Chuyện nghề – chuyện người: Chân dung người đàn ông bản lĩnh “Trần Hoàng Lâm”, chuyên viên tư vấn tài chính công ty FWD Việt Nam

Anh Trần Hoàng Lâm – sinh năm 1978, là người có thể nói có sự tiến triển khá nhanh khi gia nhập FWD. Xuất thân từ chuyên viên tín dụng ngân hàng, chuỗi Coffee & Food, kinh nghiệm qua rất nhiều kỹ năng, thị trường tín dụng… đã góp phần tạo nên bước đà để anh có thể đạt được những thành công nhất định khi đến với lĩnh vực bảo hiểm nhân thọ.

Xin chào anh, cảm ơn anh đã dành thời gian tham gia phỏng vấn.

Tại sao anh lại có một bứt phá ngoạn mục khi chuyển công việc từ vị trí chuyên viên tín dụng sang chuyên viên tư vấn tài chính của FWD?

Cơ duyên thì có rất nhiều, nhưng nghề nghiệp mà, có khi nghề chọn mình, chứ mình chẳng định được. Mình chuyển việc sang bảo hiểm nhân thọ (BHNT) cũng là do mình muốn tìm hiểu lĩnh vực này, để trước mắt muốn tham gia bảo vệ cho mình và gia đình của mình trước những rủi ro về sức khỏe cũng như rủi ro về tài chính trong lương lai.

Ngoài ra, việc mình mang giải pháp đầu tư rủi ro của bảo hiểm nhân thọ để chia sẻ cho nhiều người cùng được bảo vệ, cảm thấy hạnh phúc vô cùng. Vì ngày nay, đi đâu cũng thấy bệnh tật. Bệnh không chỉ là bệnh, mà còn là bệnh hiểm nghèo, chưa kể tai nạn xảy ra khắp nơi, nói chung rủi ro ập đến không thể nào lường trước được.

Thành tích mà anh đạt được từ lúc gia nhập FWD đến nay là gì? Anh có thể chia sẻ?

Mình gia nhập FWD từ tháng 3/2019, thực sự lúc đó rất lo lắng nhưng cũng khá tự tin vì mình xuất thân từ chuyên viên tín dụng. Tự tin vì mình cũng sẽ hiểu được chí ít cách giao tiếp tài chính, lĩnh vực tài chính và quy trình gặp khách hàng, chốt hợp đồng như thế nào… Còn lo lắng vì bảo hiểm cũng có nhiều điểm khá khác biệt với tín dụng, vì đối với bảo hiểm, khách hàng sẽ “giải ngân” cho mình, còn tín dụng thì mình phải “giải ngân” cho người ta. (Cười)

Khoe với các bạn một chút, sau 3 tháng gia nhập FWD, thì vào 6/2019, mình đã chinh phục thành công danh hiệu MDRT 2020 trước thời hạn (Millon Dollar Round Table) và chính thức trở thành thành viên EMDP – nơi đào tạo và phát triển MDRT chuyên nghiệp, và mình được Hiệp Hội MDRT toàn cầu trụ sở tại Mỹ công nhận là thành viên của Hiệp Hội . Cũng trong tháng 6/2019 mình được bổ nhiệm vào vị trí Trưởng Phòng Kinh Doanh (FWO). Rồi sau đó, 9/2020 một lần nữa mình đã chinh phục thành công danh hiệu MDRT 2021 trước thời hạn và được bổ nhiệm vào vị trí Giám Đốc Kinh Doanh FWM).

Anh có thể chia sẻ về đội ngũ nhân sự anh đang quản lý cấp dưới hiện nay?

Hiện tại, mình đang quản lý 3 trưởng phòng kinh doanh, 30 chuyên viên tư vấn tài chính, trong đó có 4 tư vấn viên xuất sắc là thành viên của bộ phận EMDP.

Còn các chuyên viên tư vấn tài chính còn lại, anh – với tư cách FWM, sẽ có kế hoạch như thế nào để giúp họ trở thành thành viên EMDP?

Thực sự vị trí công việc luôn đi kèm với trách nhiệm và quyền lợi. Ở FWD, các bạn luôn được Học viện đào tạo nâng cao các kỹ năng tư vấn tài chính, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng nhìn nhận nhân trắc học của khách hàng, các khóa học phân tích tài chính của những trường Đại học từ TP Hồ Chí Minh: ĐH Kinh tế, ĐH Kinh tế – Tài chính… nhằm trang bị cho các bạn một vốn kỹ năng tự tin để gặp gỡ khách hàng và chốt các hợp đồng.

