Câu chuyện cuối năm: Nghề làm boss

“Điều tuyệt vời nhất là tự mình tạo ra cho bản thân những giá trị tốt đẹp và giúp đỡ những người khác có được giá trị tốt đẹp như thế. Đó là lý do có vất vả mấy, có khó khăn mấy người đứng đầu hệ thống kinh doanh họ vẫn sẵn sàng đối mặt” – Doanh nhân Hương Bùi – Một trong những cô gái trẻ đầy bản lĩnh chia sẻ.

Doanh nhân Hương Bùi

Cuối năm là thời điểm sôi động của các hoạt động kinh doanh, các doanh nghiệp, các nhà lãnh đạo và tất thảy mọi thành viên trong các công ty đều gấp rút hoàn thành các kế hoạch, dự án. Đặc biệt, các hệ thống kinh doanh buộc phải đưa ra những chiến lược mới để cạnh tranh với thị trường đất chật, người đông. Những người đứng trên cương vị thủ lĩnh trách nhiệm lại càng nặng nề.

Gặp Hương Bùi trong một chuyến công tác tại Hà Nội, cô gái trẻ với diện mạo xinh đẹp, tiểu thư chẳng ai nghĩ cô lại đứng đầu một hệ thống kinh doanh. Những chia sẻ chân thành của Hương Bùi đã mang tới cái nhìn khách quan về một cái nghề đầy cao quý nhưng cũng đầy thách thức: “Nghề làm boss”

Xin chào Hương Bùi, bạn có thể chia sẻ một chút về cá nhân mình được không?

Xin chào quý độc giả, cảm ơn phunuthehemoi.vn đã cho tôi cơ hội được giao lưu và chia sẻ với mọi người về con đường mình đang đi.

Tôi là Hương Bùi, sinh ra và lớn lên tại Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc. Gia đình tôi ngày trước gia cảnh khó khăn, thiếu thốn nhưng bù lại rất giàu tình yêu thương. Khi lớn hơn một chút, vì hoàn cảnh tôi đành nghỉ học và lập gia đình từ khá sớm.

Một cô gái trẻ chưa có nhiều khái niệm sống đã va vấp vào cuộc sống hôn nhân lại có 2 con nhỏ nên đời sống khi ấy của tôi vô cùng chật vật. Mọi người có thể thấy tôi đã lột xác như hiện tại, nhưng thời điểm trước khi đến với kinh doanh đã có thời gian tôi phải dầm mưa dãi nắng với nghề buôn đồng nát.

Cả hai vợ chồng lúc ấy đã thấm nỗi khổ của cái nghèo và cũng chính điều này thôi thúc chúng tôi phải nỗ lực hơn vì các con. Tôi đã luôn tự nhắc nhở mình rằng thà đánh đổi tất cả để hai con của mình được đủ đầy, sung túc.

Tuy vậy, dù cố gắng hết mức nhưng tôi vẫn chưa có nhiều điều kiện để chăm sóc hai con như mong muốn, cho đến khi rẽ sang bước ngoặt kinh doanh hệ thống.

Gia cảnh của Hương Bùi trước khi kinh doanh hệ thống khá chật vật
Và sự lột xác từ diện mạo đến chất lượng đời sống hôm nay

Những ngày đầu kinh doanh hệ thống, Hương Bùi đã gặp phải những trở ngại như thế nào?

Tích cóp bao năm nhưng số vốn trong tay của tôi chẳng có là bao. Khi nhận thấy sự sôi động của thị trường kinh doanh online, tôi bắt đầu chuyển hướng sang công việc này.

Sau những ngày đầu bỡ ngỡ, đầy khó khắn, có lúc nản chí muốn bỏ cuộc, tôi đã vượt qua cái ngưỡng ấy và ngày càng nhận ra ánh sáng từ con đường này.

Càng dấn thân, tôi càng phát hiện ra việc kinh doanh online có hệ thống hỗ trợ mang tới cho mình và những người tin tưởng mình rất nhiều giá trị. Không chỉ là một môi trường kinh doanh lành mạnh, thúc đẩy doanh thu, động lực kiếm tiền mà còn trao đi kiến thức, giúp đỡ nhau trong cuộc sống.

Đó là lý do tôi quyết định con đường mình đi sẽ là kinh doanh hệ thống. Ban đầu tôi vấp phải định kiến, rào cản của gia đình, những người thân vẫn mang tư duy “ăn chắc mặc bền”

Đã có những lúc tôi mệt mỏi đến độ cảm tưởng như cả thế giới đã quay lưng với mình, việc không đươc người thân tin tưởng khiến bản thân tôi đôi lần nhụt chí. Tuy vậy niềm tin vào ngày mai, vào hình ảnh các con tôi được đủ đầy đã thôi thúc tôi bước tiếp.

