Kyoto, 538-6, Nakanocho, Nakagyo-ku.

Cơm Taco

Không được coi là quá truyền thống như những món khác trong danh sách, cơm Taco chỉ mới xuất hiện vào những năm 80 nhưng đã trở thành một món ăn phổ biến trong ẩm thực Nhật Bản. Cơm Taco có nguồn gốc từ Okinawa, du khách có thể tìm thấy món ăn này trong nhiều nhà hàng ở Kyoto. Một số phiên bản thêm rượu sake hoặc nước tương Nhật Bản vào công thức đem lại hương vị độc đáo mang bản sắc bản địa.

Nhà hàng Mumokuteki phục vụ cơm Taco phiên bản thuần chay. Ảnh: Kayla Hill

Nhà hàng Mumokuteki phục vụ cơm Taco phiên bản thuần chay bằng cách sử dụng các nguyên liệu từ thực vật với gạo, salad, guacamole, kem chua thuần chay và khoai tây chiên tortilla. Món ăn có hương vị rất thanh thuần, không quá cay mang đặc trưng của ẩm thực Nhật Bản nói chung.

Theo: dulichvietnam