Còn ở khía cạnh đội nhóm, mình đã và đang tổ chức sinh hoạt định kỳ chia sẻ các kỹ năng để chốt khách hàng, giải đáp các thắc mắc cho các bạn khi các bạn không hiểu rõ về quy trình tư vấn, nghiệp vụ sản phẩm… Thực ra nói tổ chức sinh hoạt cho to lớn vậy thôi, chứ dù 30 phút đầu tiên của một buổi cà phê sáng, nói thoáng qua những câu chuyện, trao đổi việc gặp gỡ khách hàng ngày hôm qua, ngày hôm kia như thế nào… cũng đã được coi là một buổi “họp” nho nhỏ của nhóm rồi.

Định hướng phát triển của anh đối với bản thân cũng như đội nhóm mà anh đang quản lý là gì?

Về phần định hướng đối với đội nhóm, mình mong trong quý III/2021, doanh thu toàn team đạt 4 tỉ VND, phát triển thêm 01 Giám đốc kinh doanh, 2 Trưởng phòng kinh doanh để tạo nguồn phát triển lên vị trí Giám Đốc Kinh Doanh (FWD) trong tương lai.

Đồng thời, mở rộng hoạt động tuyển dụng nhân sự chuyên viên tư vấn tài chính lên con số 60, thay vì 30 như hiện tại.

Và mong muốn tất cả các bạn sẽ là thành viên EMDP trong thời gian sớm nhất, vì đây là môi trường làm việc chuyên nghiệp, được đào tạo chuyên sâu về kỹ năng, kiến thức để trở thành một chuyên viên tư vấn tinh hoa trong ngành BHNT, sớm được thăng tiến ở mọi cấp độ.

Tưởng thưởng xứng đáng cho những nỗ lực trong công việc tư vấn tài chính vừa qua và sắp tới là gì, anh có thể kể lại một chút?

À, ở bảo hiểm nhân thọ, nếu nỗ lực của bạn có kết quả thì cũng sẽ được công ty thưởng xứng đáng. Sau 18 tháng gia nhập FWD, thì mình đã đạt doanh số cá nhân gần 2 tỷ với 180 gia đình được bảo vệ.

Từ thành tích kể trên, công ty đã tưởng thưởng cho mình các chuyến đi trong nước như: Gia nhập CLB Golf, Trải nghiệm Bay Kinh Khí Cầu, tham dự khóa huấn luyện kỹ năng phát triển đội nhóm ở Madagui, Phan Thiết, Vũng Tàu…

Các chuyến đi ngoài nước: Campuchia, Bắc Kinh,Dubai, Nội Mông, New Zealand…

Hẳn ngoài chuyên môn tư vấn tài chính ra, không thể thiếu các hoạt động thiện nguyện, anh có đang thực hiện những công việc đó?

Dĩ nhiên rồi, làm việc ở lĩnh vực BHNT thì không thể thiếu các hoạt động thiện nguyện để nhằm gắn kết các giá trị sẻ chia yêu thương, cho đi – nhận lại. Cứ vào hàng năm, các dịp, thì mình cùng với bạn Nguyễn Thành Thía và các bạn trong nhóm tổ chức các chương trình: phát quà cho người già neo đơn, cho bà con nghèo dịp Tết Nguyên Đán, Trung thu cho em với các suất quà tặng cho các em có mùa Trung thu ấm áp, học bổng “Tiếp sức đến trường” vào các năm học mới, dịp 1/6 quốc tế thiếu nhi cũng tương tự như vậy…

Hiện tại thì mình và bạn Thành Thía đang là đồng chủ nhiệm CLB thiện nguyện “Hành trình yêu thương”, CLB sẽ là địa chỉ nhận và san sẻ những yêu thương từ tất cả mọi người. Mong có dịp đồng hành với tất cả các bạn trong dịp gần nhất.

Trước khi kết thúc cuộc trò chuyện, anh có nhắn nhủ gì với nghề, cũng như các đồng sự của mình tại FWD?

Mình luôn tâm niệm và mong muốn các bạn tư vấn tài chính trong Team rằng: Hãy trở thành một chuyên viên tư vấn tài chính chuyên nghiệp (EMDP), thay vì một người đi “bán” bảo hiểm nhân thọ.

Vì công việc của mình là mang giải pháp tài chính đến với khách hàng nhằm mang lại giá trị bảo vệ sức khỏe, chứ không phải chỉ nói rủi ro của sức khỏe để khách hàng ký kết hợp đồng. Và mình muốn đóng góp một chút công sức cùng FWD Việt Nam trong việc “Thay đổi cảm nhận của mọi người về Bảo Hiểm”.

tran hoang lam

Cảm ơn anh đã dành thời gian chia sẻ trong buổi phỏng vấn ngày hôm nay. Chúc anh có nhiều sức khỏe và thành công hơn nữa trong công việc của mình.

Thực hiện: Đặng Văn Minh

Cố vấn nội dung: Nguyễn Thành Thía