7 món ăn siêu cay nhưng ‘siêu ngon’ trên khắp thế giới, liệu bạn có dám thử?

Vindaloo Lamb hay lẩu Tứ Xuyên là những món ăn “cay xé lưỡi” khiến thực khách dù là tín đồ ăn cay cũng phải dè chừng. 

Xem thêm:

Trong ẩm thực, vị cay là một trong những hương vị quan trọng làm tăng thêm phần hấp dẫn cho các món ăn. Không thể phủ nhận có nhiều món ăn càng cay, càng ngon, khiến bạn không thể ngừng ăn dù cảm thấy như miệng mình sắp bốc cháy.

1. Vindaloo Lamb (Ấn Độ)

Vindaloo Lamb được biết đến là món cà ri lâu đời nhất của Ấn Độ. Bên cạnh các gia vị như bột cà ri, mù tạt, tỏi, ớt khô… đầu bếp ướp nguyên liệu cùng giấm để gia tăng độ cay.

Món Vindaloo Lamb – Ấn Độ. Ảnh: Quora

Nhìn màu sắc của món ăn hẳn các bạn cũng đoán được chúng có vị cay đến như thế nào. Bởi vậy, món ăn này chỉ dành cho những thực khách can đảm vì người thưởng thức có thể khóc bởi hương vị “xé lưỡi”.

2. Lẩu Tứ Xuyên (Trung Quốc)

Nói không quá, hầu hết du khách đến với Trung Quốc đều rất muốn thử món ăn trứ danh đã trở thành đặc sản của đất nước này, đó là lẩu Tứ Xuyên.

Lẩu Tứ Xuyên – Trung Quốc. Ảnh: Tagar

Lẩu cay Tứ Xuyên ra đời vào những năm đầu thế kỷ 20, khi những người công nhân nghèo không có tiền mua thịt. Cuối cùng, họ sử dụng những phần thịt lợn thừa rẻ tiền, nấu trong nước lẩu rất cay để át đi mùi vị của thịt. Món ăn giờ đây không chỉ dành cho giới bình dần mà đã được nâng cấp với nhiều nguyên liệu, phục vụ cho đông đảo tầng lớp và trở nên nổi tiếng trên thế giới. Tứ Xuyên cũng là một trong 4 tỉnh nổi tiếng với các món cay ở Trung Quốc.

Món ăn này được yêu thích bởi hương vị thơm ngon và tốt cho sức khỏe. Ngoài xương và các hương liệu tự nhiên, nước dùng lẩu không thể thiếu ớt Tứ Xuyên – loại gia vị cay nhất ở vùng. Khi ăn, thực khách sử dụng kèm thịt cắt mỏng, nấm, rau tươi để nhúng.

3. Jerk Chicken (Caribbean)

Gà Jerk là một loại gà nướng với nước sốt ướp kiểu Jamaica, có sự cân bằng giữa nhiệt độ, vị ngọt và mặn và trở thành một trong những món ăn đặc sản của vùng Caribbean.

Món Jerk Chicken – Caribbean. Ảnh: Pinterest

Món ngon này sử dụng một loạt các loại gia vị như ớt Scotch bonnet, Nutmeg và ớt Pimentos ( ớt anh đào ). Gà thường được ướp với các loại gia vị và sau đó đem nướng để tăng hương vị. Nguyên liệu ngon kết hợp với sức nóng của các loại gia vị cay khiến hương thơm đậm đà hơn nhưng vẫn không khiến thịt gà bị quá khô. Khi nấu đến mức thích hợp sẽ cho ra đời món gà Jerk – một món ăn phổ biến mà đơn giản mà bạn nên thử một lần.

4. Phaal Curry (Ấn Độ)

Phaal Curry được biết đến là món cà ri cay nhất thế thế giới với 10 loại ớt khác nhau được chế biến tài tình tạo nên một món đặc sản “dù cay xé lưỡi’ nhưng vẫn ngon nức nở của Ấn Độ.

Phaal Curry – Ấn Độ. Ảnh: Pinterest

Trong quá trình chế biến, người nấu sử dụng Bhut Jolakia – loại ớt đã ghi vào danh sách kỷ lục Guinness bởi độ cay. Các nhà hàng phục vụ món ăn này cung cấp cho khách hàng một giấy chứng nhận nếu họ có thể ăn hết một bát Phaal Curry.

5. Papa a la Huancaina (Peru)

Với bề ngoài bắt mắt và hấp dẫn,  Papa a la Huancaina là một trong những món khoai tây cay được nhiều người dân Peru và du khách đến đây ưa chuộng.

Phaal Curry – Ấn Độ. Ảnh: Pinterest

Món ăn này bao gồm các nguyên liệu cơ bản là khoai tây với nước sốt pho mát, đi kèm với trứng luộc và ô liu đen. Nghe có vẻ đơn giản và có phần trang trí khá “lừa mắt”, ngon miệng nhưng bạn sẽ cảm thấy sức cay nóng do món ăn có một thành phần quan trọng là ớt vàng, một loại ớt cay nổi tiếng của Peru.

6. Wot (Ethiopia)

Món cà ri tại quốc gia châu Phi này có nguyên liệu chính là các loại thịt tùy theo mùa và khẩu vị của khách. Để chế biến Wot, người nấu thường sử dụng hành tây, tỏi, gừng cùng bột Berbare – một loại hỗn hợp của ớt khô có hương vị cay nồng.

Món Wot – Ethiopia. Ảnh: Pinterest

Wot thường được ăn kèm với inerja, một loại bánh mì phổ biến tại Ethiopia. Bạn có thể thưởng thức hương vị của hành nướng và bơ, cùng với vị cay đặc trưng trong món ăn này.

7. Otak-Otak

Otak-Otak là món ăn đường phố siêu cay nhưng được nhiều người yêu thích và xếp vào danh sách những món ăn nhất định phải thử khi đến Indonesia, Malaysia và Singapore.

Món Otak-Otak. Ảnh: IDN Times

Bánh được chế biến từ cá xay nhỏ, sau đó trộn với một số gia vị cay nhất vùng như ớt, gừng, hẹ tây… Hỗn hợp gói gọn lại trong lá chuối rồi đem nướng hoặc hấp. Người dân thường sử dụng bánh kèm cơm trắng để cân bằng vị cay.

Theo: dulichvietnam