Cảnh quan huyền ảo nơi ‘cổng địa ngục’ màu xanh ở Indonesia

Núi lửa Ijen (Indonesia) nổi tiếng là điểm đến nguy hiểm bởi chứa quặng lưu huỳnh và hồ axit độc hại. Tuy nhiên, ngọn núi này vẫn hấp dẫn các du khách ưa mạo hiểm.

Xem thêm:

“Cổng địa ngục” trên miệng núi lửa

Kawah Ijen nằm ở Đông Java, Indonesia, là ngọn núi lửa đang hoạt động, hấp dẫn các tín đồ leo núi ưa mạo hiểm. Miệng núi lửa Ijen chứa hồ axit sâu 200 m, có màu xanh ngọc bích bắt mắt. Hồ nước xanh này có độ pH tương đương với độ pH của axit trong ắc quy, được ví là hồ nước tử thần. Đây là một trong những nét đặc trưng của ngọn núi lửa Ijen. Ngoài hồ axit khổng lồ, núi lửa Ijen cũng là nơi chứa mỏ lưu huỳnh lớn ở Indonesia. Ban ngày, lưu huỳnh trong trạng thái rắn có màu vàng đỏ. Vào ban đêm, miệng núi lửa trông giống bề mặt một hành tinh khác. Khi đó, khí lưu huỳnh không còn ở thể rắn mà bốc cháy, phát ánh sáng màu xanh neon (blue flame) trong bóng tối. Ánh sáng xanh kỳ ảo đó chỉ xuất hiện ở núi lửa Ijen, Indonesia. Tầng miệng núi lửa chứa lưu huỳnh tinh khiết, rất độc hại. Tuy nhiên, du khách từ khắp nơi vẫn đổ về đảo Java và chinh phục Ijen bất chấp nguy hiểm rình rập từ những làn khói khí. Khi du khách đặt chân đến miệng núi Ijen, sự mạo hiểm được trả giá bằng khoảnh khắc bình minh tuyệt đẹp hay bầu trời quang đãng thấy rõ cả dải ngân hà.

Chinh phục ngọn núi lửa cao hơn 2.000 m

Hành trình khám phá núi lửa Ijen của đoàn mình bắt đầu từ nửa đêm, nhiệt độ dưới chân núi lúc ấy chỉ khoảng 5 độ C, lạnh thấu xương. Sau khoảng 2 tiếng leo núi, đoàn cũng đặt chân đến miệng núi lửa, trời vẫn tối om. Cả đoàn tiến vào bên trong miệng núi với đồ bảo hộ, mặt nạ phòng độc đầy đủ. Để tận mắt thấy ánh sáng xanh từ mỏ lưu huỳnh, du khách phải leo núi vào ban đêm, khá nguy hiểm và mất sức. Khi ngắm ngọn lửa xanh, bạn không nên đứng quá gần mỏ khí lưu huỳnh nếu không muốn khí độc phụt lên bất ngờ, dẫn đến ngạt thở. Càng tiến đến gần lửa xanh, mùi thối đặc trưng của lưu huỳnh càng bốc lên nồng nặc. Nhiều du khách hít phải khí lưu huỳnh bất ngờ phụt lên, dẫn đến ho sặc sụa, nôn mửa, cay xè mắt. Ngoài khách du lịch, quanh núi lửa Ijen là những công nhân khai thác lưu huỳnh. Mỗi thợ mỏ phải vác trung bình khoảng 80 kg lưu huỳnh xuống, rồi bán chúng cho một nhà máy tinh luyện đường ngay dưới chân núi. Sau những chặng đường đầy nguy hiểm, hứng chịu những cột khói bụi lưu huỳnh độc hại để xem ngọn lửa xanh, leo núi trong đêm lạnh buốt… tôi và những người bạn đồng hành được đền đáp xứng đáng bằng cảnh tượng huyền ảo trên đỉnh núi lửa, không phải ai cũng có cơ hội được chiêm ngưỡng.

Nguồn: Zing.vn