Bắt đầu một lĩnh vực mới luôn có vô vàn khó khăn. Với tôi kinh doanh hệ thống lúc đó có quá nhiều bỡ ngỡ.

Nó hoàn toàn khác với kinh doanh truyền thống, đòi hỏi năng lực con người từ tư duy chiến lược, tiếp cận công nghệ, lựa chọn người dẫn đường, lựa chọn đội nhóm kinh doanh… Tất cả đều là trở ngại.

Và Hương Bùi có từng vấp ngã?

Vấp ngã là chuyện khó tránh khỏi, nhưng quan trọng là phải tự mình đứng lên. Quan trọng là bạn xác định được mục tiêu của mình.

Với tôi, tương lai của con cái và khao khát được kiểm soát đời sống của mình chính là động lực để mỗi lần thất bại tôi lại đứng lên và bắt đầu mạnh mẽ hơn.

Càng làm việc, càng chủ động kiếm tiền, tôi lại càng nhận ra sự đỗ vỡ trong hôn nhân hầu hết xuất phát từ tài chính mà phụ nữ là nạn nhân trong đó. Họ bất hạnh khi mất đi tiếng nói trong chính gia đình, đối với chính những người yêu thương. Và đó cũng là lý do tôi quyết tâm mãnh liệt hơn.

Có phải cũng chính những điều này mà cô coi việc kiếm tiền không chỉ để cho riêng mình?

Mục đích ban đầu của tôi là kiếm tiền vì con, vì bản thân, vì những người yêu thương nhưng đúng là khi nhìn thấy những số phận phụ nữ khi phụ thuộc tài chính đã thôi thúc càng phải trở thành người phụ nữ tự chủ.

Lúc đó tuy chưa biết cách để giúp đỡ họ nhưng tôi đã nghĩ bản thân mình có thể cố gắng để trở thành nguồn cảm hứng cho họ bước ra khỏi những giới hạn của bản thân.

Theo thời gian, tôi nhận ra giá trị của mình còn nằm ở việc giúp đỡ những người khác tự chủ và đây mới chính là sứ mệnh mình theo đuổi.

Và bạn quyết định trở thành Boss? 

Boss là một khái niệm mà khi chưa tìm hiểu ta thấy nó thật sự sang chảnh, là một người có địa vị, có nhiều tiền. Nhưng hiểu đúng bản chất của từ Boss bạn sẽ thấy hai chữ “trách nhiệm” to lớn hiển thị lên trong đó.

Đồng tiền có sức mạnh vô cùng to lớn, làm boss để chỉ người khác cách kiếm tiền là một công việc vô cùng vất vả. Ấy thế nhưng tôi đã chọn. Có lẽ vì đam mê hay có vì sau tất cả tôi nhận ra được giá trị của bản thân mình.

Có nghĩa là không phải ai muốn làm boss cũng được?

Điều đó là lẽ dĩ nhiên, làm boss với một cái danh xưng thì chẳng là gì nhưng một người boss thực thụ thì không phải ai cũng làm được.

Theo bạn một người làm boss cần có những tố chất gì?

Trước hết bạn phải hiểu được trọng trách của mình, hiểu được việc mình phải làm và sẵn sàng cho đi.

Phụng sự đội nhóm, giúp người khác kiếm tiền và coi thành công của hệ thống chính là thành công của mình.

Người làm boss cũng phải có sự thao lược, tư duy bứt phá và mục tiêu thật rõ ràng.

Hệ thống của Hương Bùi hiện tại có vất vả chạy hàng Tết hay không? 

Vất vả chạy hàng thì không nhưng tăng tốc đẩy hàng thì có. Quan điểm của tôi trong kinh doanh là giúp hệ thống bán được hàng mới chấp nhận đề xuất nhập hàng. Tôi vẫn tin tưởng việc nhập hàng sẽ khiến mọi người có động lực để chiến đấu hơn, nhưng tôi luôn cân nhắc năng lực, biến động của thị trường trước khi ra quyết định.

Làm Boss không chỉ giúp hệ thống kiếm tiền mà còn phải mang lại cho họ cảm giác yên tâm. Đó chính là tiêu chí cho những chiến lược của tôi.

Cuộc trò chuyện với Hương Bùi không quá dài, nhưng những chia sẻ chân thành của cô gái trẻ đã cho ta thấy được bức tranh về kinh doanh hệ thống. Môi trường kinh doanh này thực sự có thể giúp nhiều người bứt phá nhưng điều quan trọng nhất để thành công là cái tâm, cái tầm dành cho con đường mình theo đuổi.

Chỉ còn ít ngày nữa là Tết Nguyên Đán 2020 sẽ gõ cửa, xin kính chúc các doanh nghiệp, doanh nhân, hệ thống kinh doanh hoàn thành mục tiêu của mình và bứt phá hơn trong năm mới.

Nguồn: TCTTT