Choáng ngợp trước tu viện Taung Kalat dát vàng giữa vùng đất mây vờn ở Myanmar

 Myanmar từ lâu đã được mệnh danh là miền đất linh thiêng bậc nhất thế giới, với vô vàn những ngôi chùa và tu viện độc đáo, trong đó không thể không kể đến tu viện Taung Kalat dát vàng nằm giữa vùng đất mây vờn của đất nước này.

Xem thêm:

Taung Kalat là một tu viện có vị trí khá là đặc biệt khi mà nó nằm trên đỉnh một vách đá cao cheo leo giữa mây trời của Myanmar. Không chỉ có thế, nơi đây cũng được đánh giá là một trong những nơi linh thiêng nhất ở đất nước này, thế nên thu hút rất nhiều du khách cũng như những người hành hương ghé thăm mỗi năm.

Taung Kalat là một trong những tu viện linh thiêng nhất của Myanmar. Ảnh: Staff Travel Voyage.
Tu viện Taung Kalat gồm có 5 ngôi chùa được mạ vàng lấp lánh, lại có độ cao khoảng 737m so với mực nước biển, vì vậy nếu đứng từ đỉnh ngon núi Popa linh thiêng nổi tiếng của Myanmar, bạn sẽ thấy dường như tu viện ấy đứng cô độc một mình, thế nhưng lại mang dáng vẻ đầy ngạo nghễ mà chẳng có nơi nào sánh được.
Không rõ vì lý do gì mà đia điểm này từng có lúc bị lãng quên, nhưng mãi cho đến đầu thế kỷ 20 mới được hồi sinh bởi nỗ lực của một ẩn sĩ có tên là U Khandi, ông cũng đồng thời là người tổ chức phát triển và tái thiết một số tu viện ở Miến Điện.
Từ khi được hồi sinh đến nay, tu viện đã trở thành điểm hành hương quan trọng thu hút rất nhiều du khách mỗi năm. Ảnh: Sean Pavone.
Từ đó đến nay, các nhà sư vẫn sống ở Taung Kalat, và tu viên cũng trở thành địa điểm hành hương quan trọng của người dân Myanmar. Cứ vào dịp trăng tròn, người dân cùng với du khách lại nô nức ghé đến và trải qua 777 bậc thang để lên được tới đỉnh núi.
Một điều thú vị khi bạn đi trên đường sẽ được gặp là một đàn khỉ sống trên ngọn núi. Những tưởng là chúng đang chào đón du khách, nhưng trên thực tế thì hình như chúng thích những món đồ ăn mà du khách đi ngang thường ném cho hơn, vì chỉ cần thấy đồ ăn là chúng đã tỏ cái vẻ phấn khích vô cùng.
Cứ vào dịp trăng tròn, người dân cùng với du khách lại nô nức ghé đến để hành hương. Ảnh: OPIS Zagreb.
Khi lên được đến nơi, bạn sẽ cảm thấy công sức mình bỏ ra để leo lên hết bao nhiêu bậc thang ấy quả không hề uổng phí một tí nào. Lúc ấy, dường như những âu lo muộn phiền của cuộc sống thường nhật không còn nữa mà chỉ còn lại không gian yên bình, thanh tịnh giữa mây trời, khiến ai ai cũng muốn hoà mình vào để tận hưởng.
Khi lên được đến nơi, bạn sẽ cảm thấy công sức mình bỏ ra khi leo núi hề uổng phí một tí nào. Ảnh: Rostasedlacek.
Bên cạnh đó, bạn còn có cơ hội được nghe kể về những câu chuyện huyền thoại gắn liền với các nat như anh em nhà Mahagiri, người thợ rèn Maung Tint Dai, tình yêu giữa thần tốc độ Byatta và yêu tinh Me Wunna… vô cùng hấp dẫn.
Bạn sẽ còn được nghe kể những mẫu chuyện huyền thoại gắn liền với các nat ở đây. Ảnh: EFesenko.
Nhưng có một điều bạn cần lưu ý trước khi đến vùng đất linh thiêng này là màu sắc quần áo mà bạn mặc cũng như thức ăn mà bạn mang theo. Ví dụ như không nên mặc đồ màu đen, xanh lá cây hoặc đỏ, và không nên mang theo thịt, đặc biệt là thịt lợn để tránh xúc phạm các nat đang được thờ ở nơi này.
Nhưng để chuyến đi trọn vẹn thì bạn nhớ chú ý đến màu sắc quần áo và thức ăn mà bạn mang theo khi leo núi nhé. Ảnh: Twitter.

Theo: dulichvietnam.com