Ăn nhanh, đi một mình, làm tại nhà: Hàn Quốc chuẩn bị lộ trình 2 năm “sống chung” với COVID-19

Giới chuyên gia Hàn Quốc dự đoán dịch bệnh COVID-19 sẽ tiếp diễn trong khoảng 2 năm và chúng ta phải chấp nhận sự thật là không thể quay lại cuộc sống trước COVID-19 trong khoảng thời gian đó.

Reuters đưa tin, hôm thứ 6 (24/4), Hàn Quốc đã công bố các hướng dẫn cho quá trình 2 năm trở lại trạng thái bình thường hậu COVID-19, bao gồm giờ làm việc linh hoạt, đặt chỗ trên phương giao thông công cộng hay ăn nhanh tại cửa hàng…

Cùng ngày, Trung tâm Kiểm soát và Phòng chống Bệnh tật Hàn Quốc (KCDC) ghi nhận số ca nhiễm mới thấp nhất kể từ đỉnh dịch ngày 28/2 – là 6 trường hợp. Hàn Quốc hy vọng, sẽ sớm không có thêm ca dương tính trong những ngày tới. Là tâm dịch lớn đầu tiên ngoài Trung Quốc, tính đến nay Hàn Quốc đã có hơn 10.700 người nhiễm COVID-19.

Ngườ dân Hàn Quốc đeo khẩu trang ngồi đọc sách trong một hiệu sách tại Seoul (ảnh: Reuters)

Xét nghiệm quy mô lớn, truy vết các liên hệ với người nhiễm và sử dụng phần mềm theo dấu… là các biện pháp chủ chốt đã giúp Hàn Quốc kiềm chế được sự lây lan của virus mà không phải áp dụng phong tỏa toàn bộ.

Chính sách giãn cách xã hội hiện đang được chính quyền Hàn Quốc gia hạn tới ngày 5/5 trong khi một số cơ sở tôn giáo và thể thao bắt đầu được hoạt động lại.

“Một số chuyên gia dự đoán dịch bệnh COVID-19 sẽ tiếp diễn trong khoảng 2 năm và chúng ta phải chấp nhận sự thật là không thể quay lại cuộc sống trước COVID-19 trong khoảng thời gian đó”, Thứ trưởng Bộ Y tế Hàn Quốc Kim Gang-lip nói trong một cuộc họp báo.

“Chính phủ đang chuẩn bị quá độ sang một kế hoạch giãn cách bền vững với mục đích tiến hành các hoạt động kinh tế – xã hội thường nhật cùng lúc với ngăn ngừa lây nhiễm COVID-19”, ông nói.

Hướng dẫn bao gồm một bộ các quy tắc ứng xử tại những khu vực như nơi làm việc, phương tiện giao thông, nhà hàng, khu mua sắm, khu tập thể thao. Các quy định chủ chốt được đề cập tới là rửa tay thường xuyên, duy trì khoảng cách, thường xuyên đo nhiệt độ và khử trùng. Các công sở được khuyến khích sử dụng họp trực tuyến, làm việc từ xa và giờ làm việc linh hoạt.

Hành khách trên phương tiện giao thông công cộng cần phải đeo khẩu trang và cố gắng đặt chỗ ở hàng ghế trống. Phương thức chi trả bằng điện thoại di động được áp dụng với dịch vụ taxi.

Ngoài ra, hướng dẫn của kêu gọi người dân dành khoản thời gian tối thiểu tại các nhà hàng, quán cafe và sử dụng bát đĩa riêng khi ăn. Các dịch vụ mua về và giao hàng tiếp tục được khuyến khích.

Tại các khu mua sắm, khách hàng được khuyến nghị xếp hàng cách nhau ít nhất 1m khi chờ thanh toàn, trong khi các chủ cửa hàng nên hạn chế tổ chức các sự kiện quảng bá thu hút đông người tham gia…

Giới chức Hàn Quốc nhấn mạnh, chiến lược trên chỉ có thể hiệu quả nếu người dân duy trì cảnh giác.

“Dấu hiệu nguy hiểm lớn nhất trong xã hội là trở nên lơ đễnh vì cho rằng không còn nguy cơ lây nhiễm”, giám đốc KCDC Jeong Eun-kyeong cảnh báo.

Theo: nhipsongviet