Anh đào nở trong hiu hắt

Khắp thế giới đang vào mùa hoa anh đào nở rộ, nhưng vắng bóng người chiêm ngưỡng.

Xem thêm:

Vũ Hán, Trung Quốc

Tháng 3, hoa anh đào nở rộ, báo hiệu mùa xuân về ở Vũ Hán, thành phố 11 triệu dân vẫn thực hiện lệnh phong tỏa do Covid-19. Hàng năm, Đại học Vũ Hán là điểm ngắm hoa thu hút du khách của thành phố với những con đường ken đặc người đi lại. Theo CNN, có khoảng 1.000 cây hoa anh đào được trồng trong khuôn viên trường. Những cây lâu đời nhất là món quà của Nhật Bản cho thành phố vào thập niên 1970, khi hai nước thiếp lập quan hệ ngoại giao.

Năm nay, khung cảnh trường vắng lặng. Trên ảnh là nhân viên an ninh, bên cạnh chiếc xe tự động, quay lại khung cảnh hoa anh đào tại Đại học Vũ Hán ngày 17/3. Ảnh: Reuters.

Tokyo, Nhật Bản

Cuối tháng 3, thủ đô Tokyo và những vùng lân cận đón tuyết rơi, vào thời điểm hoa anh đào đang nở đẹp nhất. Tuyết rơi trái mùa là hiện tượng hiếm có, 32 năm mới xuất hiện một lần. Thị trưởng thành phố Yuriko Koike yêu cầu 13 triệu dân hạn chế ra đường, không tụ tập đông người vì Covid-19, khiến khung cảnh trở nên ảm đạm hơn. Ảnh: Japan Foward.

Nhân viên an ninh đứng canh gác trong công viên Ueno, điểm ngắm hoa nổi tiếng nhất thành phố ngày 27/3. Chính quyền đã chính thức đóng cửa công viên khi trước đó nhiều người dân tập trung tại đây để tổ chức lễ hội ngắm hoa hanami truyền thống. Ảnh: Eugene Hoshiko/AP.

Seoul, Hàn Quốc

Một du khách hiếm hoi tại điểm ngắm hoa đào ở Seoul, ngày 31/3. Lễ hội hoa anh đào trên khắp xứ sở kim chi đã bị hủy bỏ, các công viên tạm đóng do Covid-19. Một số con đường hoa anh đào cũng được kiểm soát chặt chẽ để tránh tình trạng tập trung đông đúc.

Đến ngày 7/4, Hàn Quốc ghi nhận ít nhất 10.331 ca nhiễm, trong đó có 6.694 bệnh nhân đã hồi phục và 192 người tử vong vì nCoV. Ảnh: Lee Jin-man.

Bonn, Đức

Heerstrasse, Bonn được mệnh danh là đại lộ hoa anh đào của Đức. Từ những năm 1980, hàng trăm cây hoa anh đào Nhật Bản đã được trồng dọc con đường và thu hút khách tham quan bởi bầu trời rợp sắc hồng.

Bất chấp sự gia tăng các ca nhiễm Covid-19, hàng trăm người dân vẫn kéo về con đường để ngắm hoa. Trên ảnh là một du khách tận hưởng không khí ấm áp của mùa xuân, ngày 5/4 tại đại lộ Heerstrasse. Trước đó, chính phủ nước này ra lệnh cấm các cuộc tụ họp hơn 2 người không cùng một gia đình. Ảnh: Martin Meissner/AP.

Stockholm, Thụy Điển

Thụy Điển không áp dụng lệnh phong tỏa hay đóng cửa các điểm tham quan. Tuy nhiên, công viên Kungstradgarden, nơi nổi tiếng với hoa anh đào mùa xuân cũng thưa vắng người tham quan. Trên ảnh là cảnh vài người tới ngắm hoa, ngồi cách xa nhau ở công viên, ngày 1/4. Ảnh: Jonathan Nackstrand/AFP.

Bucharest, Romania

Một du khách đeo khẩu trang, ngắm nhìn những cây anh đào nở rộ ở công viên ở thủ đô Bucharest, Romania vào 21/3. Ngày 6/4, chính phủ nước này tuyên bố kéo dài tình trạng khẩn cấp thêm 30 ngày, khuyến cáo người dân hạn chế di chuyển khi không thực sự cần thiết, hàng quán và các địa điểm công cộng cũng bị đóng cửa. Ảnh: Vadim Ghirda/AP.

Grozny, Nga

Những nữ lao công đeo khẩu trang, quét dọn tại một quảng trường vắng người, xung quanh là những cây hoa anh đào nở rộ sắc hồng phai.

Ngày 7/4, Nga ghi nhận 7.497 trường hợp nhiễm Covid-19 và 58 người tử vong. Trước đó vào 30/3, nước này ban hành lệnh tự cách ly hoàn toàn ở Moskva, kéo theo một loạt khu vực khác như St Petersburg. Người dân sẽ chỉ được ra ngoài khi cần chăm sóc y tế khẩn cấp, mua sắm thực phẩm, thuốc men hoặc đi làm. Ảnh: Musa Sadulayev/Associated Press.

Vancouver, Canada

Một người trượt ván băng qua con đường hoa anh đào vắng vẻ ở thành phố Vancouver, Canada trong không khí ấm áp của mùa xuân. Thành phố có hơn 40.000 cây hoa anh đào, trồng dọc các con đường. Năm nay, lễ hội hoa anh đào thường niên được tổ chức trong thành phố sẽ phải hủy bỏ hội chợ Nhật Bản, dự kiến diễn ra vào ngày 18-19/4, vì Covid-19. Ảnh: Bob Frid.

Mỹ

Thủ đô Washington, D.C của xứ cờ hoa nổi tiếng với khung cảnh hoa anh đào mùa xuân nở rộ. Do những lo ngại về Covid-19, một số điểm ngắm hoa như Tidal Basin, các con đường ở trung mua sắm và công viên quốc gia National Mall đã phải đóng cửa. Lễ hội hoa anh đào thường niên cũng hủy bỏ để ngăn chặn đám đông tập trung tại các điểm ngắm hoa. Ảnh: Jack Gruber/USA Today Network.

Một người phụ nữ thư giãn trên chiếc võng treo giữa khu vườn hoa anh đào, ở Kelly Drive, thành phố Philadelphia, bang Pennsylvania, vào 26/3. Thị trưởng Jim Kenney đã ban hành lệnh cách ly xã hội cho thành phố. Người dân chỉ được ra ngoài khi mua thức ăn, khám bệnh, chăm sóc y tế, tập thể dục ngoài trời và những việc có liên quan đến an toàn cá nhân. Ảnh: Matt Rourke/AP.